24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quách Dũng
Yếu tố nào khiến VNM vẫn "dậm chân tại chỗ" như vậy?

VN-Index tăng 21% sau 3 tháng, vì sao cổ phiếu VNM vẫn đứng yên?

Chuyên mục: Chứng khoán
VN-Index tăng 21% sau 3 tháng, vì sao cổ phiếu VNM vẫn đứng yên?

Việc chỉ số VN-Index tăng tới 21%, chỉ số VN30 tăng tới 27% trong 3 tháng qua nhưng cổ phiếu VNM vẫn "dậm chân tại chỗ" là một diễn biến khá bất thường.

Thống kê cho thấy 3 tháng gần đây, chỉ số VN-Index đã tăng tới 21%, chỉ số VN30 thậm chí còn tăng mạnh hơn khi có thêm 27%. Tuy nhiên, khá lạ là cổ phiếu VNM của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vẫn đứng yên dù đây là một trong những cổ phiếu trụ của sàn HoSE. Hiện VNM đang là cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn thứ 4 trên sàn chứng khoán này.
Trên thị trường, nhiều ý kiến cho rằng sở dĩ thị giá VNM không tăng được là bởi triển vọng tăng trưởng lợi nhuận kém khả quan, chỉ ở mức một chữ số trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, lý giải này có phần không thuyết phục nếu đặt trong bối cảnh toàn nền kinh tế gặp khó khăn bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp lớn lao đao, thua lỗ; một số lợi nhuận đi ngang đã là thành tựu đáng nể; thế nhưng lợi nhuận sau thuế của Vinamilk vẫn tăng 6,5%.
Riêng quý IV/2020, Vinamilk ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 2,7%. Tuy nhiên, theo tính toán của Công ty Chứng khoán SSI, nếu loại trừ tác động ròng của thu nhập và chi phí liên quan đến khoản đầu tư vào GTNfoods - công ty sở hữu gián tiếp thương hiệu Sữa Mộc Châu, Vinamilk sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận lên đến 12% so với cùng kỳ trong quý IV/2020.
Thêm vào đó, trong bối cảnh tiêu thụ sữa suy giảm tới 8,2% trong năm vừa qua, Vinamilk vẫn tăng thêm 0,3% thị phần, đưa tổng thị phần lên khoảng 54%. Doanh thu cả năm tăng 5,9% lên trên 59.600 tỷ đồng.
Năm 2021, SSI ước tính doanh thu năm 2021 của Vinamilk sẽ đạt 63,95 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 7,2%) và lợi nhuận sau thuế đạt 12,06 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 7,4%).
Như vậy, lũy kế hai năm 2020 - 2021, lợi nhuận sau thuế của Vinamilk có thể tăng trưởng kép 14,3% giữa đại dịch Covid-19, trong khi các doanh nghiệp khác vẫn còn phải chật vật để hồi phục về mức trước dịch.
Nếu lý giải trên khía cạnh định giá, rằng hệ số P/E của Vinamilk đang ở mức cao khiến cổ phiếu VNM khó tăng, thì cũng có phần chưa chính xác. Tính toán của SSI cho thấy hệ số P/E năm 2021 của Vinamilk ước đạt 20,4 lần, thấp hơn tới 20% so với các công ty cùng ngành trong khu vực.
Tựu trung, xét trên cả khía cạnh thị trường (thông thường, "nước lên thuyền lên", thị trường tăng mạnh thì các cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn không tăng nhiều cũng tăng ít) và cả khía cạnh đầu tư cơ bản (về tăng trưởng lợi nhuận, định giá), việc thị giá VNM "dậm chân tại chỗ" trong bối cảnh chỉ số VN-Index tăng tới 21%, chỉ số VN30 tăng tới 27%, là điều khá bất thường.
Một số ý kiến tiêu cực trên thị trường đang nghiêng về khả năng cổ phiếu này đang bị "đè giá".
Thanh Long
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484