24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bá Phú

Với gần 20 triệu ca COVID-19, Ấn Độ tiếp tục nhận vật tư y tế từ châu Âu

Chuyên mục: Tin quốc tế
Với gần 20 triệu ca COVID-19, Ấn Độ tiếp tục nhận vật tư y tế từ châu Âu

Ấn Độ tiếp tục nhận thêm nhiều vật tư y tế do các nước châu Âu hỗ trợ, nhằm đối phó với khủng hoảng dịch bệnh, khi số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Nam Á này đã lên tới gần 20 triệu người.

Ngày 3/5, một chuyến bay khởi hành từ Italy chở theo máy sản xuất oxy và 20 máy thở đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Indira Gandhi tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ.
Đại sứ Italy tại Ấn Độ Vincenzo Luca thông báo: "Chúng tôi sẽ cung cấp một máy sản xuất oxy, đây là nguồn cung chúng tôi đánh giá là rất quan trọng cho một bệnh viện ở New Delhi. Thiết bị này có thể cung cấp oxy cùng lúc cho 100 bệnh nhân, đồng nghĩa là giúp ích cho hàng nghìn người trong giai đoạn này. Vì vậy, đây sẽ là một khoản viện trợ rất quan trọng cho New Delhi".
Với gần 20 triệu ca COVID-19, Ấn Độ tiếp tục nhận vật tư y tế từ châu Âu
Các bệnh viện tại Ấn Độ đang phải hoạt động hết công suất, nguồn oxy y tế đang cạn kiệt. Ảnh: Reuters
Cùng ngày, chuyến hàng thứ tư gồm 60 máy thở và một số vật tư cứu trợ COVID-19 khác tới từ Vương quốc Anh cũng đáp xuống sân bay Indira Gandhi.
Trong khi đó, 4 bình chứa oxy từ Frankfurt, Đức cũng được không vận tới căn cứ không quân Hindon ở thành phố Ghaziabad của Ấn Độ.
Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, với 368.147 trường hợp mắc mới trong 24 giờ qua, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã lên tới 19 triệu 930 nghìn ca. Số ca tử vong hiện đã lên tới gần 219.000 ca. Song các chuyên gia y tế dự đoán, con số thực tế thậm chí có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với con số chính thức vừa được đưa ra.
Từ ngày 3/5, bang Haryana - một trong tâm dịch COVID-19 tại Ấn Độ, nằm sát bang Delhi, bắt đầu thực thi lệnh phong tỏa hoàn toàn trong 7 ngày, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Tuy được xem là “công xưởng” sản xuất vaccine lớn nhất thế giới song việc triển khai chiến dịch tiêm chủng tại Ấn Độ đang gặp không ít khó khăn do thiếu cơ sở vật chất.
Làn sóng thứ hai bùng phát COVID-19, cùng các lệnh phong tỏa, giới nghiêm ngăn ngừa dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng tới thị trường lao động Ấn Độ trong tháng 4/2021. Hơn 7,5 triệu người dân nước này đã mất việc, trong khi tỷ lệ thất nghiệp lên cao nhất kể từ đầu năm ở mức 8%.
Đây là kết quả nghiên cứu của Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Độ (CMIE) công bố ngày 3/5. Xu hướng đáng lo ngại này sẽ còn tiếp tục kéo dài bởi Ấn Độ vẫn đang vật lộn trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Báo cáo này nhận định, so với tháng 3/2021, thị trường lao động Ấn Độ tháng vừa qua đã mất hơn 7,5 triệu việc làm.
Kết quả này khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, lên mức 7,97% trung bình trên toàn quốc. Tại khu vực đô thị, con số này còn cao hơn, ở mức 9.78%, còn tỷ lệ mất việc ở nông thôn là 7,13%.
Làn sóng COVID-19 thứ hai dẫn tới việc nhu cầu tiêu dùng tại Ấn Độ gần như bị ngưng trệ đột ngột khi chỉ có các hoạt động thiết yếu được phép diễn ra. Một loạt ngành kinh tế của nước này hiện đã gần như ở trong tình trạng đóng băng và ảnh hưởng nặng tới việc làm.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn cho rằng tình hình việc làm tại Ấn Độ trong năm nay không tồi tệ như lần phong tỏa vì COVID-19 năm 2020. Khi đó tỷ lệ thất nghiệp đã chạm mốc kỷ lục là 24%./.
Phương Anh/VOV1 (biên dịch) - PV/VOV-New Delhi
vov
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484