24hmoney

Bài của Hồng Ngọc

Iran nhầm máy bay Ukraine là mục tiêu thù địch
Theo hãng tin Guardian, thông báo của quân đội Iran do truyền thông nhà nước đăng tải cho biết, máy bay Ukraine bị bắn nhầm vì Iran tưởng đây là một mục tiêu thù địch, sau khi máy bay này chuyển hướng về phía một trung tâm quân sự nhạy cảm của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.
“Quân đội đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ở mức cao nhất. Trong điều kiện như vậy, do lỗi của con người và theo cách vô tình, máy bay đã bị bắn trúng”, thông báo cho biết thêm.
Trong thông báo phát đi sáng nay, quân đội Iran cũng gửi lời xin lỗi vì để xảy ra thảm kịch, đồng thời cho biết sẽ nâng cấp các hệ thống của lực lượng quân sự để tránh lặp lại các sai lầm tương tự trong lương lai.
Ngoại trưởng Iran xác nhận kết quả vụ máy bay rơi
Iran nhầm máy bay Ukraine là mục tiêu thù địch. Theo hãng tin Guardian, thông báo của quân đội Iran
Thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ rơi máy bay ở Iran. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đăng bình luận trên mạng xã hội Twitter hôm nay 11/1, xác nhận kết quả ban đầu của cuộc điều tra về vụ rơi máy bay Ukraine.
“Một ngày buồn. Những kết luận ban đầu của cuộc điều tra nội bộ do Lực lượng Vũ trang tiến hành: Lỗi của con người, đúng vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng do chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ, đã dẫn tới thảm họa”, ông Zarif viết trên Twitter.
Ngoại trưởng Zarif cũng gửi lời chia buồn và xin lỗi sâu sắc tới người dân Iran, cũng như gia đình các nạn nhân và các quốc gia bị ảnh hưởng trong thảm kịch rơi máy bay.
Máy bay rơi do “lỗi của con người”
Hãng tin AP dẫn thông báo của Iran hôm nay 11/1 cho biết, quân đội nước này đã “vô tình” bắn rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.
Thông báo cho biết “lỗi của con người” dẫn tới vụ rơi máy bay Ukraine.
Theo hãng tin Reuters, thông báo được đăng trên truyền hình nhà nước Iran vào sáng nay, khẳng định các bên liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm.
Iran nhầm máy bay Ukraine là mục tiêu thù địch. Theo hãng tin Guardian, thông báo của quân đội Iran
Mảnh vỡ máy bay Ukraine tại hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Reuters)
Máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines đã bị rơi vào sáng sớm ngày 8/1, vài phút sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran (Iran) đi Kiev (Ukraine), khiến toàn bộ 176 người trên khoang. Trong số các nạn nhân có 82 công dân Iran, 63 công dân Canada, 11 công dân Ukraine, còn lại là các công dân Anh, Thụy Điển, Đức.
Iran từng phủ nhận bắn nhầm máy bay
Iran trước đó cho biết chiếc Boeing 737 của UIA đã gặp trục trặc kỹ thuật, khiến một động cơ bốc cháy. Giới chức nước này khẳng định máy bay rơi là do gặp sự số kỹ thuật và bác bỏ mọi đồn đoán rằng nó bị tên lửa của Iran bắn nhầm.
Trong khi đó, giới chức Mỹ và Canada ngày càng tỏ ra nghi ngờ rằng chiếc Boeing 737 của UIA đã bị trúng tên lửa của Iran. Thủ tướng Canada Trudeau ngày 9/1 cho hay, có nhiều thông tin tình báo cho thấy Iran có thể đã bắn nhầm chiếc máy bay chở 176 người.
Nhà đầu tư lưu ý
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ