24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Quyết

Vụ trưởng NHNN: Tín dụng quý I tăng 1,1%, cho vay ưu đãi nhưng vẫn kiểm soát chặt rủi ro

Chuyên mục: Tài chính
Vụ trưởng NHNN: Tín dụng quý I tăng 1,1%, cho vay ưu đãi nhưng vẫn kiểm soát chặt rủi ro

Tín dụng trong 3 tháng đầu năm tăng 1,1%, trong khi 2 tháng đầu chỉ tăng 0,06%.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết đến hết 31/3, tín dụng tăng 1,1%. Trước đó, 2 tháng đầu năm, mức chỉ tăng 0,06%, thấp kỷ lục 6 năm bởi dịch Covid-19. Hết quý I/2019, tín dụng tăng 2,28%.
“Tín dụng bắt đầu hồi phục, nền kinh tế tiếp cận tốt hơn, tích cực hơn so với 2 tháng đầu năm, đến 6/4 có thể mức tăng tín dụng còn cao hơn”, ông nói.
Thời gian qua, các ngân hàng có các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi, nhiều doanh nghiệp được tiếp nhận. Vụ trưởng Tín dụng chia sẻ các nhà băng đưa ra các chương trình này cho thấy hệ thống đang sẵn sàng vốn, cung ứng cho nền kinh tế. Thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào. “Ngân hàng đủ vốn để đáp ứng cho nhu cầu của doanh nghiệp, nền kinh tế và các chương trình cho vay vẫn kéo dài khi hết dịch”, theo lời ông.
Tuy nhiên, việc sử dụng và cung ứng vốn cũng cần đảm bảo hiệu quả và kiểm soát rủi ro. Các doanh nghiệp có nhu cầu muốn được nhận vốn vay ưu đãi cần chứng minh được dòng tiền kinh doanh, đầu vào đầu ra sản phẩm, có tài sản đảm bảo. “Các doanh nghiệp thuộc ngành vẫn hoạt động bất chấp dịch Covid-19 như điện, hàng tiêu dùng… sẽ cho vay để duy trì kinh doanh nhưng những ngành như dệt may, vận tải, du lịch… bị ảnh hưởng thì phải xem xét trong bối cảnh hiện nay”.
Vụ trưởng NHNN: Tín dụng quý I tăng 1,1%, cho vay ưu đãi nhưng vẫn kiểm soát chặt rủi ro
Vụ trưởng Vụ tín dụng Nguyễn Quốc Hùng. Ảnh: VGP.
Trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội, một số doanh nghiệp sẽ bị đình trệ, không thể sản xuất kinh doanh. “Những đơn vị này dù có mong muốn tiếp cận vốn thì câu hỏi là họ dùng vốn làm gì trong thời gian này”, ông Hùng nói. Các khoản cho vay với các doanh nghiệp này tiềm ẩn rủi ro. Dù các ngân hàng có vốn cho vay, việc giải ngân phải hiệu quả để doanh nghiệp có thể trả được cả gốc và lãi, không để trường hợp tăng rủi ro cho khoản vay.
“Các ngân hàng đã có giải pháp hỗ trợ thực tế là giảm lãi suất, đây là điều rất tích cực. Nhưng họ cũng cần cân nhắc đến nhiều mặt, vì tiền bỏ ra là tiền của dân, lợi nhuận của chính ngân hàng nên không thể cho vay rồi không thu hồi được”, ông chia sẻ quan điểm.
Với khoản vay cũ, ngân hàng sẽ cân nhắc để giãn thời gian trả nợ, cơ cấu nợ, hoặc miễn giảm lãi. Theo ông Hùng, những trường hợp này cũng cần chọn lọc và khảo sát chi tiết, “không thể để trường hợp doanh nghiệp vẫn có dòng tiền ghi nhận doanh thu mà vẫn xin các ưu đãi”.
Các ngân hàng đã sử dụng chính lợi nhuận, thu nhập tương lai để hỗ trợ thị trường, qua những gói vay ưu đãi. Bản thân Ngân hàng Nhà nước biết điều đó nên cũng đã sử dụng những công cụ chính sách như lãi suất điều hành, giảm tỷ lệ dữ trự bắt buộc, đồng thời cho vay tái cấp vốn với lãi suất thấp nếu TCTD thiếu vốn…. Bên cạnh đó, NHNN cũng đã chỉ đạo giảm phí CIC để các ngân hàng giảm phí giao dịch cho khách hàng.
Nhìn chung, lãnh đạo Vụ Tín dụng đánh giá TCTD đã có những chính sách thực tế, dưới nhiều hình thức để hỗ trợ nền kinh tế. Mức độ hỗ trợ tùy vào năng lực tài chính của các ngân hàng. NHNN cũng đưa ra kêu gọi khuyến khích, không có cơ chế ép buộc các TCTD.
Từ đầu tháng 4, các nhà băng tiếp tục công bố thêm các gói tín dụng với lãi suất thấp hơn 0,5-2% so với thời điểm trước dịch, nhằm đưa giúp đỡ các đối tượng bị thiệt hại bởi dịch Covid-19. Đơn cử, Agribank dành 100.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi, lãi suất thấp hơn 1%. VietinBank cũng công bố chương trình tín dụng quy mô 60.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay giảm 2%/năm. ACB thông báo cấp gói vay 25.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi đến hết 30/6. Trong đó, ngân hàng dành 13.000 tỷ đồng cho các khách hàng cá nhân và 12.000 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME)...
Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết ngân hàng này sẽ có gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay giảm 2-2,5% so với mặt bằng hiện nay. Các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu sẽ được giảm 2,5% một năm và được hưởng mức lãi suất chỉ 4,5 - 5%/năm. Ngân hàng cũng tiếp tục kéo dài chính sách giảm lãi suất 1-1,5% đối với dư nợ hiện hữu (từ hạn 30/4 chuyển sang đến 30/9). Lợi nhuận của Vietcombank ước tính giảm 300 tỷ đồng vì chính sách này.
Một số đơn vị cũng công bố sẽ hạ lương thưởng của cán bộ, lãnh đạo, giảm chi phí hoạt động và có thể điều chỉnh lợi nhuận giảm để phù hợp với tình hình dịch bệnh và bối cảnh kinh tế hiện nay như SHB, HDBank…
Trước đó, NHNN chỉ thị các nhà băng cần chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông. NHNN chỉ đạo trước mắt các ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.
Các ngân hàng cũng cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch và kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.
Lê Hải
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484