24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Diệp

Xả 5 tỷ USD cổ phiếu ngay trong đêm, Morgan Stanley thoát bàn thua trông thấy

Chuyên mục: Chứng khoán
Xả 5 tỷ USD cổ phiếu ngay trong đêm, Morgan Stanley thoát bàn thua trông thấy

Biển báo được trưng bày bên ngoài trụ sở Morgan Stanley & Co. trong khu phố Quảng trường Thời đại của New York. Michael Nagle

Morgan Stanley bán 5 tỷ đô la vào cổ phiếu của Archegos vào đêm trước khi đợt bán tháo lớn tấn công các đối thủ

Trước khi câu chuyện về Archegos Capital xuất hiện trước công chúng, Morgan Stanley - ngân hàng đối tác lớn nhất của quỹ đã lặng lẽ chuyển một số vị thế rủi ro của mình cho các quỹ đầu cơ.
Cụ thể Morgan Stanley đã bán khoảng 5 tỷ đô la cổ phiếu của Archegos và các công ty công nghệ Trung Quốc cho một nhóm nhõ quỹ đầu cơ vào ngày 25 tháng 3.
Điều này cho thấy những bước đi mà một số ngân hàng đã tực hiện để bảo vệ mình khi những khách hàng lớn gặp vấn đề về kinh tế. Động thái này đã mang lại lợi ích cho Morgan Stanley và các cổ đông. Nhưng vì hành động chậm chạp mà Credit Suisse đã lỗ 4.7 tỷ USD từ vụ Archegos, dẫn đến công ty phải cắt giảm cổ tức và dừng mua cổ phiếu quỹ.
Một số khách hàng cảm thấy bị Morgan Stanley phản bội vì không được cung cấp thông tin quan trọng. Đến khi báo chí đưa tin thì Hwang và các công ty môi giới đã triệu tập cuộc họp ngay trong đêm thứ năm nhằm cố gắng tháo gỡ các vị trí một cách có trật tự và đây quả thực là một nhiệm vụ khó khăn.
Điều đó có nghĩa là một số ngân hàng tại Morgan Stanley đã biết trước mức độ bán tháo có thể xảy ra và công ty của Hwang có thể cứu vãn. Nhờ đó mà Morgan Stanley và Goldman Sachs đã thoát khỏi màn thua lỗ nhờ nhanh chóng bán cổ phần của Archegos. Được biết Morgan Stanley và Goldman đã từ chối bình luận về bài báo này.
Morgan Stanley là bên nắm giữ nhiều nhất trong tổng số 10 cổ phiếu hàng đầu được Archegos giao dịch vào cuối năm 2020 với 18 tỷ USD. Credit Suisse đứng thứ hai với khoảng 10 tỷ USD. Điều đó có nghĩa, nếu Morgan Stanley không hành động nhanh chóng thì có thể phải đối mặt với khoản lỗ khoảng 10 tỷ USD.
Việc Goldman bán 10.5 tỷ USD cổ phiếu Archegos vào hôm thứ sáu ngày 26/3 được công bố rộng rãi, sau khi ngân hàng gửi email đến một loạt khách hàng. Ngược lại, động thái của Morgan Stanley vào đêm trước không được biết đến cho tới tận bây giờ vì ngân hàng chỉ giao dịch với 4-5 quỹ đầu cơ.
Trong một phiên giao dịch sôi động vào cuối tháng ba, một số nhà đầu tư quỹ đã tham gia mua vào tối thứ năm cũng mua thêm cổ phiếu Goldman ở mức giá 5% đến 20%, thấp hơn doanh số Morgan Stanley.
Morgan Stanley thoát phần lớn các vị thế liên quan tới Archegos trong ngày 26/3, chỉ trừ 45 triệu USD cổ phiếu của ViacomCBS. Hai ngày sau Morgan Stanley mới đem chúng đi chào bán cho khách hàng. Sự trì hoãn làm dấy lên nhiều nghi vấn và suy đoán rằng Morgan Stanley nắm giữ số cổ phiếu này vì muốn đợt phát hành mới của Viacom do chính ngân hàng này tổ chức kết thúc trước.
Ngọc Diệp (Theo CNBC)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484