24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Vốn ngoại khi đảo chiều sẽ đẩy VN-Index hồi phục

Chuyên mục: Chứng khoán
Vốn ngoại khi đảo chiều sẽ đẩy VN-Index hồi phục

Khối ngoại bán ròng mạnh là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán lao dốc mạnh trong thời gian qua. Nhưng về dài hạn, Việt Nam vẫn là một điểm đến của dòng tiền đầu tư. Việc vốn ngoại đảo chiều có thể xảy ra sau khi đại dịch đi qua, sẽ

Trong báo cáo "Tác động của dòng vốn ngoại đến thị trường chứng khoán Việt Nam" vừa công bố mới đây, Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) cho rằng áp lực từ hành vi của khối ngoại đang là rủi ro bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.
Việc khối ngoại liên tục bán ròng từ khi dịch Covid-19 bùng phát đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc mạnh chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Trong quý I, VN-Index giảm khoảng 30%. Tính đến phiên giao dịch ngày 28/4, khối ngoại vẫn bán ròng và thị trường chứng khoán lại tiếp tục chìm trong sắc đỏ.
Nhìn lại diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam, giao dịch của khối ngoại được coi là một chỉ dấu quan trọng cho xu hướng thị trường. Tùy từng thời điểm, dòng tiền này tạo ra lực cung - cầu rất lớn, là yếu tố quan trọng quyết định đến sự tăng trưởng của thị giá cổ phiếu nói riêng, chỉ số chứng khoán cũng như mặt bằng định giá toàn thị trường nói chung.
“Sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam đi kèm với sự xôi động các giao dịch khối ngoại, và ảnh hưởng của khối ngoại lên thị trường chứng khoán Việt Nam không hề nhỏ”, các chuyên gia của VFCA nhận định.
Hồi đầu năm, trước Tết Âm lịch, khối ngoại tích cực mua ròng và khi đó VN-Index liên tục tăng, tiến sát vùng 1.000 điểm. Nhưng khi Covid-19 bùng phát, khối ngoại quay đầu bán ròng liên tiếp. Đại dịch lan rộng, rủi ro của thị trường chứng khoán toàn cầu gia tăng, trên toàn cầu khối ngoại liên tiếp bán ròng, rút vốn. Tình trạng bán tháo cổ phiếu diễn ra trên các thị trường từ Mỹ đến châu Âu rồi châu Á.
Theo VFCA, mỗi khi rủi ro tăng cao, dòng vốn ngoại lại ưu tiên rút ra khỏi các thị trường mới nổi. Trong đại dịch Covid-19 này, ở các nước châu Á, nhiều thị trường bị khối ngoại bán ròng mạnh, nhưng mức độ bán ròng rút vốn thời kỳ này mạnh hơn so với giai đoạn khủng hoảng tài chính cuối thế kỷ trước. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.
Giao dịch thụ động từ nhóm ETF cũng là "giọt nước tràn ly", điển hình như trong tháng 3 vừa rồi, vào ngày 19-20/3, hai quỹ ETF nước ngoài sở hữu lượng tài sản ròng lớn nhất tại thị trường Việt Nam thực hiện cơ cấu. Trong tuần giao dịch đó, VN-Index đã giảm tới hơn 50 điểm, tương ứng với gần 7%.
Khi quy mô của khối ngoại trên thị trường ngày càng phình to thì cho dù không phải trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành như hiện nay, việc mua bán của các quỹ đầu tư chuyên nghiệp nước ngoài đã tạo nên ảnh hưởng không nhỏ lên thị trường chứng khoán Việt Nam, bất kể đó là giao dịch của các quỹ đầu tư thụ động ETF hay giao dịch của các quỹ đầu tư chủ động, theo VFCA.
Nhưng, “nắng sẽ lên sau cơn mưa”. VFCA cho rằng nhìn rộng ra trong dài hạn, khi nhóm nhà đầu tư này trở lại với thị trường lúc dịch bệnh và nền kinh tế ổn định trở lại thì đây lại là nguồn lực cực kỳ quan trọng để đưa VN-Index hồi phục về vùng điểm cân bằng.
VFCA tin rằng Việt Nam luôn là nơi hấp dẫn bậc nhất trong nhóm thị trường cận biên và mới nổi, và vì vậy Việt Nam sẽ là một trong số các điểm đến của dòng tiền sau đại dịch.
Thêm vào đó, các quỹ đầu tư tài chính luôn có áp lực giải ngân thay vì giữ tiền mặt quá lâu. Do đó trong dài hạn, nguồn tiền đang đứng ngoài này sẽ trở thành động lực quan trọng góp phần giúp VN-Index có những nhịp hồi phục mạnh mẽ, khi nền kinh tế trở lại với chu kỳ tăng trưởng.
"Mỗi lần kinh tế vĩ mô của Việt Nam trở lại đường ray tăng trưởng sau những biến cố vĩ mô, dòng tiền khối ngoại cũng nhanh nhạy, lập tức phân bổ trở lại và là một trong những thành tố đóng góp vào những điểm đảo chiều quan trọng", báo cáo của VFCA nhấn mạnh.
Lan Linh
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484