24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Vnindex sẽ tiến tới ngưỡng 1330 điểm ?

Chuyên mục: Chứng khoán
Vnindex sẽ tiến tới ngưỡng 1330 điểm ?

Ảnh Internet

Trước các thông tin về dịch bênh tại Việt Nam, phiên sáng nay được đánh giá sẽ có rung lắc nhất định. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Vnindex sẽ tiến tới ngưỡng 1330 sau đó mới có nhịp điều chỉnh ngắn.

Ngay khi COVID-19 xảy ra, các NHTW mua trái phiếu để trấn an trong bối cảnh các thị trường sụt giảm, nhà đầu tư đổ đi tìm chỗ trú ẩn an toàn và tiền mặt trở nên khan hiếm. Sau đó, khi câu chuyện trở nên rõ ràng rằng đại dịch sẽ gây ra suy thoái và lạm phát sụt giảm, QE được trưng dụng để kích thích nền kinh tế.
Nhưng hiện tại, thị trường tài chính lại hồi phục mạnh mẽ và lạm phát lại trở thành mối đe doạ. Tại Mỹ, nền kinh tế đang hồi phục mạnh mẽ. Trong tháng 6, Mỹ đã có thêm 850.000 việc làm. Tiền mặt trên phố Wall dư thừa đến mức hơn 750 tỷ USD được các ngân hàng thương mại gửi tại Fed New York thông qua các hợp đồng mua lại đảo ngược. Xét trong hoàn cảnh thị trường nhà đất Mỹ nóng, việc Fed tích cực mua số lượng lớn chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp không còn trở nên hợp lý.
Từ sau khủng hoảng tài chính 2008, thế giới đã quen với khái niệm nới lỏng định lượng – quantitaving easing – những chương trình mua trái phiếu với quy mô khổng lồ của các NHTW. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh luận gay gắt về tác động của QE lên thị trường tài chính và nền kinh tế toàn cầu.
Với phe chỉ trích, những gói QE kỷ lục được tung ra trong đại dịch đã tiếp sức cho các chính phủ trong khi khiến giá tài sản bị thổi phồng và làm gia tăng chênh lệch giàu nghèo. Ngược lại, bên ủng hộ cho rằng đó là 1 công cụ hết sức cần thiết đã được điều chỉnh để phù hợp với thực tế và ngày càng hiệu quả.
Theo dự báo của JPMorgan, bảng cân đối kế toán của các NHTW ở các nước phát triển sẽ tăng trưởng khoảng 11.700 tỷ USD trong giai đoạn 2020-21. Tính đến cuối năm nay, quy mô sẽ lên đến 28.000 tỷ USD, tương đương 75% tổng giá trị vốn hoá của các cổ phiếu trong chỉ số S&P 500. Tuy nhiên các NHTW đang chuẩn bị rút lại các gói QE.
So sánh với các NHTW khác, Fed vẫn dè dặt hơn. Tháng trước, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed “đang bàn về chuyện thu hẹp kích thích – taper”. Biên bản cuộc họp gần nhất cho thấy câu chuyện mới chỉ dừng lại ở chỗ các quan chức Fed nghĩ rằng “điều quan trọng là phải ở vị trí tốt để tiến hành taper”. Hầu hết các chuyên gia kinh tế cũng dự báo đến cuối năm Fed mới chính thức thông báo về taper.
Thái độ thận trọng của Fed xuất phát từ những ký ức không mấy tốt đẹp năm 2013. Khi đó thông báo taper của Fed đã khiến trái phiếu bị bán tháo trên diện rộng, giá USD tăng vọt và vốn ồ ạt bị rút khỏi các thị trường mới nổi. Và cũng chính thông báo rất thận trọng của ông Powell trong tháng trước cũng đã kéo theo 1 đợt xáo trộn nhỏ trên thị trường tài chính. Fed mới chỉ tuyên bố dự định tăng lãi suất 2 lần trước cuối năm 2023 nhưng cũng đã khiến một loạt đồng tiền mới nổi lao dốc.
Với tình hình căng thẳng hiện nay tại khu Vực Đông Nam Á thì việc các gói QE bị rút là rất khó. Theo quan điểm của admin thì dòng tiền sẽ tiếp tục chảy vào TT chứng khoán trong giai đoạn tới. Hiện Chính Phủ đang gấp rút đẩy mạnh việc "nâng hạng thị trường" để thu hút nguồn vốn ngoại. Tuy nhiên hiện nay bài toán về lợi ích cổ đông ngoại đang gặp nhiều vấn đề.
Trước các thông tin về dịch bênh tại Việt Nam, phiên sáng nay được đánh giá sẽ có rung lắc nhất định. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Vnindex sẽ tiến tới ngưỡng 1330 sau đó mới có nhịp điều chỉnh ngắn.
Như Nguyễn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484