24hmoney

Bài của Nguyễn Phương Nam

Pro
Nới lỏng thuế cho Trung Quốc, Mỹ có giảm được lạm phát ?
Nới lỏng thuế cho Trung Quốc, Mỹ có giảm được lạm phát ?. Các nhà kinh tế cho rằng, động thái  ...
Các nhà kinh tế cho rằng, động thái của Tổng thống Joe Biden nhằm dỡ bỏ thuế quan đối với hàng tiêu dùng Trung Quốc sẽ không làm giảm được lạm phát và có nguy cơ gây trở ngại cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ trong chiến trường chính trị.
Ông Biden đang cân nhắc quyết định loại bỏ một số thuế quan đối với hơn 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt, theo những người quen thuộc với các cân nhắc, khi chính quyền của ông cố gắng kiềm chế giá Mỹ tăng nhanh.
Thời điểm này rất quan trọng vì hôm thứ Tư đánh dấu kỷ niệm bốn năm của làn sóng thuế quan đầu tiên dưới thời Trump và việc xem xét của chính quyền là cần thiết để giữ cho chúng không bắt đầu tự động hết hiệu lực.
Trump đã sử dụng điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để đánh vào Trung Quốc các nghĩa vụ bắt đầu từ tháng 7/2018 sau khi một cuộc điều tra kết luận Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ và buộc họ phải chuyển giao công nghệ.
Biden trong những tuần gần đây đã tổ chức một số cuộc họp với các cố vấn kinh tế cấp cao, nơi các lựa chọn cho quyết định về thuế quan đã được thảo luận.
Những sản phẩm nào sẽ bị ảnh hưởng?
Các loại thuế đánh vào hàng hóa bao gồm đầu vào công nghiệp như vi mạch và hóa chất, và hàng tiêu dùng như quần áo và đồ nội thất. Trong khi không có dấu hiệu trực tiếp nào về việc loại bỏ thuế quan nào, các quan chức chính quyền cấp cao cho biết việc giảm thuế đối với các mặt hàng gia dụng có thể giúp giảm lạm phát tiêu dùng, vốn đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1981 vào tháng 5 so với một năm trước đó
Nới lỏng thuế cho Trung Quốc, Mỹ có giảm được lạm phát ?. Các nhà kinh tế cho rằng, động thái  ...
Ngân hàng ước tính ảnh hưởng trực tiếp tối đa của việc chấm dứt hoàn toàn thuế quan là giảm 0,3 điểm phần trăm một lần, do tỷ trọng nhập khẩu của Trung Quốc tương đối nhỏ trong giỏ hàng tiêu dùng của Mỹ.
Theo nghiên cứu từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, những hạn chế về nguồn cung, càng trở nên trầm trọng hơn bởi cuộc chiến của Nga ở Ukraine trong năm nay, là nguyên nhân dẫn đến khoảng một nửa mức tăng lạm phát của Mỹ, với nhu cầu hiện đang chiếm một phần ba mức tăng, theo nghiên cứu từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco. Các vụ khóa cửa ở Trung Quốc cũng đã làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng trong thời đại đại dịch khiến giá cả tăng lên.
Vấn đề sẽ diễn ra như thế nào trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ?
Biden đã phải vật lộn để kiềm chế sự ảnh hưởng kinh tế và chính trị do giá xăng dầu, thực phẩm và các sản phẩm khác tăng cao, gây nguy hiểm cho cơ hội của đảng Dân chủ trong việc nắm giữ đa số quốc hội của họ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.
Mặc dù dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc có thể giúp tổng thống chứng minh rằng ông đang thực hiện mọi bước có thể để cố gắng hạ giá, nhưng nó có thể mở ra rạn nứt với các đảng viên Đảng Dân chủ đang tranh cử ở các bang Rust Belt, nơi đã chứng kiến ​​việc làm trong lĩnh vực sản xuất biến mất trong vài thập kỷ qua.
Nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc sẽ suy thoái?
Các mức thuế đã không đạt được mục tiêu dự kiến ​​là làm chậm nhập khẩu từ Trung Quốc và tái cân bằng mối quan hệ thương mại với Mỹ. Trong khi nền kinh tế Trung Quốc bị suy yếu bởi việc đóng cửa liên quan đến Covid trong năm nay, xuất khẩu sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2022 vẫn tăng trưởng 15,1% so với một năm trước đó, sau khi tăng gần 28% vào năm 2021 và 8% vào năm 2020.
Nhà đầu tư có thể tham gia trực tiếp trên thị trường hàng hoá để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 ( Liên hệ Tác giả)

Nhà đầu tư lưu ý
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ