24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh
“Thăng hoa” có lẽ là tính từ chính xác nhất để nói về mức tăng trưởng của VN-Index trong năm 2021.

VN-Index có thể cán mốc 1.475 điểm trong thời gian tới

Chuyên mục: Chứng khoán
VN-Index có thể cán mốc 1.475 điểm trong thời gian tới

Ảnh Internet

VN-Index đã có đỉnh cao mới và bứt phá khỏi vùng sideway kéo dài 5 phiên trước đó, trong khi chỉ số VN30 mới retest lại đỉnh cũ. Nếu xét khung thời gian ngắn kể từ đầu tháng 6 cho tới nay, chỉ số VN-Index đã chính thức eakout mô hình tam giác hướng lên trong xu hướng tăng giá, vùng giá mục tiêu có thể đạt ở 1.440 điểm – 1.475 điểm.

Trung tâm phân tích của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) dự báo VN-Index vượt 1.400 điểm trong năm 2021, vào dao động quanh ngưỡng này trong năm 2022. SSI Research cũng cho biết, so với khu vực, các cổ phiếu chứng khoán của Việt Nam đang giao dịch với P/E và P/B quá khứ tương ứng là 13,9x và 1,6x, thấp hơn khá nhiều. Do đó, cổ phiếu chứng khoán niêm yết Việt Nam có mức giá hấp dẫn và hợp lý để đầu tư dài hạn.
Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam đánh giá thị trường đang trong giai đoạn nước rút để tiến nhanh đến cột mốc mới tại 1.400 điểm. Bối cảnh vĩ mô trong và ngoài nước tương đối ổn định, cùng với việc các nhà đầu tư nước ngoài đang quay lại nhập cuộc chơi sẽ là những yếu tố khác ủng hộ cho kịch bản này. Dù vậy, công ty này vẫn để ngỏ khả năng thị trường xuất hiện những phiên điều chỉnh khi áp lực chốt lời đang ngày gia tăng, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng mạnh trong thời gian qua.
CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đánh giá, mặc dù thị trường đã tăng mạnh kể từ đầu năm 2021, tỷ lệ P/E của chỉ số VN-Index ở mức 18,2 lần tại thời điểm cuối tháng 5. VCSC cho rằng, lượng lớn NĐT trong nước tham gia vào thị trường sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường chứng khoán trong ngắn hạn.
VCSC cũng cho rằng, việc dịch COVID-19 tái bùng phát trong thời gian gần đây – dẫn đến việc áp dụng một loạt các biện pháp giãn cách tại TP. HCM và nhiều tỉnh/thành khác – có khả năng tác động tiêu cực đến các nhóm ngành như Bán lẻ, Vận tải và Khách sạn nghỉ dưỡng trong tháng 6.
Với MBS, đơn vị này đánh giá cao triển vọng tăng trưởng kinh tế phục hồi nhờ việc tái mở cửa kinh tế cùng với các biện pháp hỗ trợ bổ sung, đã thúc đẩy các nhà đầu tư quay lại với nhóm cổ phiếu mang tính chu kỳ và được hưởng lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế.
Chẳng hạn như lĩnh vực năng lượng với các cổ phiếu dầu khí, lĩnh vực dịch vụ tài chính như chứng khoán, ngân hàng,… hoặc nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ xu hướng tăng của thị trường hàng hóa như: cổ phiếu thép, cao su,…hoặc nhóm cổ phiếu được hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa nền kinh tế như: cổ phiếu hàng không, cổ phiếu du lịch, khách sạn…
Trong báo cáo mới được công bố, CTCK MBS đã có những đánh giá tích cực về xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Theo báo cáo, trong tuần qua, VN-Index đã lập kỷ lục mới với mức điểm 1.390,12 điểm, tăng 25,9% từ đầu năm và tăng 110,88% từ đáy tháng 3/2020, chỉ đứng sau mức tăng 126,59% của thị trường Hàn Quốc.
Đáng chú ý là thị trường đi lên các ngưỡng cao mới trong bối cảnh thanh khoản thị trường giảm. Theo MBS, một trong các nguyên nhân dẫn đến việc thanh khoản thị trường sụt giảm trong tuần cuối tháng 6 là vấn đề mang tính "kỹ thuật" khi các con số ở khoản mục cho vay, trong đó có cho vay nghiệp vụ ký quỹ (margin) ở các công ty chứng khoán sẽ được công bố trong báo cáo tài chính bán niên.
Bên cạnh đó, dòng tiền ở các doanh nghiệp nếu có "tranh thủ phiêu lưu" cũng sẽ về tài khoản trước khi chốt sổ. Hiện tượng này cũng có thể mang tính chu kỳ, trong tuần cuối tháng 6 ở các năm 2019 và 2020 thanh khoản thị trường cũng đều giảm so với tuần trước đó.
Năm nay, trong bối cảnh thanh khoản toàn thị trường (cả 3 sàn) đang ở mức kỷ lục (30.310 tỷ đồng/phiên) kể từ đầu tháng 6 cho tới nay và margin ở các công ty chứng khoán cũng gần như chạy hết công suất, thanh khoản khớp lệnh tuần vừa qua cũng giảm về mức 18.500 tỷ đồng/phiên ở sàn HSX, tương đương mức giảm 15,4% so với tuần trước đó, cắt mạch chuỗi 6 tuần liên tiếp thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đạt trên ngưỡng 20.000 tỷ đồng/phiên.
Tuần này, việc đưa hệ thống mới vào giao dịch có thể là tín hiệu cởi trói dòng tiền, do vậy dòng tiền đã có sự dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu và và nhỏ sang nhóm VN30. Tuần qua, nhóm VN30 cùng Finlead và Finselect tăng tốt trong khi nhóm midcap và smallcap giảm mạnh. Hiện chỉ số VN30 đã quay lại test đỉnh trong phiên cuối tuần, cả VN30 và VN30F1M đang khá tương đồng về mặt mô hình trong ngắn hạn, trong đó VN30F1M có mô hình tăng tiếp diễn rõ nét hơn. Basis trở lại trạng thái dương cho thấy tâm lý giới đầu tư khá lạc quan với xu hướng tăng của thị trường lúc này.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484