24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Xử lý nghẽn lệnh trên HoSE: Phải để nhà đầu tư trong nước thấy được sự minh bạch, công bằng

Chuyên mục: Chứng khoán
Xử lý nghẽn lệnh trên HoSE: Phải để nhà đầu tư trong nước thấy được sự minh bạch, công bằng

Chủ tịch Chứng khoán SSI cho rằng thời điểm hiện tại là cơ hội ngàn năm có một của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh chuyển từ tiền tiết kiệm sang đầu tư chứng khoán.

Trong buổi tọa đàm trực tuyến "Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp", Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Chứng khoán SSI cho biết, dù khối ngoại đã có nhiều kiến nghị trong quá trình xây dựng thị trường chứng khoán nhưng quan trọng nhất là nhà đầu tư trong nước. Thời điểm hiện tại là cơ hội ngàn năm có một của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh chuyển từ tiền tiết kiệm sang đầu tư chứng khoán. Vì vậy, phải để nhà đầu tư trong nước thấy được sự minh bạch, công bằng.
Ông Hưng chia sẻ thêm tại phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC) có việc ngắt kết nối một số công ty chứng khoán (CTCK) hết quota (khối lượng) lệnh trong khi một số CTCK nhỏ vẫn được giao dịch dẫn đến méo mó chỉ số. Theo ông Hưng, bất cứ điều gì làm méo mó chỉ số thì nên dừng lại.
Về vấn đề nâng lô giao dịch từ 10 lên 100, ông Hưng cho rằng không thể yêu cầu nhà đầu tư đặt ít lệnh. Tuy nhiên, việc nâng lô là lựa chọn ít xấu nhất trong hoàn cảnh hiện tại. Nhà đầu tư cá nhân trong nước mới là động lực cho thị trường tăng trưởng ở thời gian tiếp theo, đây là những đối tượng cần lưu tâm nhiều hơn nhà đầu tư nước ngoài trong thời điểm hiện tại.
Ông Hưng cũng cho rằng lãnh đạo Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK) và HoSE nên có những lời xin lỗi chính thức đến nhà đầu tư trong giai đoạn khó khăn vừa qua và cam kết về hệ thống mới. Ngay sau đó, ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cho biết, ở góc độ của HoSE, Sở phải nhận một phần trách nhiệm, một phần lỗi vì bất kỳ một lý do gì khi để xảy ra những câu chuyện không mong muốn này.
Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCK nói: “Tình huống này xảy ra thì chúng tôi không chỉ nợ lời xin lỗi, mà nhiều lời xin lỗi”. UBCK và các bên liên quan đang rất nỗ lực để xử lý lỗi hệ thống và mong nhà đầu tư thông cảm.
Đối với những ý kiến khuyến khích không nên sử dụng robot trading (giao dịch bằng máy) ở thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Duy Hưng đồng ý hiện không nên sử dụng để giảm tải cho hệ thống. Tuy nhiên, không nên coi đây là những nguyên nhân ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường mà giúp xây dựng thị trường tốt hơn, tăng thanh khoản.
Trong khi đó, ông Trần Văn Dũng cho rằng robot trading và hạ phí khi sử dụng robot trading cần phải có thảo luận kỹ. Việc cho sử dụng robot trong hoạt động tạo lập thị trường rất được khuyến khích. Tuy nhiên, sử dụng robot trong việc đặt lệch sẽ có thể ảnh hưởng đến nhà đầu tư cá nhân do sự khác biệt về tốc độ đặt lệnh.
Bình An
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484