menu
24hmoney

Bài của Nguyễn Vũ

Cổ phiếu Tập đoàn Hoà Phát (HPG) : Kết thúc nhịp phục hồi năm 2023 ?
Trước khi đi vào phân tích về xu hướng giá của một cổ phiếu cụ thể, chúng ta phải xét yếu tố đầu tiên là cổ phiếu đó có thuộc nhóm cổ phiếu mang tính chu kỳ (cổ phiếu bám sát diễn biến chỉ số chung VN-Index) hay không ?
I/ Tổng quan về thị trường chung
Đối với nhóm ngành Thép, dưới góc nhìn của chúng tôi đây là các cổ phiếu chu kỳ và vận động giá cổ phiếu sẽ bám sát chỉ số VN-Index.Như vậy nhà đầu tư cần hiểu rằng tổng quan thị trường chung tốt thì cổ phiếu ngành Thép sẽ tăng giá và ngược lại.Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì theo các đánh giá vĩ mô thì có thể dễ dàng nhận thấy là khá nhiều yếu tố tiêu cực đang đè nặng lên thị trường chung.
Xem lại các bài phân tích vĩ mô đảo chiều tại đây :
1/ Đường cong lợi suất đảo ngược:
– https://phantichchungkhoan.net/duong-cong-loi-suat-dao-nguoc-chi-bao-som-nen-kinh-te-toan-cau-se-suy-thoai-trong-vong-2-nam-den/
– https://phantichchungkhoan.net/tin-hieu-suy-thoai-do-dao-nguoc-duong-cong-loi-suat-manh-nhat-trong-vong-40-nam-qua/
2/ Thị trường lần lượt “mất trụ” :
– https://phantichchungkhoan.net/thi-truong-lan-luot-mat-tru-chuyen-gi-dang-cho-vn-index/
II/ Yếu tố cơ bản doanh nghiệp:
Sau hai quý III-IV của năm 2022 chứng kiến lợi nhuận là con số âm thì 3 quý gần nhất, Hoà Phát đã trở lại phục hồi bức tranh lợi nhuận, tuy nhiên liệu cơn bĩ cực của ngành Thép đã qua đi chưa thì hãy cùng chúng tôi phân tích một số yếu tố sau đây:
1/ Dừng lò cao:
HPG sẽ ngừng hoạt động 1 lò cao ở Hải Dương trong quý IV/2023
HPG dự kiến đóng 1 lò cao ở Khu liên hợp Hoà Phát Dung Quất
2/ Nhu cầu thấp:
Trước những khó khăn chung của ngành xây dựng do ảnh hưởng của tình trạng đóng băng Bất động sản mà chúng tôi cho rằng sẽ còn rất lâu bài toán này mới được giải quyết, nhu cầu thép xây dựng trong nước rõ ràng không thể nào có bức phá trong ngắn-trung hạn.
Xuất khẩu HRC vào EU sẽ tiếp tục giảm do nhu cầu không cao.
Chính nhu cầu yếu sẽ tiếp tục làm giảm giá thép và đà giảm này dự kiến sẽ còn kéo dài.
3/ Nguyên liệu đầu vào:
3.1/ Giá quặng sắt
3.2/ Giá than cốc
3.3/ Giá điện tăng
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đã có quyết định về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm 4,5% từ ngày 9/11. Theo đó, giá điện bán lẻ bình quân tăng thêm hơn 86,4168 đồng/kWh, từ 1.920,3732 đồng/kWh lên 2.006,79 đồng/kWh, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Đây là lần thứ 2 giá điện tăng trong năm nay, lần trước là vào đầu tháng 5 với mức tăng 3%.
Việc tăng giá bán lẻ điện nhìn chung sẽ ảnh hưởng đáng kể đến một số ngành sản xuất sử dụng nhiều điện như Xi măng, hóa chất, luyện kim (thép), giấy
III/ Yếu tố phân tích kỹ thuật:
Sau khi giảm mạnh về xung quanh mốc 12,000 vnđ/cp giai đoạn cuối 2022, cổ phiếu HPG đã có nhịp phục hồi tốt lên lại xung quanh mốc 26,000-27,000 vnđ/cp.
Các tín hiệu chỉ báo hiện tại:
– HPG đang kiểm định lại vùng mây dài hạn của Ichimoku Cloud, cũng như đường trendline giảm và đã cho mô hình nến đảo chiều xác nhận tiếp diễn xu hướng giảm chính từ đầu năm 2022
– Vùng hỗ trợ chúng ta cần quan sát nếu HPG trở lại xu hướng giảm chính là mốc quanh 8,000-10,000 vnđ/cp
IV/ Kết luận:
– Đa số các yếu tố từ vĩ mô thị trường chung, yếu tố cổ phiếu chu kỳ, bức tranh kỳ vọng doanh thu-lợi nhuận và yếu tố kỹ thuật đều chỉ ra rằng, nhịp phục hồi năm 2023 của HPG đã đi đến giai đoạn cuối để trở lại xu hướng giảm chính.
– Mốc hỗ trợ trung-dài hạn NĐT có thể tham khảo để trở lại đầu tư cổ phiếu HPG theo khuyến nghị của chúng tôi là vùng giá quanh: 8,000-10,000 vnđ
Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư và chúng tôi không chịu tránh nhiệm cho bất cứ sự thua lỗ nào của đọc giả
Nhà đầu tư lưu ý
7 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ