menu
24hmoney

Bài của Vũ Tiểu Mạnh

Ảnh đại diện
Tổng thống Mỹ tuần này dự kiến sẽ đưa ra Kế hoạch Gia đình Mỹ trị giá 1.800 tỷ USD, trong đó có chương trình chăm sóc trẻ em, nghỉ phép có lương và miễn học phí tại trường cao đẳng. Kế hoạch này sử dụng nguồn kinh phí từ việc tăng thuế đối với giới siêu giàu.
Ông Brian Deese, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia nhà Trắng, cho hay: “Tổng thống Biden sẽ tăng gần gấp đôi thuế thặng dư vốn lên tới 39.6% đối với những người kiếm được hơn 1 triệu USD/năm, tương đương 500.000 người và chỉ chiếm khoảng 0.3% số người đóng thuế”.
Ngoài ra, các nhà đầu tư giàu có phải đóng thêm khoản thuế 3.8% cho chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Do vậy, mức thuế lợi tức đầu tư có thể lên đến 43.4%, đây được coi là mức thuế cao nhất kể từ những năm 1920, theo tổ chức nghiêm cứu độc lập Tax Foundation.
Tuy nhiên, ông Deese bảo vệ đề xuất trên của Tổng thống Biden và cho rằng thay đổi này không chỉ công bằng, mà còn giúp giảm thiểu các hình thức trốn thuế.
“Và đó là lý do tại sao những cải cách mà tổng thống sắp đưa ra đều tập trung vào nhóm người giàu hàng đầu”, ông Deese nói thêm.
Ông Deese cũng cho biết thêm rằng hiện không có bất cứ bằng chứng nào về tác động của thuế lợi tức đầu tư đối với đầu tư dài hạn nhưng các cố vấn tài sản đã bắt đầu tư vấn cho khách hàng về các chiến lược để tránh bị cản trở bởi các loại thuế mới.
Tổng thống Biden từng nói, các cá nhân giàu có sẽ phải "đóng góp phần của mình" để tài trợ cho các chính sách ưu tiên của ông. Lập trường này đã nhận được sự ủng hộ của đa số người dân Mỹ trong các cuộc thăm dò gần đây.
Kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng và việc làm khổng lồ trị giá 2.000 tỷ USD của ông cũng sẽ dùng khoản tiền từ việc nâng thuế doanh nghiệp.
Tuy nhiên, kế hoạch này của ông đã vấp phải chỉ trích từ đảng Cộng hòa và các tổ chức kinh doanh bởi họ cho rằng việc tăng thuế sẽ làm giảm đầu tư cá nhân.
Nhà đầu tư lưu ý
2 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ