24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Xuất khẩu Trung Quốc giảm, nhập khẩu tệ nhất 4 năm

Chuyên mục: KT vĩ mô
Xuất khẩu Trung Quốc giảm, nhập khẩu tệ nhất 4 năm

Ảnh Internet

Xuất khẩu của Trung Quốc thu hẹp trong tháng 5 do đại dịch Covid-19 khiến lực cầu suy giảm trong khi nhập khẩu hàng hóa xuống thấp nhất 4 năm.

Tổng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5 giảm 3,3% so với cùng kỳ năm trước sau khi bất ngờ tăng 3,5% trong tháng 4, theo số liệu hải quan Trung Quốc công bố ngày 7/6. Trong khi đó, nhập khẩu giảm 16,7%, nối đà giảm trong tháng 4 và là mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 1/2016.
“Xuất khẩu hưởng lợi từ thị trường ASEAN và tỷ giá hối đoái giảm trong khi nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi lực cầu nội địa yếu, giá hàng hóa giảm”, Wang Jun, kinh tế gia trưởng tại Zhongyuan Bank, nói.
Diễn biến này làm gia tăng áp lực lên các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc. Bắc Kinh cần triển khai thêm biện pháp hỗ trợ bởi xuất nhập khẩu là lĩnh vực quan trọng, sinh kế của hơn 180 triệu người lao động Trung Quốc.
Hệ quả, Trung Quốc có thặng dư thương mại 62,93 tỷ USD trong tháng 5, cao nhất kể từ khi Reuters theo dõi số liệu xuất nhập khẩu Trung Quốc năm 1981, cao hơn đáng kể so với con số 45,34 tỷ USD trong tháng 4.
Thặng dư thương mại với Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, tăng lên 27,89 tỷ USD trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang gia tang. Nhiều nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump không có nhiều lựa chọn ngoài việc duy trì thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Như Tâm (Theo Reuters)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484