menu
24hmoney

Bài của Thái Đỗ

Hãng Reuters ngày 9.1 đưa tin Đại sứ Mỹ Kelly Craft vừa gửi thư lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho biết Mỹ sẵn sàng tham gia đàm phán nghiêm túc và không điều kiện với Iran, song vẫn tuyên bố "sẵn sàng hành động thêm".
Lá thư được gửi sau khi Washington không kích khiến tướng chỉ huy đặc nhiệm Iran Qassem Soleimani thiệt mạng và Tehran phóng tên lửa vào 2 căn cứ tại Iraq có các binh sĩ Mỹ hiện diện để trả đũa.
Đại sứ Craft cho biết Mỹ “sẵn sàng tham gia đàm phán nghiêm túc và không điều kiện với Iran, với mục tiêu đề phòng sự đe dọa hơn nữa đối với hòa bình, an ninh thế giới hoặc sự leo thang bởi chính quyền Iran”.
Bên cạnh đó, bà Craft cho biết “Mỹ sẵn sàng hành động thêm trong khu vực nếu cần, nhằm bảo vệ nhân sự và lợi ích của Mỹ”.
Lá thư còn biện minh rằng vụ không kích tại Iraq hôm 3.1 khiến tướng Soleimani thiệt mạng là theo Điều 51 trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc.
Điều 51 trong Hiến chương LHQ bao gồm quyền tự vệ cá nhân hoặc tập thể chống lại cuộc tấn công vũ trang. Chính phủ Mỹ từng dẫn Điều 51 để lý giải cho việc can thiệp quân sự ở Syria chống lại tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) năm 2014.
Điều khoản này cũng được Ngoại trưởng Iran Javad Zarif dùng để biện minh cho việc phóng các tên lửa vào 2 căn cứ của Iraq hôm 8.1.
Nhà đầu tư lưu ý
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ