24hmoney

Bài của Diệp Chi

Stephen Roach, nhà kinh tế người Mỹ và là thành viên cao cấp tại Đại học Yale, Đại học Y tế Jackson, giảng viên cao cấp tại Trường Quản lý Yale. Ông trước đây là chủ tịch của Morgan Stanley Asia và là nhà kinh tế trưởng tại Morgan Stanley, ngân hàng đầu tư có trụ sở tại New York. Ông cho rằng “cầu” từ Trung Quốc đang gặp khó khăn và đó là một dấu hiệu xấu cho nền kinh tế Mỹ khi bắt đầu mở cửa trở lại.
Stephen Roach, nhà kinh tế người Mỹ và là thành viên cao cấp tại Đại học Yale, Đại học Y tế Jackson,
Stephen Roach, chuyên gia kinh tế Mỹ, Kinh tế trưởng tại Morgan Stanley
“Người tiêu dùng Trung Quốc vẫn còn sợ đi ra nơi công cộng, mua sắm, xem phim và du lịch” – Ông nói.
Roach, người đã ở Trung Quốc trong đại dịch SARS năm 2003 cảnh báo, các nhà đầu tư vào cuối tháng 1 rằng COVID-19 sẽ phá hủy nền kinh tế toàn cầu. Nhưng, chứng khoán Mỹ lại đạt đỉnh mới cho đến ngày 19 tháng 2.
Lần này, ông khẳng định thị trường thực sự đã đi quá xa.
“Đây không phải là sự phục hồi kinh tế. Nó không dễ dàng như vậy” ông nói.
Kể từ mức thấp vào ngày 23 tháng 3, chỉ số Dow và S & P 500 đã tăng 30%. Vào thứ Tư, Nasdaq đã tăng 34% từ mức thấp năm 2020 và giảm 10% so với mức cao nhất mọi thời đại.
Các thị trường đã tăng mạnh vì những dự đoán về phương pháp chữa bệnh mới hoặc một loại vắc-xin chống COVID-19. Những thông tin này đem lại sự thoải mái từ Fed và đã kích thích thanh khoản lớn trên thị trường. Đó là dấu hiệu tốt” - Roach nói.
Tuy nhiên, ông cảnh báo các hiệu ứng gợn từ sự sụp đổ về nhu cầu là không thể tránh khỏi. Theo Roach, sẽ mất nhiều năm để hoạt động kinh tế của Mỹ phục hồi trở lại ở mức cuối năm 2019.
Một trong những lo lắng lớn nhất của ông là tác động lâu dài đến thị trường việc làm. “Chúng ta sẽ thấy một báo cáo việc làm khủng khiếp vào cuối tuần này.”
Roach cũng lo ngại về khoản nợ dài hạn gây ra bởi cuộc khủng hoảng.
“Không ai lo lắng về chúng, nhưng lãi suất sẽ không ở mức 0 mãi mãi. Khi đại dịch qua đi, chúng ta sẽ thưc sự đối mặt với vấn đề nợ, nó sẽ kìm hãm nền kinh tế Mỹ theo cách mà chúng ta không hình dung ở hiện tại” Roach khẳng định.
Nhà đầu tư lưu ý
3 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ