24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

VPBank ra tin tốt, được nới room tín dụng lên mức 12,1%

Chuyên mục: Kinh doanh
VPBank ra tin tốt, được nới room tín dụng lên mức 12,1%

Ảnh Internet

Ngày 14/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn về việc tăng trưởng tín dụng năm 2021. Theo đó, cơ quan này chấp thuận điều chỉnh dư nợ tín dụng (room tín dụng) tối đa đến ngày 31/21/2021 cho ngân hàng này từ tỷ lệ 8,5% tại công văn ngày 19/3/2021 bằng tỷ lệ 12,1%.

NHNN đề nghị, VPBank xây dựng kế hoạch và kiểm soát tăng trưởng tín dụng đến ngày 31/12/2021 theo kế hoạch kinh doanh của ngân hàng nhưng không vượt quá room tín dụng được NHNN thông báo suốt cả năm 2021.
Cơ quan điều hành tiền tệ này cũng yêu cầu, VPBank tổ chức thực hiện các giải pháp về hoạt động tín dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo an toàn hệ thống và góp phần ổn định thị trường tiền tệ. Trong đó, kiểm soát tốc độ tăng trưởng tún dụng phù hợp với năng lực quản lý nợ, khả năng huy động vốn, đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn để cấp tín dụng đối với khách hàng, phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro… Tăng cường tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, ưu tiên gồm nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệ hỗ trợ…, giảm dần tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực bất động sản, tăng cường quản lý rủi ro đối với dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dung, kiểm soát chặt chẽ cho vay ngoại tệ…
Trước đó, Hội đồng quản trị VPBank cũng đã lấy ý kiến bằng văn bản về việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu. Danh sách cổ đông được chốt vào ngày 13/7/2021. Theo thông tin trên báo chí, VPBank dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu ở mức gây sốc 80% bằng cổ phiếu.
Về diễn biến giá cổ phiếu, sau thời gian dài miệt mài lao dốc, gần đây, cổ phiếu VPB của ngân hàng này đã có những điều chỉnh. Cụ thể, trong 1 tuần gần nhất, giá cổ phiếu này giảm 11,26%, qua 1 tháng giám 7,52%. Tuy nhiên, tính 1 và năm gần nhất, giá VPBank tăng tỷ lệ lần lượt là 23% và 173,33%.
Tại cuộc họp mới đây với 16 tổ chức tín dụng do Hiệp hội Ngân hàng tổ chức, các ngân hàng đề nghị, NHNN cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm để ngân hàng có dư địa tín dụng hỗ trợ khách hàng tốt hơn. Theo các ngân hàng, việc được NHNN cho phép nới room tín dụng sẽ giúp các ngân hàng có thêm điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn.
Đối với việc áp dụng room tín dụng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng kiến nghị, NHNN xem xét cách giao chỉ tiêu tín dụng hàng năm. Đặc biệt, với các ngân hàng đã áp dụng tốt Basel II và Basel III nên được tạo thuận lợi khi cấp room tín dụng.
Hà Lâm
Kinh tế đô thị
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484