24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bạch Ngọc

V.N.M ETF loại ROS khỏi danh mục

Chuyên mục: Chứng khoán
V.N.M ETF loại ROS khỏi danh mục

Sáng nay, quỹ ETF MV Index Solutions (MVIS) chính thức công bố kỳ đảo danh mục quý I của chỉ số MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF).

V.N.M ETF đã loại ROS ra khỏi danh mục đầu tư kỳ này trong khi thêm một cổ phiếu nước ngoài là JAK MK của Malaysia. Việc ROS bị V.N.M ETF loại khỏi danh mục kỳ này là điều tương đối bất ngờ. Trước đó. Trung tâm phân tích chứng khoán SSI (SSI Research) đã đưa ra nhận định 2 cổ phiếu ROS và PHAR LN rơi vào ngưỡng có thể bị loại do giá trị vốn hóa tự do giảm thấp. Trong khi đó, 3 cổ phiếu STB, PVS và PVD vượt qua các tiêu chí sàng lọc ban đầu nhưng giá trị vốn hóa chưa đủ lớn để được lựa chọn thay thế vào danh mục của V.N.M ETF. Danh mục chỉ số hiện tại đang có 25 cổ phiếu thành phần, là mức tối thiểu phải duy trì theo quy tắc chỉ số. Do lúc này trên thị trường không có cổ phiếu đủ điều kiện, nếu V.N.M tìm được cổ phiếu nước ngoài để thay thế, ROS và PHAR LN có thể bị loại.
V.N.M ETF loại ROS khỏi danh mục
Số lượng cổ phiếu trong danh mục MVIS Vietnam Index vẫn là 25, trong đó số lượng cổ phiếu Việt Nam đạt 15 Hai cổ phiếu VIC và VHM vẫn có tỷ trọng lớn nhất đều là 8%. Tổng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam hạ xuống còn 68,53%, thấp hơn mức 70,96% tại kỳ đảo danh mục quý IV/2019.
Căn cứ trên số liệu cập nhật mới nhất của MVIS Vietnam Index, ước tính trong tuần tới quỹ này sẽ mua vào khoảng 1,2 triệu cổ phiếu VRE, 1,4 triệu cổ phiếu SSI, 1 triệu cổ phiếu MSN. Trong khi đó quỹ này sẽ bán ra toàn bộ 12 triệu cổ phiếu ROS, hai cổ phiếu NVL và BVH cũng có thể bị bán ra khá mạnh với lần lượt 2,2 triệu cổ phiếu và 1,3 triệu cổ phiếu.
V.N.M ETF loại ROS khỏi danh mục
Cuối tuần trước, FTSE Vietnam ETF (FTSE ETF) cũng điều chỉnh danh mục quý I, trong đó, FTSE Vietnam Index không thêm cổ phiếu nào vào danh mục đầu tư trong khi loại ROS.
Cả 2 quỹ ETF nói trên sẽ hoàn thành việc cơ cấu danh mục vào ngày 20/3.
Bình An
ndh.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484