24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn
Bong bóng chứng khoán và bất động sản có nguy cơ khủng hoảng kinh tế ?

Vốn vào bất động sản và chứng khoán tăng, ngân hàng giảm

Chuyên mục: Tài chính
Vốn vào bất động sản và chứng khoán tăng, ngân hàng giảm

Ảnh Internet

Dòng tiền đổ vào ngân hàng đang có dấu hiệu chậm lại. Đặc biệt, trong bối cảnh lạm phát ở Việt nam đang ở mức cao hơn so với khu vực, điều này dẫn đến nguy cơ dòng tiền đổ vào các kênh đầu cơ tăng lên gây rủi ro cho nền kinh tế.

Cụ thể, tính đến ngày 19/3/2021, huy động vốn của các tổ chức tín dụng chỉ tăng 0,54%. Nếu so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm chưa có dịch bệnh) thì tốc độ tăng trưởng huy động vốn thấp đáng kể (huy động vốn vào thời điểm 20/3/2019 tăng 1,72%).
Theo các chuyên gia, lãi suất quá thấp, trong khi các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản tăng mạnh, khiến dòng tiền có dấu hiệu chảy từ ngân hàng sang các kênh này.
Chẳng hạn, 3 tháng đầu năm tổng mức huy động vốn trên thị trường chứng khoán ước đạt 55.562 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước.
Đối với lĩnh vực bất động sản, số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tín dụng cho bất động sản tăng 2,13% là tăng nhanh hơn so với tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế nói chung.
Ở phương diện ngân hàng thương mại, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV cho hay, trong 2 tháng đầu năm, tín dụng của ngân hàng này giảm 0,87%, nhưng huy động vốn giảm tới 2,5%. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo ông Tú, là ảnh hưởng của Covid-19 và yếu tố chu kỳ.
Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân dẫn đến huy động vốn tại các ngân hàng giảm mạnh do lãi suất tiền gửi đang rất thấp, trong khi đó lạm phát ở Việt nam đang ở mức cao hơn so với khu vực.
Chẳng hạn Trung Quốc lạm phát 2%, Phillipines và Indonesia lạm phát 2,5%, thế giới lạm phát trung bình cũng chỉ ở mức 2%. Còn Việt Nam, lạm phát năm vừa qua là hơn 3,2%, mục tiêu năm nay cũng là phấn đấu dưới 4%.
Các chuyên gia dự báo, áp lực lạm phát có thể cao hơn so với năm ngoái. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cần phải điều hành thận trọng lãi suất.
Trên thị trường có 2 luồng ý kiến về lãi suất. Một số cho rằng lãi suất có thể thiết lập một mặt bằng mới cao hơn trong năm nay do nền kinh tế đang phục hồi, nhu cầu vốn tăng. Ngược lại có nhận định rằng lãi suất huy động sẽ khó tăng do NHNN thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Để làm được điều này, lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm, đồng nghĩa với lãi suất huy động khó tăng.
Nhìn dòng tiền đổ vào chứng khoán ở thời điểm phát triển nóng cho đến nay, nhà đầu tư có hiểu biết, nhận thức nhất định về thị trường và cũng có được nhiều bài học về thị trường trong thời gian trước nên họ tỉnh táo hơn.
Nhưng với thị trường bất động sản, khi trước nay vẫn tồn tại một quan niệm: đầu tư vào đất không bao giờ lỗ, nên nhiều nhà đầu tư cứ thế lao vào.
Điều đáng nói, nếu quản lý lỏng lẻo, để thị trường phát triển quá nóng rất dễ hình thành nên các bong bóng tài sản, trong đó có bong bóng bất động sản và bong bóng chứng khoán. Khi ấy nguy cơ khủng hoảng kinh tế rất dễ xảy ra vào những tháng cuối năm.
Vì thế, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường quản lý, cảnh báo những hoạt động hình thành nên các bong bóng tài sản và phải coi đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2021.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484