24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

WHO: Thiếu oxy chống Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
WHO: Thiếu oxy chống Covid-19

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, trong buổi họp tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo toàn cầu đối mặt với tình trạng khan hiếm oxy và máy tạo oxy, khi số ca nhiễm nCoV gần 10 triệu. 

Trong cuộc họp ngày 24/6 tại thành phố Geneva, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, phát biểu: "Nhiều quốc gia đang đối mặt với sự khan hiếm nguồn oxy bởi nhu cầu của bệnh nhân vượt xa năng lực cung cấp".
Đến nay, hơn 9,3 triệu người mắc Covid-19, trong đó hơn 480.000 ca tử vong. Mức tăng trung bình hàng tuần là hơn một triệu trường hợp. Theo ông Tedros, lượng oxy cần thiết cho tất cả bệnh nhân là 620.000 m3, tương đương 88.000 bình nén lớn một ngày.
Số ca nhiễm nCoV tăng đột ngột cũng đẩy cao nhu cầu sử dụng máy tạo oxy, đặc biệt là ở những người bị suy hô hấp.
Sự khan hiếm đặc biệt trầm trọng tại các quốc gia thu nhập thấp như Congo hay Nigeria. Dù các thiết bị oxy có kết cấu khá đơn giản, chúng phải đủ chắc chắn để chống lại bụi, độ ẩm và các mối rủi ro tại nước nghèo.
Ông Tedros cho biết WHO đã đặt mua 14.000 thiết bị từ các nhà sản xuất, dự kiến gửi chúng đến 120 quốc gia trong tuần tới. Tổ chức cũng lên kế hoạch cung cấp đủ 170.000 máy tạo oxy, tổng trị giá khoảng 100 triệu USD, trong vòng 6 tháng tới.
Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp WHO, nhận định tình hình dịch tễ tại các nước Mỹ Latin vẫn còn dữ dội. Số người chết ở khu vực này vượt quá 100.000 chỉ trong tuần này. Nhiều quốc gia tăng 25-50%.
"Nhìn chung, tôi cho rằng dịch bệnh tại Mỹ đang tiến triển, vẫn chưa đạt đỉnh, khả năng tiếp tục kéo dài và gây ra nhiều ca tử vong mới", ông nói.
Trước đó, Mỹ đã chỉ trích công tác xử lý đại dịch của WHO, cho rằng cơ quan này là "con rối của Trung Quốc".
Thục Linh (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484