24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

VN - Index tăng cổ phiếu vua vẫn ngược chiều gió thổi

Chuyên mục: Chứng khoán
VN - Index tăng cổ phiếu vua vẫn ngược chiều gió thổi

Ảnh Internet

Sự sôi động của thị trường đã giúp nhiều nhóm cổ phiếu tăng mạnh, thậm chí tăng "bằng lần" như các cổ phiếu ngân hàng, thép, dệt may… tuy nhiên có một số vốn được xem là siêu cổ vẫn giảm giá.

TTCK Việt Nam đang trải qua những ngày tháng sôi động nhất trong lịch sử. Kết thúc phiên giao dịch 19/5, chỉ số VN-Index dừng tại 1.262,5 điểm, tăng 14,4% so với đầu năm và đang ở vùng giá cao nhất từ trước tới nay.
Sự sôi động của thị trường đã giúp nhiều nhóm cổ phiếu tăng mạnh, thậm chí tăng "bằng lần" như các cổ phiếu ngân hàng, thép, dệt may…
Dù thị trường chung tương đối tích cực, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng được hưởng niềm vui chiến thắng. Bất chấp xu hướng tăng trưởng của thị trường, vẫn xuất hiện nhiều cổ phiếu ngược dòng giảm sâu, bao gồm cả những Bluechips "tỷ đô".
Thống kê cổ phiếu các doanh nghiệp có vốn hóa từ 1 tỷ USD (23.000 tỷ đồng) trở lên trên sàn chứng khoán từ đầu năm tới nay có tới 15 cổ phiếu ngược dòng thị trường giảm điểm.
Trong đó, SAB là cái tên giảm mạnh nhất khi thị giá kết thúc phiên giao dịch 19/5 chỉ đạt 153.500 đồng, giảm 20,6% so với đầu năm. Tác động kép từ nghị định 100 và dịch Covid-19 bùng phát cùng với áp lực cạnh tranh mạnh trong ngành bia những năm gần đây đang tác động tiêu cực tới triển vọng Sabeco, qua đó ảnh hưởng không nhỏ tới giá cổ phiếu.
Tương tự, một cổ phiếu lớn khác trong ngành F&B là VNM cũng ghi nhận mức giảm 18,8% từ đầu năm tới nay. Áp lực cạnh tranh ngành sữa ngày càng gia tăng, tốc độ tăng trưởng doanh nghiệp chậm lại cùng áp lực bán ròng của khối ngoại tăng mạnh là nguyên nhân chính khiến cổ phiếu "vua sữa" giảm sâu.
Bộ đôi cổ phiếu ngân hàng BID, VCB cũng có diễn biến không thực sự tích cực khi ngược dòng xu hướng chung của nhóm giảm lần lượt 14,6% và 3,9%. Diễn biến kém tích cực của bộ đôi cổ phiếu ngân hàng này có thể đến từ việc đã tăng khá tốt trong giai đoạn 2018, 2019, dẫn tới mức định giá không còn quá hấp dẫn so với các cổ phiếu ngân hàng khác.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484