24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu
Tiềm năng tăng trưởng của TTCK Việt Nam vẫn còn lớn lắm, nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, chỉ số P/E đang hấp dẫn (dưới 10), đó là cơ hội cho nhà đầu tư khi lợi suất cao hơn trái phiếu và lãi suất ngân hàng.

Vụ trưởng Phát triển thị trường: Cơ hội trên TTCK đang lớn hơn thách thức

Chuyên mục: Chứng khoán
Vụ trưởng Phát triển thị trường: Cơ hội trên TTCK đang lớn hơn thách thức

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Bà Tạ Thanh Bình cho rằng yếu tố cơ hội vẫn thắng thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Tương quan về sự rút ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn khiêm tốn so với các nước trong khu vực.

Trong buổi talkshow “Thị trường chứng khoán và dự báo” do Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) nhận định cá nhân vẫn là yếu tố cơ hội trên TTCK vẫn thắng thế so với thách thức.
Theo bà Bình, những yếu tố giúp thị trường tăng điểm vẫn còn đó, bao gồm cả những chính sách vĩ mô, nội tại của doanh nghiệp niêm yết, chính sách tiền tệ chưa có thay đổi rõ rệt trong ngắn hạn và thậm chí là độ hấp dẫn của dòng tiền vào thị trường chứng khoán.
Bên cạnh đó, thị trường bất động sản, các loại tiền kỹ thuật số chưa có độ hấp dẫn để thu hút được dòng tiền. "Chắc chắn thị trường sẽ có sự phát triển tiếp theo mặc dù một số cổ phiếu nhất định có sự tăng trưởng nóng sẽ có sự điều chỉnh. Toàn thị trường vẫn có cơ hội tốt", bà Bình cho biết.
Về việc nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) bán ròng trên thị trường cổ phiếu trong khi mua ròng trái phiếu, đại diện đến từ UBCK đánh giá việc bán ròng chưa đến mức tiêu cực hoặc chưa phải là vấn đề cần phải có sự tác động nhất từ chính sách. Thứ nhất, khối ngoại bán ròng cổ phiếu và mua ròng trái phiếu chứng tỏ có sự dịch chuyển trong phân bổ danh mục. Thứ hai là bán ròng khác với rút ròng, con số thống kê của UBCKNN cho thấy số dư tiền mặt trên tài khoản NĐTNN trên TTCK vẫn lớn, chứng tỏ khối ngoại tiếp tục chờ đợi cơ hội giải ngân tiếp theo.
Nhìn vào giá trị tuyệt đối rút ròng tại TTCK trong riêng tháng 5 khá cao nhưng so sánh tương quan của các nước châu Á là khiêm tốn. NĐTNN bán ròng tại thị trường Việt Nam khoảng 497 triệu USD trong tháng 5, trong khi ở Thái Lan là 1,1 tỷ USD, Đài Loan là 2,1 tỷ USD, Hàn Quốc là 7,97 tỷ USD. Nếu xét về giá trị tuyệt đối thi đầy chưa phải là con số báo động đáng quan ngại. Tuy nhiên, về mặt khía cạnh quản lý thì UBCKNN vẫn theo sát tất cả diễn biến của NĐTNN.
Bình An
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484