24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

Vụ margin call của Archegos: Bill Hwang mất trắng 20 tỷ USD trong hai ngày như thế nào (P1)

Chuyên mục: Chứng khoán
Vụ margin call của Archegos: Bill Hwang mất trắng 20 tỷ USD trong hai ngày như thế nào (P1)

BIll Hwang. Ảnh: Bloomberg.

Trước khi mất tất cả số tiền lên tới 20 tỷ USD, Bill Hwang là một trong những nhà giao dịch cổ phiếu vĩ đại nhất Phố Wall từng biết tới.

Khởi đầu năm 2013, Hwang thành công khi kiếm bộn tiền từ khoản đầu tư ban đầu 200 triệu USD còn sót lại sau khi quỹ phòng hộ của ông sụp đổ thông qua đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nếu như bán hết lượng cổ phiếu nắm giữ vào đầu tháng 3, chắc chắn, Hwang, 57 tuổi, sẽ lọt vào danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới. Không ít người sở hữu nhiều tài sản hơn Hwang, nhưng tiền của họ gắn liền với các công ty, bất động sản, khoản đầu tư, câu lạc bộ thể thao và tác phẩm nghệ thuật. Khối tài sản ròng lên tới 20 tỷ USD của Hwang tương đương với số tiền mặt trực tiếp nằm trong gói cứu trợ của chính phủ Mỹ nhưng đã hoàn toàn tan biến chỉ trong hai ngày.
Sự sụp đổ bất ngờ của Archegos Capital Management hồi cuối tháng 3 là một trong những sự kiện nổi bật nhất trong lịch sử ngành tài chính hiện đại bởi chưa ai mất số tiền lớn như vậy trong một khoảng thời gian ngắn. Ở thời kỳ đỉnh cao, tổng tài sản của Hwang có thể vượt 30 tỷ USD. Nhưng đây cũng là trường hợp khác thường. Không giống như những người tham gia điều hành Long-Term Capital Management, phá sản năm 1998, Hwang không được nhiều người biết đến.
Hwang trở thành một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường tài chính mà thậm chí không cần ra mặt. Không biết do cố ý hay vô tình, Archegos không bao giờ có tên trong các tài liệu của nhà chức trách. Những tài liệu đó bao gồm thông tin về cổ đông lớn sở hữu cổ phiếu giao dịch trên thị trường.
Hwang sử dụng hợp đồng hoán đổi, công cụ phái sinh cho phép nhà đầu tư có thể giao dịch thông qua một loại tài sản cơ sở mà không nhất thiết phải trực tiếp sở hữu tài sản đó. Điều này giúp “che đậy” tên tuổi cũng như quy mô các khoản đầu tư của công ty. Ngay cả những đơn vị hỗ trợ vốn cho các khoản đầu tư của Archegos cũng không có cái nhìn toàn cảnh nhất.
Đó là lý do vì sao vào ngày 26/3, khi các nhà đầu tư trên toàn cầu biết thông tin một công ty có tên Archegos mất khả năng thanh toán các khoản nợ được sử dụng để tạo nên danh mục đầu tư lên tới 100 tỷ USD của công ty này, câu hỏi đầu tiên nảy ra trong đầu họ là “Bill Hwang là ai?”. Do Hwang sử dụng tiền vay và tỷ lệ đòn bẩy lên đến 5 lần, sự sụp đổ của Archegos chắc chắn chỉ là khởi đầu của một dây chuyền đổ vỡ sau đó. Các ngân hàng bán tháo cổ phiếu nắm giữ bởi công ty này, khiến cho giá các mã đó giảm sâu.
Credit Suisse, một trong những chủ nợ của Hwang, thiệt hại tới 4,7 tỷ USD, một vài lãnh đạo cấp cao của ngân hàng, trong đó bao gồm giám đốc đầu tư, bị sa thải. Nomura Holdings cũng phải đối mặt với khoản thua lỗ lên tới 2 tỷ USD.
Hwang không giống như những gì mọi người vẫn tưởng tượng, về một người là tâm điểm của một “cơn chấn động” ngành tài chính. Ông không sở hữu căn penthouse nào có tầm nhìn bao trọn công viên Trung tâm tại quận Manhattan, không có căn biệt thự ven đồi nào tại Yellowstone Club, không chuyên cơ riêng.
“Tôi lớn lên trong một gia đình nhà nông. Chúng tôi rất nghèo”, ông chia sẻ trong video quay năm 2019. “Thú thực với các bạn rằng, tôi không thể sống một cuộc sống nghèo khổ được. Nhưng tôi vẫn sống một cuộc sống, có thể nói, là kém vài bậc so với khả năng thực tế mà tôi có thể đáp ứng được”.
Hwang sở hữu một căn nhà tại ngoại ô New Jersey và thường lái một chiếc SUV của hãng Hyundai. Câu chuyện của Hwang là “ngược đời” về một người đàn ông sùng đạo, tương đối hào phóng, ưa thích các khoản đầu tư “đen - đỏ” trong suốt sự nghiệp. Hwang chưa giải thích tại sao ông lại chơi một ván bài “nguy hiểm” như thế và các ngân hàng cũng vậy. Nhưng những mảnh ghép của câu hỏi này đang dần lộ ra ngoài ánh sáng.
Khiêm tốn ở vẻ bề ngoài nhưng Hwang lại có đủ sự uy tín ông cần trong giới môi giới Phố Wall. Ông là người cũ của Tiger Management, “ông lớn” quỹ phòng hộ được thành lập bởi Julian Robertson. Trong những năm 2000, Hwang điều hành quỹ phòng hộ riêng Tiger Asia Management, ở thời kỳ đỉnh cao quản lý tới 10 tỷ USD giá trị tài sản.
Uy tín của Hwang không bị ảnh hưởng cho dù liên tục bị cáo buộc giao dịch nội gián bởi cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Mỹ, rằng ông đã thực hiện các hành vi lừa đảo trên danh nghĩa của Tiger Asia Management vào năm 2012. Archegos, đơn vị được Hwang thành lập nhằm mục đích quản lý khối tài sản cá nhân, là khách hàng “VIP” đối với các ngân hàng và họ sẵn sàng cho Hwang vay một khoản tiền lớn.
Vào ngày 25/3, khi các ngân hàng cuối cùng cũng có thể đối chiếu chứng từ, họ mới nhận ra rằng chiến lược giao dịch của Hwang thực sự không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Archegos rót phần lớn nguồn tiền họ vay được vào nhiều cổ phiếu, trong đó có ViacomCBS, GSX Techedu, và Shopify.
Đây không phải hình thức kinh doanh kiếm lời trên sự chênh lệch giá dựa vào các hợp đồng tài chính thế chấp mơ hồ. Hwang đầu tư theo đúng cách mà Tiger từng áp dụng, sử dụng các phân tích chuyên sâu căn bản để tìm ra những cổ phiếu tiềm năng, và hình thành nên danh mục đầu tư tập trung. Những thành viên diễn đàn WallStreetBets trên Reddit, thường thực hiện giao dịch trên nền tảng Robinhood, cũng có thể làm điều tương tự, khi đổ xô vào các lĩnh vực phổ biến như viễn thông, giáo dục và mua sắm trực tuyến. Chẳng qua là không đơn vị môi giới nào có thể đạt được tới cảnh giới mà các tỷ phú đã đạt được.
Vụ margin call của Archegos: Bill Hwang mất trắng 20 tỷ USD trong hai ngày như thế nào (P1)
Julian Robertson. Ảnh: Getty Images.
Đối với những ai đặt câu hỏi, Hwang cho biết ông phân bổ thời gian vào 3 trọng tâm chính: gia đình, công việc và công tác từ thiện - quỹ Grace & Mercy Foundation.
“Tôi cố gắng đầu tư tuân theo lời dạy bảo và quyền năng của Chúa”, Hwang nói trong video giới thiệu quỹ từ thiện của ông năm 2019. “Khuynh hướng đầu tư của tôi là không sợ hãi. Tôi không sợ cái chết hoặc tiền bạc”.
Sung Kook Hwang di cư tới Mỹ từ Hàn Quốc vào năm 1982, lấy tên tiếng Anh là Bill. Được nuôi dưỡng bởi một góa phụ, ông thi đỗ Đại học California, Los Angeles, và sau đó tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Trường Carnegie Mellon. Trong video quay lại cuộc gặp mặt các cựu sinh viên được đăng trên mạng năm 2008, Hwang kể lại mục tiêu sau khi ra trường là chuyển tới New York. Năm 1996, sau khi từ bỏ công việc chuyên viên kinh doanh tại 2 công ty chứng khoán, Hwang đảm nhận vai trò chuyên viên phân tích tại Tiger Management.
Làm việc cho Robertson, có tầm ảnh hưởng trên thị trường tài chính, giống như một cầu thủ có vinh dự thi đấu cho New York Yankees vậy. Nhiều đồng nghiệp của Hwang tại thời điểm đó tự thành lập nên những quỹ phòng hộ thành công nhất thế giới, trong đó bao gồm Viking Global Investors của Andreas Halvorsen, Coatue Management của Philippe Laffont, hay Tiger Global Management của Chase Coleman.
Hwang kể lại rằng Robertson dạy ông một bài học hết sức quý giá là tồn tại với thua lỗ. Có thời điểm, Tiger mất khoảng 2 tỷ USD trong một thương vụ sai lầm khi đặt cược vào sự rớt giá của yên Nhật và “mọi người đã tỏ ra lo sợ”. Robertson bước vào phòng, và theo Hwang, ông nói: “Mọi người, hãy bình tĩnh. Đó là công việc và chúng ta đã làm tốt nhất có thể rồi”.
Khi Tiger đóng cửa vào năm 2001, Robertson thúc giục Hwang thành lập một quỹ đầu tư và đề nghị rót vốn vào quỹ đầu tư đó. Trong những ngày đầu, cả Tiger Asia và Tiger Global của Coleman đặt trụ sở tại cùng một tầng trong khu phức hợp văn phòng Park Avenue của Robertson. Hwang và Coleman thỉnh thoảng vẫn cùng ăn trưa, chia sẻ với nhau những nhìn nhận về thị trường. Một cựu nhân viên của Tiger Asia nhớ về thời điểm khi Hwang quay trở lại văn phòng sau bữa trưa hôm đó. Ông và Coleman quyết định không cắt giảm quy mô một số khoản đầu tư trong bối cảnh thị trường bất ổn.
“Tôi cho rằng Chase và tôi có quan điểm khá giống nhau. Chúng tôi cần phải có những quyết định cứng rắn”, Hwang cho biết, theo cựu nhân viên kể trên.
Tất cả cựu đồng nghiệp và nhân viên đều từ chối tiết lộ thông tin khi chia sẻ về ông. Một vài trong số họ vẫn là bạn bè thân thiết với Hwang và không muốn mang tiếng là một “kẻ phản bội”. Một số cá nhân khác có liên quan tới Archegos cũng mong muốn giữ kín danh tính vì họ không được phép chia sẻ những thông tin nhạy cảm này.
Vụ margin call của Archegos: Bill Hwang mất trắng 20 tỷ USD trong hai ngày như thế nào (P1)
Nhiều cựu nhân viên của Tiger Management, tự thành lập các quỹ đầu tư và có thành công nhất định. Từ trái sang là Andreas Halvorsen của Viking Global Management, Philippe Laffont của Coatue Management và Chase Coleman của Tiger Global Management. Ảnh: Getty Images/Bloomberg.
Hwang từ đầu đã muốn tìm cách làm khác biệt hóa bản thân thông qua việc chỉ đầu tư vào những công ty Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc có 100% doanh thu từ thị trường nội địa. Nhiều khách hàng và đồng nghiệp cũ cho biết Hwang tập trung danh mục đầu tư của Tiger Asia vào một số lượng nhỏ các mã cổ phiếu và tăng quy mô đầu tư vào chúng.
Khoảng 25 khoản đầu tư của Hwang là kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng, một vài trong số đó cược giá giảm. Và ông rất kín tiếng, thường xuyên giấu những khoản đầu tư lớn đối với chính những chuyên viên phân tích của mình, cựu nhân viên trên chia sẻ. Ông ấy lặp lại phong cách đầu tư trên nhiều năm sau tại Archegos.
Năm 2008, Tiger Asia lên bán khống cổ phiếu của Volkswagen trong khi có làn sóng đầu cơ cổ phiếu này. Giá cổ phiếu Volkswagen tăng lên gấp 4 lần chỉ trong 2 ngày và Hwang phải hứng chịu thua lỗ. Danh mục đầu tư của ông giảm tới 23% giá trị vào cuối năm đó, nhiều nhà đầu tư bắt đầu rút vốn. Họ tỏ ra khá phẫn nộ khi một quỹ đầu tư tập trung vào thị trường châu Á lại dám “chơi ngông” tại thị trường châu Âu.
Ít nhất một lần, Hwang đã bước qua ranh giới giữa sự tinh quái và phạm pháp. Năm 2012, sau nhiều năm điều tra, Ủy ban Chứng khoán Mỹ cáo buộc Tiger Asia giao dịch nội gián và thao túng cổ phiếu 2 ngân hàng của Trung Quốc. Cơ quan này cho biết Hwang “đi quá giới hạn” khi tiếp nhận những thông tin mật liên quan tới các phiên chào bán cổ phiếu đang bị trì hoãn từ các ngân hàng bảo trợ, và sau đó sử dụng những thông tin đó làm công cụ kiếm lời phi pháp.
Ông dàn xếp vụ việc này mà không thừa nhận hay bác bỏ những cáo buộc. Tiger Asia bị kết án bởi Bộ Tư pháp Mỹ với tội lừa đảo. Mẹ của Hwang, người lúc đó là một nhà truyền giáo tại Tijuana, Mexico, đã gọi điện để hỏi ông về án phạt đó. Hwang nhớ lại khoảnh khắc đó trong một buổi nói chuyện tại Hàn Quốc năm 2016.
Khi Hwang trấn an mẹ rằng mọi chuyện đều ổn, và khoản bồi thường tổng cộng lên tới hơn 60 triệu USD, bà đã đáp lại rằng: “Làm tốt lắm con trai, Sung Kook. Nước Mỹ của chúng ta đang trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn. Hãy cứ coi khoản tiền đó là nghĩa vụ thuế mà con phải thực hiện”. Ông sau đó buộc phải giải thể quỹ đầu tư của mình.
Năm 2013, Hwang thành lập Archegos. Lần này, quỹ đầu tư không có một nhà đầu tư bên ngoài nào. Quỹ hoạt động hoàn toàn trên tiền của chính Hwang. Một vài người bạn của Hwang cho biết ông muốn chứng minh bản thân sau vụ lùm xùm với Ủy ban Chứng khoán Mỹ. Số khác lại cho thấy ông không “ăn năn hối cải”. Mạo hiểm đối với Hwang cũng giống như bóng rổ đối với LeBron James, đó là bản năng của ông ấy.
Trọng Đại (Theo Bloomberg)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484