24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tuấn

Vũ Hán phát cảnh báo cao nhất về mưa lũ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vũ Hán phát cảnh báo cao nhất về mưa lũ

Người đàn ông chèo thuyền cạnh các tác phẩm điêu khắc bị nước lũ nhấn chìm trong công viên gần sông Vũ Xương, thành phố Vũ Hán hôm 5/7. Ảnh: AP.

Vũ Hán phát cảnh báo đỏ mưa lũ, mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 cấp, khi nước lũ tiếp tục dâng lên trong thành phố.

Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc, nằm ở hạ lưu sông Trườn Giang và phía dưới đập Tam Hiệp. Lúc 8h ngày 7/7, văn phòng khí tượng Vũ Hán phát cảnh báo đỏ về mưa lớn. Đỏ là mức cảnh báo nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết được xếp từ thấp đến cao theo màu ở Trung Quốc, lần lượt là xanh dương, vàng và vàng cam.
Bên cạnh đó, nước sông Trường Giang đoạn chảy qua Vũ Hán đang tiếp tục dâng lên do lũ. Mưa lớn hôm 6/7 khiến lũ ngập lên tận đài quan sát của miếu Long Vương ở Vũ Hán.
Đến 7h ngày 7/7, Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang (CWRC) cũng thông báo mực nước tại trạm Hán Khẩu đã đạt đến cảnh báo, và người dân được khuyến cáo không mạo hiểm do khả năng lũ lụt.
Văn phòng khí tượng Vũ Hán phát cảnh báo mưa lớn cho cho thành phố từ 5/7. Khi phát báo động đỏ về mưa lũ, văn phòng cho biết thêm rằng lượng mưa tại quận Hoàng Pha của Vũ Hán đã vượt 60 mm, với lượng mưa dự kiến nhiều hơn trong ít nhất ba giờ tới và rất có khả năng lũ lụt.
Hôm 6/7, nước lũ tràn vào bãi sông Vũ Xương của Vũ Hán, nhấn chìm nhiều cây cối và tác phẩm điêu khắc, trong khi khuôn viên Đại học Địa chất Trung Quốc cũng bị ngập. Đến 7h ngày 7/7, CWRC phát cảnh báo khẩn cấp rằng mực nước tại trạm Hán Khẩu trên sông Trường Giang đã đạt mức cảnh báo 27,3 mét và tốc độ dòng chảy 52.900 m3/giây, có dấu hiệu lũ lụt thảm khốc.
Nhiều người dùng mạng Trung Quốc bày tỏ Vũ Hán đã có một năm thực sự tồi tệ. Thành phố là nơi đại dịch toàn cầu Covid-19 khởi phát cuối năm ngoái và hiện hứng chịu trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
Cơ quan kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán Vũ Hán hôm 6/7 thông báo nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp hai, mức cao thứ hai trong hệ thống ứng phó khẩn cấp lũ lụt 4 cấp của Trung Quốc. Lũ lụt diễn ra sau dịch bệnh khiến giới chức lo ngại vấn đề khắc phục kinh tế tại thành phố sẽ càng thêm khó khăn.
Mưa lớn đã tàn phá nhiều khu vực ở Trung Quốc, ảnh hưởng đến hàng triệu người và gây thiệt hại kinh tế lớn. Cơ quan Cứu trợ Hạn hán và Kiểm soát Lũ lụt Quốc gia Trung Quốc hôm qua nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ từ cấp 4 lên cấp 3. Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp hôm 6/7 cử thêm 9 nhóm công tác đến các khu vực khác nhau, bao gồm Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Nam và Giang Tây. Trước đó, các nhóm đã được cử đến để hỗ trợ cứu trợ lũ lụt ở Hồ Bắc và An Huy.
Huyền Lê (Theo Taiwan News, Xinhua)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484