24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài
Tại sao VHO không lường được trước đại dịch covi-19 để cảnh báo thế giới nguy hiểm khi dịch mới bùng phát ở Trung Quốc? Bây giờ dịch đã lan rộng khắp thế giới ai cũng thấy nguy hiểm rồi mới cảnh báo?

WHO: Thế giới bước vào ‘giai đoạn nguy hiểm'

Chuyên mục: KT vĩ mô
WHO: Thế giới bước vào ‘giai đoạn nguy hiểm'

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo tại Geneva, Thuỵ Sĩ hồi tháng 3. Ảnh: WHO.

Tổ chức Y tế Thế giới nhận định nhân loại đang tiến đến giai đoạn mới và nguy hiểm của đại dịch, khi các tường hợp nhiễm nCoV đạt mức cao kỷ lục.

Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đề cập số trường hợp dương tính toàn cầu được báo cáo chỉ riêng hôm 18/6 là 150.000, cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Gần một nửa số này là từ châu Mỹ, phần khác là ở Nam Á và Trung Đông.
"Nhiều người đã chán ngấy với việc phải ở nhà. Các quốc gia vì thế mà nỗ lực nới lệnh giãn cách và mở cửa lại nền kinh tế. Nhưng virus vẫn đang lây lan nhanh chóng. Nó còn nguy hiểm và hầu hết người dân dễ mắc bệnh", ông Tedros nói.
Hiện Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 2,1 triệu người nhiễm nCoV và ít nhất 118.000 ca tử vong. Các trường hợp dương tính trung bình tăng hơn 15% so với tuần trước.
Người đứng đầu WHO cho biết các nhà lãnh đạo và công chúng cần đề cao cảnh giác đối với virus, tập trung vào những cách phòng ngừa cơ bản.
"Duy trì giãn cách xã hội, ở nhà nếu bạn cảm thấy không khoẻ. Che cả mũi và miệng khi ho. Đeo khẩu trang nếu cần thiết và nhớ rửa tay", ông phát biểu.
WHO cũng từng cảnh báo rằng sau đại dịch, các nước có thể không quay trở lại hoạt động phát triển kinh tế như bình thường được nữa. Cơ quan cho rằng chính phủ cần xử lý hệ quả trước mắt của Covid-19, khi các ca nhiễm mới đã giảm ở một số quốc gia, nhưng đạt đỉnh hoặc trên đà tăng trở lại tại các khu vực khác.
Tedros nhận định thế giới sẽ khắc phục được đại dịch, đồng thời có kinh nghiệm hơn để ứng phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Tuy nhiên tổ chức lo ngại về tình hình ở những nước thu nhập thấp và trung bình.
"Covid-19 đã chứng minh rằng không nơi nào là an toàn cho đến khi dịch bệnh hoàn toàn được đẩy lùi. Cách duy nhất là bỏ qua vấn đề chính trị, thực sự hợp tác để tạo ra sự khác biệt", ông nói.
Các chuyên gia trên thế giới đang ráo riết chạy đua để phát triển loại vaccine phòng ngừa nCoV. Hiện có ít nhất 141 "ứng viên" đang trong giai đoạn nghiên cứu, ít nhất 13 loại đã được thử nghiệm lâm sàng, theo WHO.
Tổ chức nhận định có được một loại vaccine an toàn và hiệu quả là hành trình khó khăn, lưu ý rằng các nhà khoa học chưa từng tìm ra cách thức ngăn ngừa bất cứ virus chủng corona nào, ngay cả sau khi SARS và MERS bùng phát.
Theo VnExpress
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484