24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Long

Warren Buffett nhắn nhủ F0: "Chứng khoán không phải là cuộc chơi dễ dàng"

Chuyên mục: Chứng khoán
Warren Buffett nhắn nhủ F0: "Chứng khoán không phải là cuộc chơi dễ dàng"

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho rằng những người mới tham gia thị trường cần suy ngẫm việc họ thực hiện 30 – 40 lệnh/ngày để kiếm lời.

Hôm 1/5 (theo giờ Mỹ), Warren Buffett đã tổ chức phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Berkshire Hathaway. Đáng chú ý tại đây, "nhà tiên tri" xứ Omaha đã dành những lời tâm huyết cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường (hay còn gọi là F0).
"Tôi có một hoặc hai bài học rất ngắn cho những nhà đầu tư mới, những người không nhất thiết phải ở Berkshire Hathaway, mà là những người đã tham gia thị trường chứng khoán trong năm ngoái. Và tôi nghĩ đã có một con số kỷ lục người chơi mới tham gia thị trường vào năm ngoái", Warren Buffett cho biết.
Warren Buffett nói với các nhà đầu tư F0 rằng đầu tư chứng khoán không hề dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ. Và những nhà đầu tư F0 cần suy ngẫm trước khi họ cố gắng thực hiện 30 – 40 giao dịch/ngày để kiếm lời.
"Chứng khoán không phải là một cuộc chơi dễ dàng", Warren Buffett nhấn mạnh.
Để minh chứng cho lời nói của mình, Warren Buffett đã trình chiếu danh sách 20 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường tính đến thời điểm 31/3 với những cái tên: Apple, Saudi Aramco, Microsoft, Amazon, Alphabet, Facebook, Tencent, Tesla, Alibaba và Berkshire Hathaway trong Top 10. Đáng chú ý, 5 trong 6 công ty có giá trị vốn hóa là những cái tên đến từ Mỹ.
Warren Buffett nhắn nhủ F0: "Chứng khoán không phải là cuộc chơi dễ dàng"
Warren Buffett đặt câu hỏi với các nhà đầu tư F0 rằng, sau 30 năm nữa, sẽ còn những cái nào vẫn tiếp tục đứng trong danh sách 20 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường?
Tiếp sau đó, Warren Buffett đã trình chiếu danh sách 20 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới trong năm 1989 (32 năm trước). Tại đây, chỉ có 6 công ty của Mỹ, và không có bất cứ cái tên nào trong năm 1989 xuất hiện trong năm 2021.
"Năm 1989, chúng tôi cũng tin tưởng vào bản thân mình và Phố Wall cũng thế, giống như hiện nay vậy. Nhưng thế giới có thể thay đổi theo một cách rất bất ngờ", Warren Buffett nhắn nhủ.
Warren Buffett nhắn nhủ F0: "Chứng khoán không phải là cuộc chơi dễ dàng"
Bài học mà Warren Buffett dành cho nhà đầu tư F0 là sự thay đổi của các cổ phiếu hàng đầu theo thời gian cho thấy tầm quan trọng của việc có một danh mục đầu tư rộng, đa dạng, giống như các quỹ chỉ số thụ động.
Warren Buffett cũng cảnh báo các nhà đầu tư về khó khăn trong việc xác định người chiến thắng trong các ngành công nghiệp mới và đang phát triển.
Theo Warren Buffett, năm 1903, ô tô là một ngành công nghiệp đầy hấp dẫn. Mọi người đầu tư vào ngành công nghiệp này và nghĩ rằng đây là nơi có thể kiếm lời.
"Đã có ít nhất 2.000 công ty tham gia vào lĩnh vực ô tô bởi mọi người đều nghĩ rằng nó có tương lai đáng kinh ngạc. Nhưng bạn cần nhớ rằng đến năm 2009 chỉ còn 3 cái tên còn lại tồn tại", Warren Buffett cho biết.
Warren Buffett cho rằng rất rất khó để nhà đầu tư chọn được cổ phiếu thuộc một ngành tuyệt vời trong tương lai.
"Vì vậy, tôi chỉ muốn nói, đầu tư không dễ dàng như các bạn nghe".
Thùy An
vtv.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484