24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Miên

Xe điện tự hành của Vingroup có thể chạy tối đa 30km/h không cần người lái

Chuyên mục: Kinh doanh
Xe điện tự hành của Vingroup có thể chạy tối đa 30km/h không cần người lái

Chiếc xe vận hành thử nghiệm trên đảo Hòn Tre (Nha Trang). Ảnh chụp màn hình.

Trong thử nghiệm mới nhất, xe điện tự hành ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Vingroup có khả năng tự động giảm tốc từ khoảng cách 30m, chuyển làn từ khoảng cách 10m khi có vật cản chắn đường, tự động đỗ xe...

Theo thông tin từ Tập đoàn Vingroup ngày 8/8, Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata trực thuộc Tập đoàn này vừa đưa vào triển khai thử nghiệm tại đảo Hòn Tre (Nha Trang) xe điện tự hành cấp độ 4 với nhiều tính năng vượt trội so với một số sản phẩm tương tự đã từng thử nghiệm tại Việt Nam trước đây.
Với cấp độ 4, xe tự hành có thể mang lại trải nghiệm di chuyển mượt mà cho hành khách mà không cần đến người lái.
Đây là công nghệ ứng dụng cho xe tự hành hoạt động trong các khu du lịch - nghỉ dưỡng hay thành phố thông minh được VinBigdata chủ động nghiên cứu phát triển, với các tính năng nổi trội như: Bản đồ với độ phân giải lớn cho diện tích đến 10km2, khả năng định vị tối ưu với sai số chỉ khoảng 5cm trong khu vực hoạt động.
Xe được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, kết hợp dữ liệu giữa 2 lidar (cảm biến khoảng cách bằng ánh sáng) và 6 camera góc rộng 102 độ để nhận diện vật cản trên đường như người đi bộ, phương tiện, biển báo với độ chính xác cao.
Xe có khả năng tự động giảm tốc từ khoảng cách 30m, chuyển làn từ khoảng cách 10m khi có vật cản chắn đường; tính năng tự động đỗ xe...
Đặc biệt, chiếc xe có thể tự đánh lái để tránh vật cản rồi tự quay trở lại làn đường cũ, cũng như có khả năng hoạt động trên các địa hình phức tạp như đồi núi, khi leo dốc, xuống dốc; tạo nên sự khác biệt về công nghệ so với các giải pháp hiện nay.
Vận tốc trung bình của xe tự hành cấp độ 4 do VinBigdata phát triển là 20-25km/h, có thể lên tới tối đa 30km/h. Đây là vận tốc tối ưu dành cho xe điện chở khách có tải trọng lớn lên đến 23 chỗ.
Giải pháp xe tự hành của VinBigData phát triển dựa trên các công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay, thể hiện năng lực trong việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ của Tập đoàn Vingroup.
Đức Hiệp
doanhnghiepvn
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484