menu
24hmoney

Bài của Hà Thiên Hải

Pro
NGAY CẢ VỚI THỎA THUẬN CỦA LIÊN HỢP QUỐC, UKRAINE PHẢI ĐỐI MẶT VỚI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG DÀI ĐỂ XUẤT KHẨU NÚI NGŨ CỐC
Quá ít tàu đến Ukraine đến để nhanh chóng “dọn sạch” những núi ngũ cốc tích tụ trong nhiều tháng chiến tranh bất chấp hành lang biển được LHQ hậu thuẫn, đe dọa đẩy giá lương thực toàn cầu lên cao và khiến những người nông dân thiếu tiền của đất nước phải vật lộn để trồng trọt hoa màu.
Tổng thống Vladimir Putin hôm qua đã gây ra lo ngại rằng Nga có thể rút lại hỗ trợ cho hành lang biển sau khi ông cáo buộc Kiev sử dụng nó để xuất khẩu sang Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải các quốc gia nghèo cần lương thực nhất, đặc biệt là ở châu Phi.
Ngay cả khi thỏa thuận được duy trì, những nguy cơ của việc đưa tàu vào Biển Đen được khai thác nhiều, cùng với việc thiếu tàu lớn và việc loại trừ một cảng chính, có nghĩa là khối lượng vận chuyển thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu của Ukraine là tăng gấp đôi xuất khẩu nông sản lên ít nhất 6 triệu tấn vào tháng 10.
Hành lang biển đã được Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ tạo điều kiện vào tháng Bảy. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Trung tâm Điều phối chung (JCC) ở Istanbul, nơi giám sát thỏa thuận, khoảng 2 triệu tấn ngũ cốc - chủ yếu là ngô - đã được xuất khẩu kể từ khi con tàu đầu tiên xuất bến vào ngày 1/8.
Với tốc độ xuất khẩu hiện tại, sẽ mất khoảng sáu tháng để vận chuyển phần còn lại của ngũ cốc còn lại từ vụ thu hoạch năm ngoái qua ba cảng bao gồm trong hiệp định - Odesa, Chornomorsk và Pivdennyi - với sự hỗ trợ của xuất khẩu đường sắt. Đến lúc đó, một núi ngũ cốc khác sẽ được tích tụ từ vụ thu hoạch hiện tại, bao gồm 20 triệu tấn lúa mì và vụ ngô của Ukraine dự kiến ​​đạt tổng cộng khoảng 30 triệu tấn. Denys Marchuk, Phó Chủ tịch Hội đồng Nông nghiệp Ukraine, cho biết không bán được, nông dân không có tiền để đầu tư vào ruộng của họ, đồng nghĩa với việc trồng lúa mì vụ đông đang trên đà giảm khoảng một phần ba so với năm ngoái. Điều đó có thể kéo dài một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu mà sáng kiến ​​của Liên hợp quốc đã tìm cách giảm thiểu
Giá lương thực - tăng vọt sau cuộc “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga vào ngày 24/2 - đã giảm bớt sau thỏa thuận, nhưng lúa mì của Ukraine vẫn chưa tiếp cận được các khách hàng truyền thống của họ ở châu Phi với khối lượng gần bằng bình thường. Theo số liệu của Liên hợp quốc, Somalia, quốc gia chỉ nhận trực tiếp một lô hàng 28.500 tấn lúa mì theo thỏa thuận, đang bước vào nạn đói do hạn hán kéo dài nhiều năm và tồi tệ hơn do giá lương thực toàn cầu tăng cao.
Dmitry Skornyakov, giám đốc điều hành của công ty nông nghiệp Ukraine HarvEast, cho biết hành lang biển "không phải là trò chơi thay đổi" một phần vì giá ngũ cốc ở Ukraine không đủ cao để có thể thực hiện xuất khẩu lớn ngay lập tức. Do đó, ông cho biết, công ty của ông đã cắt giảm diện tích trồng lúa mì và không khoan lúa mạch hoặc lúa mạch đen trong năm nay. Ông nói: “Chúng ta chắc chắn sẽ thấy ít lúa mì hơn và nếu chúng ta đợi đến mùa xuân mà tình hình vẫn như hiện nay thì chúng ta sẽ thấy lượng ngô giảm đáng kể.”
Nguồn: Reuters
Nhà đầu tư lưu ý
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ