menu
24hmoney

Bài của Hương Mai

Nguồn tin tại Thaco, doanh nghiệp của Chủ tịch Trần Bá Dương sẽ ký hợp đồng hợp tác với Công ty cổ phần Hùng Vương - doanh nghiệp một thời gắn với biệt danh "vua cá" của đại gia Dương Ngọc Minh. Không tiết lộ chi tiết về việc hợp tác nhưng theo thông tin từ Thaco lễ ký kết sẽ diễn ra vào ngày 9-1 tới. Thaco sẽ hợp tác với Hùng Vương thông qua công ty con Thadi.
Như vậy theo thông tin này có thể phía Thaco thông qua Thadi sẽ đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi thủy sản của Hùng Vương. Như vậy, Hùng Vương là đối tác thứ hai Thadi sẽ hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh nông sản ngoài Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).
Công ty cổ phần Hùng Vương thành lập năm 2003 với vốn điều lệ ban đầu 32 tỉ đồng. Năm 2009, Hùng Vương tăng vốn điều lệ lên 600 tỉ và bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM với giá niêm yết 50.000 đồng/cổ phiếu. Kết quả kinh doanh của Hùng Vương bắt đầu gặp khó khăn từ năm 2015, sau khoảng thời gian công ty thực hiện nhiều vụ thâu tóm nhưng không đem lại hiệu quả tốt.
Trong 5 năm qua “vua cá” Hùng Vương cũng đi vào “vết xe đổ” tương tự như đối tác HAGL của Thaco. Cả hai doanh nghiệp này đều mang tham vọng xây dựng một đế chế hùng mạnh, hai ông lớn này cùng đi đến khủng hoảng tương tự nhau khi nợ hàng chục nghìn tỉ và mất thanh khoản.
Cùng xây dựng chiến lược đa ngành, nhưng không lâu sau đó cả hai đều bật khỏi tốp đầu, lận đận với những khoản nợ khổng lồ và dòng tiền nhỏ giọt. Tài sản cơ bản của hai doanh nghiệp này cũng lần lượt phải bán đi. Hiện nay, dễ nhận thấy điểm chung của hai doanh nghiệp này là đều có sự xuất hiện của Thaco trong quá trình tái cấu trúc.
Thaco không phải là đơn vị đầu tiên tham gia hợp tác chiến lược với Hùng Vương, hồi tháng 3-2018, Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Phát triển Nông nghiệp Vineco, một công ty con của Tập đoàn Vingroup (VIC), đã nhận chuyển nhượng hơn 25 triệu cổ phần, chiếm 24% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng (công ty con của Hùng Vương).
Ngoài thương vụ trên, có thể thấy mọi nỗ lực tái cấu trúc của Hùng Vương trong 5 năm qua đều không khả quan. Cụ thể, năm 2015, từ thời điểm áp dụng niên độ tài chính kết thúc vào ngày 30-9, lợi nhuận sau thuế của Hùng Vương giảm còn 142 tỉ đồng, bằng 1/3 so với năm trước. Năm 2016, công ty chỉ báo lãi ròng 10 tỉ đồng và bước sang năm 2017, Hùng Vương lỗ sau thuế tới 705 tỉ đồng.
Trong niên độ tài chính 2019 (1-10-2018 đến 30-9-2019), Công ty Hùng Vương đạt doanh thu thuần 3.952 tỉ đồng, chỉ bằng 49% so với mức 8.105 tỉ đồng của năm tài chính trước. Đại gia thủy sản một thời báo lỗ sau thuế 496 tỉ đồng. Năm 2018 trước đó, Hùng Vương có lãi 16 tỉ đồng.
Nhà đầu tư lưu ý
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ