24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Virus Corona - 'kẻ ngáng chân' trong cuộc đua 5G giữa Trung Quốc và Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Virus Corona - 'kẻ ngáng chân' trong cuộc đua 5G giữa Trung Quốc và Mỹ

Trung Quốc hiện đang là quốc gia dẫn đầu về phát triển công nghệ mạng 5G  Ảnh: CNBC

Cuộc khủng hoảng do virus Corona có thể sẽ làm chậm lại việc triển khai mạng 5G của Trung Quốc, một trong những ưu tiên hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Mạng di động 5G hứa hẹn sẽ cung cấp tốc độ truyền dữ liệu siêu nhanh với những cam kết về việc hỗ trợ các công nghệ khác như xe không người lái. Nó được coi là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng ở các quốc gia và có thể hỗ trợ sự phát triển kinh tế hơn nữa.
Vào tháng 11, Trung Quốc đã bật mạng 5G trước thời hạn. Trong những năm gần đây, việc phát triển mạng 5G luôn là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc với mục đích tăng cường về công nghệ cốt lõi từ phần mềm đến chất bán dẫn.
Nhưng với sự bùng phát của virus Corona mới, có nguồn gốc từ Trung Quốc, việc triển khai có thể sẽ bị trì hoãn, theo các nhà phân tích tại China Renaissance.
"Việc lắp đặt các trạm phát 5G tại nhiều thành phố ở Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng bởi virus Corona. Theo quan điểm của chúng tôi, đây có thể là một yếu tố ngăn cản việc phát triển mạng 5G tại nước này", nhà phân tích tại China Renaissance cho biết.
Ông Vinod Nair, một đối tác cao cấp tại Delta Partners - một công ty tư vấn và đầu tư chuyên về lĩnh vực viễn thông, truyền thông và công nghệ, cho rằng việc sản xuất thiết bị ít đi không thực sự là một vấn đề quá lớn. Thay vào đó, việc nhân viên ở nhà sẽ làm giảm số lượng lao động trong các công trình qua đó trì hoãn việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc.
"Cuộc khủng hoảng do virus Corona đang tác động đến chuỗi cung ứng và nó đặc biệt ảnh hưởng đến các dự án triển khai hệ thống mạng 5G của Trung Quốc", ông Nair nói với CNBC.
Trước đó, mạng 5G đã trở thành một yếu tố chính trị rất quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc. Washington đã tìm cách khiến công ty Huawei của Trung Quốc - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, bị cấm ở nhiều thị trường trên thế giới. Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng liên tục cáo buộc Huawei liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia do thiết bị của họ có thể được Bắc Kinh sử dụng để do thám người Mỹ. Mặc dù vậy, Huawei đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc này.
Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng "cuộc đua 5G đã diễn ra và nước Mỹ bắt buộc phải giành chiến thắng".
Hiện tại, các nhà mạng di động của Mỹ như Verizon và AT&T cũng đã bắt đầu triển khai mạng 5G của họ trên toàn quốc.
Thanh Thắng
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484