24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang

VN-Index có thể đạt 1.400 điểm trong năm 2021, nhóm ngân hàng, bất động sản sẽ dẫn dắt

Chuyên mục: Chứng khoán
VN-Index có thể đạt 1.400 điểm trong năm 2021, nhóm ngân hàng, bất động sản sẽ dẫn dắt

Đó là dự báo được các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) đưa ra tại hội thảo được tổ chức hôm qua 6/1 tại Hà Nội.

Tại hội thảo “Triển vọng đầu tư 2021 - Phục hồi sau đại dịch Covid-19” do Công ty Chứng khoán Phú Hưng tổ chức, các diễn giả cho biết, đà tăng của thị trường chứng khoán tiếp tục được duy trì trong năm 2021 với động lực lớn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản.
Ông Lu Hui Hung, Tổng giám đốc CTCP Quản lý quỹ Phú Hưng (PHFM), đã tóm lược lại những thành tựu về kinh tế vĩ mô mà Việt Nam tự hào đạt được trong cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng toàn cầu trong năm 2020 nhờ những ứng phó kịp thời của Chính phủ trong việc kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như thúc đẩy sự phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế.
Tăng trưởng GDP của Việt Nam dù chỉ ở mức 2,91% trong năm 2020, nhưng là một trong số ít những quốc gia có mức tăng trưởng dương trong năm vừa qua.
Ông Lu tin rằng, động lực phục hồi sẽ còn tiếp diễn trong năm 2021 nhờ những chính sách nới lỏng tiền tệ có thể sẽ được tiếp tục duy trì thêm một thời gian nữa khi Chính phủ đang kiềm chế lạm phát rất tốt.
VN-Index có thể đạt 1.400 điểm trong năm 2021, nhóm ngân hàng, bất động sản sẽ dẫn dắt
Các chuyên gia trao đổi tại hội thảo.
Thực tế, chứng khoán lại được tiếp sức bằng dòng vốn “rẻ” chảy mạnh vào thị trường nhiều chưa từng thấy trong lịch sử và đã hấp thụ hết lượng bán ròng của khối ngoại, giúp duy trì đà phục hồi nhất quán của thị trường từ tháng 4/2020 đến nay.
Dù vậy, định giá thị trường hiện vẫn duy trì ở mức hấp dẫn khi forward P/E chỉ 13x nhờ lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đang trên đà phục hồi, mà trong đó nhóm ngành ngân hàng đã chi phối đến 45 - 50%.
Cho đến khi dòng tiền “rẻ” đảo ngược, thì thị trường chứng khoán còn tiếp tục được hỗ trợ, giúp kỳ vọng vượt đỉnh thời đại 1.200 điểm (forward P/E 17x) của VN-Index trở nên khả thi hơn, thậm chí chỉ số có thể tăng nóng lên vùng 1.400 điểm (forward P/E 20x).
Dòng vốn ngoại cũng được kỳ vọng sẽ quay trở lại trong năm 2021 khi Việt Nam dự kiến sẽ nắm giữ tỷ trọng lớn nhất (28.76%) trong rổ MSCI Frontier Market 100 Index và cơ hội nâng hạng thị trường mới nổi đang rất gần.
Mặc dù tăng mạnh trong năm 2020, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được định giá thấp hơn so với các nước trong khu vực. Câu hỏi đặt ra là đâu là điểm mua hợp lý?
Theo PHS, đây là một câu hỏi rất khó. Từ góc độ kỹ thuật, PHS đánh giá, chỉ số VN-Index sẽ đối mặt với ngưỡng kháng cự 1.200 điểm, sau đó có một quảng tích lũy trước khi tiến đến mốc 1.400 điểm. Tuy nhiên, cần lưu ý các rủi ro.
Thứ nhất, việc kiểm soát dịch bệnh có thể mất nhiều thời gian hơn. Thứ hai, phục hồi kinh tế không nhanh như dự báo. Thứ ba, lạm phát có nguy cơ gia tăng, chính phủ thắt chặt tiền tệ.
Về nhóm ngành triển vọng trong năm 2021, PHS cho rằng, ngân hàng và bất động sản tiếp tục là nhóm cổ phiếu trợ lực cho thị trường. Đối với nhóm ngân hàng, PHS cho rằng, VCB, ACB và TCB… là những cổ phiếu vẫn còn tiềm năng tăng trưởng. Trong khi nhóm bất động sản sẽ tập trung vào cổ phiếu dẫn đầu như VHM, NVL, KDH, DXG…
Các diễn giả của PHS cũng nêu quan điểm, Ngân hàng Nhà nước sẽ không thắt chặt tín dụng trong giai đoạn phục hồi này và khuyến nghị các nhà đầu tư nên giữ chặt chứng khoán của mình, đừng để bị lung lay và văng khỏi đà tăng của thị trường.
Hoàng Anh
tnck
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484