24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung

Vụ siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng: Có thể xử phạt cá nhân khai vốn ảo

Chuyên mục: Pháp luật
Vụ siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng: Có thể xử phạt cá nhân khai vốn ảo

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), quản lý Nhà nước không phải chỗ đem ra để đùa, có thể xử phạt cá nhân khai vốn ảo khi vi phạm.

Trả lời phóng viên Dân trí về việc cơ quan quản lý Nhà nước xử lý thế nào với trường hợp ông Nguyễn Vũ Quốc Anh kê khai đăng ký lập hàng loạt doanh nghiệp với số vốn "siêu khủng", trong đó có "siêu" doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng (21,7 tỷ USD) nhưng hiện đã hết hạn 90 ngày theo quy định, người này không nộp đủ số vốn
Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho rằng: "Chúng tôi cũng đã lường trước được sự việc này. Tuy nhiên, quy định của pháp luật cho phép họ có thêm 30 ngày nữa để điều chỉnh số vốn đăng ký. Bộ đã nhận được thông tin từ Sở KH&ĐT báo về là hết ngày hôm qua 18/8, doanh nghiệp số vốn 500.000 tỷ đồng không nộp đúng thời hạn".
Về đối sách với phía doanh nghiệp, cá nhân liên quan, lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho rằng, các cơ quan chức năng đang chờ động thái của doanh nghiệp, cá nhân điều chỉnh vốn rồi sau đó mới tính làm các thủ tục liên quan. Nếu không thực hiện các biện pháp theo đúng trình tự pháp luật, sẽ có chế tài xử phạt.
Chia sẻ với phóng viên Dân trí, chuyên gia về Luật Doanh nghiệp cho biết: Luật pháp cho phép người đăng ký lập doanh nghiệp có 90 ngày để thu xếp vốn đăng ký là bởi nhiều người do khó khăn, chưa thu xếp vốn được sẽ đăng ký muộn, thậm chí vì yếu tố khác mà điều chỉnh vốn.
Tuy nhiên, đối với hành động của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh thì khá đặc thù. Bất cập ở chỗ ông này đã chủ động đăng ký thành lập hàng loạt doanh nghiệp lớn, có doanh nghiệp quy mô hàng trăm triệu USD, doanh nghiệp hàng tỷ USD và lớn nhất là công ty siêu khủng có số vốn 21,7 tỷ USD.
Hơn nữa, sau khi đăng ký hàng loạt doanh nghiệp cỡ "chưa từng có" tại Việt Nam, người này liên tục có phát ngôn sốc trên báo chí, livestream trên mạng xã hội để tạo tiếng vang, nổi tiếng, đánh bóng tên tuổi...
Về mặt luật pháp, có thể tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức lập doanh nghiệp nghiêm túc hoặc khó khăn. Tuy nhiên cũng cần có chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe các trường hợp lợi dụng sự thông thoáng trong chính sách đầu tư, kinh doanh để làm nhiễu loạn thông tin, gây hiệu ứng không tốt cho xã hội; tạo tiền lệ xấu cho hoạt động quản lý Nhà nước về đăng ký kinh doanh.
Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho rằng: Về nguyên tắc, đăng ký kinh doanh không phải là chuyện đem ra để đùa cợt, quản lý Nhà nước có chế tài, có quy định và không ai được lợi dụng để đùa cợt, đánh bóng tên tuổi hoặc làm vì mục đích nào khác.
"Tất nhiên, chúng tôi sẽ chờ thêm 30 ngày nữa để xem cá nhân, doanh nghiệp có thực hiện đúng các quy trình, thủ tục theo đúng quy định. Nếu họ góp vốn đủ, thì mừng quá, còn không thì cứ theo quy định xử phạt", lãnh đạo Bộ KH&ĐT nêu.
Trước đó, Dân trí đưa tin, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cùng các cá nhân khác đứng ra đăng ký thành lập doanh nghiệp với số vốn 500.000 tỷ đồng đã không đến cơ quan đăng ký kinh doanh tại Sở KH&ĐT TPHCM để thực hiện các thủ tục góp đủ số vốn theo hạn định. Sở KH&ĐT TPHCM sau đó đã có báo cáo ban đầu về Bộ KH&ĐT.
Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư, trường hợp vi phạm của cá nhân, tổ chức liên quan đến đăng ký đầu tư, lập doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (Nghị định 50).
Đồng thời, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi không huy động đủ, đúng thời hạn số vốn đã đăng ký (khoản 1, điều 46, mục 4, của Nghị định 50/2016) nêu rõ.
Nguyễn Tuyền
Dân Trí
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484