24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thùy Linh

'VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh với hỗ trợ mạnh tại 1.300 điểm'

Chuyên mục: Chứng khoán
'VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh với hỗ trợ mạnh tại 1.300 điểm'

Các chuyên gia đánh giá việc thị trường điều chỉnh là cần thiết để tìm lại điểm cân bằng cung cầu, nhằm hướng đến những mốc cao hơn trong nửa cuối năm.

Áp lực bán từ đầu phiên đã đẩy các chỉ số giảm điểm mạnh và duy trì trong cả phiên giao dịch 8/6. Thậm chí, càng về cuối phiên, lực bán càng gia tăng đã đẩy chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức điểm thấp nhất phiên.
Chốt phiên 8/6, VN-Index giảm 38,9 điểm (-2,86%) xuống 1.319,88 điểm với 94 mã tăng trong khi có đến 321 mã giảm; HNX-Index giảm 3,84% xuống 306,39 điểm và UPCom-Index giảm 2,99% xuống 86,4 điểm. Thanh khoản thị trường trên 3 sàn có tổng giá trị giao dịch đạt hơn 38.000 tỷ đồng, trong đó, riêng sàn HOSE là 30.296 tỷ đồng.
Ngoài diễn biến nêu trên, điểm nhấn của thị trường tiếp tục là các vấn đề liên quan đến hệ thống của HOSE khi bảng điện các công ty chứng khoán không thể hiện đúng giá cổ phiếu. Thêm vào đó, việc không được hủy/sửa lệnh khiến nhà đầu tư càng có tâm lý tiêu cực khi không thể “thoát hàng”, và dùng lệnh MP để giao dịch khiến đà giảm càng mạnh hơn.
Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam và ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VnDirect để cung cấp thêm góc nhìn cho độc giả.
Một kịch bản tồi tệ đã xảy ra khi VN-Index giảm đến gần 39 điểm, sắc đỏ áp đảo toàn thị trường, tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn và lực bán càng mạnh càng về cuối phiên. Ông nhìn nhận thế nào về diễn biến thị trường hôm nay?
Ông Đỗ Bảo Ngọc: Phiên giảm điểm phiên 8/6 có sự tương đồng nhất định giống phiên 7/6. Thực tế, bảng điện đã không thể hiện chính xác đầy đủ mức giá giao dịch. Nhà đầu tư càng trở nên lo lắng khi tính năng hủy/sửa lệnh bị chặn.
Cùng với đó, mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại đã khá cao, nhiều cổ phiếu đã tăng nóng trong giai đoạn trước đó. Do vậy, áp lực bán, chốt lời trong phiên 8/6 gia tăng ngay đầu giờ giao dịch và càng về cuối phiên, chỉ số càng giảm sâu.
Mặt khác, margin của nhiều công ty chứng khoán hiện đang ở mức cao nhất, điều này phần nào dẫn đến áp lực bán ngắn hạn.
Ông Đinh Quang Hinh: Việc thị trường giảm điểm không quá bất ngờ khi đà tăng của thị trường trong mấy phiên gần đây đã tương đối nóng và cũng đã có nhiều cảnh báo được đưa ra cho nhà đầu tư về rủi ro điều chỉnh khi thị trường đến gần vùng kháng cự mạnh 1.380-1.400 điểm. Thậm chí, một số nhà quản lý cũng đã “đăng đàn” đưa ra lời cảnh bảo về tình trạng margin cao của thị trường cũng như đà tăng nóng gần đây. Điều này đã có tác động đến tâm lý của một bộ phận nhà đầu tư và kích hoạt đà bán ra chốt lời. Theo tôi, việc điều chỉnh của thị trường trong phiên hôm nay là điều hoàn toàn bình thường sau một nhịp tăng giá tương đối dài vừa qua. Thị trường cần những giai đoạn điều chỉnh, nghỉ ngơi như thế này để tìm điểm cân bằng cho cung cầu cũng như tâm lý của nhà đầu tư.
'VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh với hỗ trợ mạnh tại 1.300 điểm'
ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam. Ảnh: Internet.
Trong ngắn hạn, theo ông chỉ số VN-Index sẽ có diễn biến thế nào?
Ông Đỗ Bảo Ngọc: Việc thị trường điều chỉnh là điều cần thiết. Nhìn chung, VN30 trong 5 tháng đầu năm đã tăng gần 40%, VN-Index tăng khoảng 25%, mức này có thể coi là lớn so với mặt bằng chung trên thế giới. Khi không còn thông tin hỗ trợ, việc thị trường điều chỉnh và tìm điểm cân bằng là việc bình thường. Tôi cho rằng, quá trình điều chỉnh sẽ diễn ra thêm từ 1 – 2 phiên nữa, với hỗ trợ mạnh ở mức 1.300 điểm.
Ông Đinh Quang Hinh: Trước mắt, chúng tôi cho rằng vùng 1.280-1.300 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số VN-Index. Hiện mặt bằng định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam đã không còn rẻ, nhưng cũng chưa đắt, do vậy chúng tôi cho rằng thị trường sẽ sớm tìm được điểm cân bằng cung cầu và tích lũy trở lại. Trong tháng 6, chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index sẽ dao động trong vùng từ 1.280-1.380 điểm.
'VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh với hỗ trợ mạnh tại 1.300 điểm'
Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VnDirect. Ảnh: Internet
Từ giờ đến hết năm 2021, ông đánh giá xu hướng thị trường sẽ như thế nào? Liệu rằng ngân hàng, chứng khoán sẽ tiếp tục dẫn dắt chỉ số? Hay dòng tiền thông minh sẽ tìm đến những nhóm ngành nào khác?
Ông Đỗ Bảo Ngọc: TTCK trong năm 2021 sẽ tiếp tục xu hướng tăng. Cụ thể, sau 5 tháng tăng nóng, chỉ số sẽ điều chỉnh, tìm điểm cân bằng trước khi trở lại xu hướng tăng. Với việc tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết có nhiều triển vọng, tôi cho rằng mức điểm mục tiêu của VN-Index là 1.400 – 1.450 điểm.
2021 sẽ là một năm siêu thanh khoản khi dòng tiền tiết kiệm dịch chuyển tham gia chứng khoán và đóng vai trò động lực chính cho chỉ số.
Về nhóm ngành, tôi cho rằng ngân hàng, chứng khoán, thép, một số doanh nghiệp bất động sản phục hồi vẫn là những cái tên nổi bật. Ngoài ra, có thể kể đến một số ngành có tính ổn định cao như phân phối bán lẻ, thực phẩm, đồ uống...
Ông Đinh Quang Hinh: Cho giai đoạn từ nay đến cuối năm, chúng tôi đánh giá dư địa tăng trưởng của thị trường vẫn còn nhờ triển vọng tăng trưởng lợi nhuận khả quan của các doanh nghiệp niêm yết trong những quý tới. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng sẽ khó để kỳ vọng thị trường tăng trưởng mạnh như giai đoạn đầu năm, mà tốc độ tăng sẽ chậm hơn. Chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ đạt mức 1.400 điểm vào cuối năm nay, tương đương mức P/E forward 2021 khoảng 17,5 lần.
Dòng tiền sẽ phân bổ rộng hơn trong nửa cuối năm, thay vì chỉ tập trung vào nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép như giai đoạn vừa qua. Trong 6 tháng tới, chúng tôi đánh giá cao những ngành liên quan đến xuất khẩu như dệt may, da giày, đồ gỗ, thủy sản, cảng biển, logistic. Bên cạnh đó, nhóm doanh nghiệp bất động sản cũng được dự báo ghi nhận lợi nhuận tích cực trong nửa cuối năm 2021. Đây có thể là những ngành thu hút được dòng tiền của thị trường sắp tới, bên cạnh nhóm ngân hàng, sắt thép, chứng khoán như giai đoạn vừa qua.
HỮU BẬT
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484