24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Warren Buffett không kiếm tiền bằng cách dự đoán những điều xảy ra trong ngắn hạn

Chuyên mục: Kinh doanh
Warren Buffett không kiếm tiền bằng cách dự đoán những điều xảy ra trong ngắn hạn

Tỷ phú Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett không để những tin tức nóng hổi trên thế giới hiện nay ảnh hưởng đến những lựa chọn đầu tư của mình. 

Nếu bạn hỏi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett rằng những tin tức hiện nay, đặc biệt là dịch Covid-19 hay tình hình thuế quan, sẽ tác động như thế nào tới thị trường cổ phiếu, có lẽ ông ấy sẽ không tỏ thái độ lo lắng.
Đó là bởi vì Buffett không để những tin tức nóng hổi ảnh hưởng đến những lựa chọn đầu tư của mình. Thay vào đó, ông có cái nhìn dài hạn: "Câu hỏi thực sự là những doanh nghiệp này sẽ đi đến đâu trong 5, 10 và 20 năm tới tính từ bây giờ. Một số doanh nghiệp sẽ làm theo cảm tính, còn một số khác sẽ biến mất", ông nói với phóng viên Becky Quick trong chương trình "Squawk Box" ngày 24/2.
Với nguyên tắc đó, nhà tiên tri xứ Omaha không bao giờ cố gắng dự đoán tác động của những sự kiện hiện tại lên thị trường. "Tôi nghĩ tôi sẽ không thể kiếm được tiền bằng cách dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong tuần tới hoặc tháng tới. Tôi nghĩ tôi có thể kiếm được tiền bằng cách dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong 10 năm tới", ông nói.
Khi đầu tư vào một công ty, Buffett không có ý định sớm bán ra. Ví dụ, năm 1972, ông cùng với "cánh tay phải" của mình là Charlie Munger mua cổ phiếu của See’s Candies. Đến năm 1988, ông chi hơn 1 tỷ USD để mua cổ phiếu của Coca-Cola. Sau này, See’s Candies và Coca-Cola đều trở thành khoản đầu tư dài hạn tốt của Berkshire Hathaway và đến nay, ông vẫn sở hữu cả 2 cổ phiếu này.
Ông Buffett thừa nhận thị trường cổ phiếu yếu hơn một chút so với 6 tháng trước và một số công ty của ông đang bị ảnh hưởng bởi những sự kiện như dịch Covid-19 và cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, ông cho rằng tình hình kinh doanh đang đi xuống nhưng đi xuống từ một mức rất tốt trước đó.
Ngay cả khi thị trường đổ vỡ, cũng đừng hoảng loạn và bán. Thay vào đó, hãy kiên định và tin tưởng vào kế hoạch ban đầu của bạn, theo ông chủ của Berkshire. Nếu có chiến lược đầu tư dài hạn, bạn sẽ có nhiều thời gian để danh mục phục hồi sau bất kỳ đợt sụt giảm nào. "Tiền được tạo ra từ các khoản đầu tư bằng cách đầu tư và việc sở hữu các công ty hoạt động tốt trong thời gian dài", ông Buffett từng nói với CNBC trong năm 2016.
Buffett thường khuyến nghị nhà đầu tư chọn các quỹ chỉ số chi phí thấp thay vì các cổ phiếu riêng lẻ. "Bí quyết không phải là chọn đúng công ty. Bí quyết là mua tất cả công ty lớn thông qua S&P 500 và giữ tâm lý nhất quán".
"Về dài hạn, tôi nghĩ nước Mỹ sẽ làm rất tốt. Nó đã như vậy từ năm 1776 rồi", vị tỷ phú này nói.
Thanh Long (Theo CNBC)
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484