24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Việt Anh Pro

VINFAST sẽ sản xuất ôtô điện ở Mỹ: Cạnh tranh với Tesla?

Chuyên mục: Kinh doanh
VINFAST sẽ sản xuất ôtô điện ở Mỹ: Cạnh tranh với Tesla?

Ảnh Internet

Bình luận dưới không có ý định so sánh VinFast với Tesla bởi có nhiều yếu tố bất tương xứng cả về khách quan lẫn chủ quan của của hai doanh nghiệp, do vậy số liệu và thông tin bài viết chỉ mang tính tham khảo, học hỏi.

Tesla nắm công nghệ-tri thức đầu vào, bản quyền thiết kế và tiếp thị là chính, trong khi Vinfast thì mới chỉ dừng lại ở việc đầu tư vốn, tiếp thị nhưng thuê ngoài thiết kế, sản xuất linh kiện và mua bản quyền công nghệ từng phần, chưa làm chủ được khâu tri thức đầu vào. Quan trọng hơn, Vinfast không như Tesla có được sự hậu thuẫn vô cùng thuận lợi bởi một thị trường vốn lớn nhất thế giới (Mỹ), được cả ba thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới chào đón là China, Mỹ và EU…Và đặc biệt, là thâm nhập thành công vào thị trường sản xuất chuyên nghiệp và dồi dào nhân lực chất lượng cao với chi phí hợp lý nhất thế giới: China.
Tesla:
Vốn hoá của Tesla hiện là 686 tỷ USD, cao hơn 13 lần tổng tài sản. Tổng tài sản bao gồm nợ và vốn chủ khoảng 22 tỷ USD, vậy nợ vay là 30 tỷ USD so với vốn hoá thị trường là rất nhỏ, coi như không có nợ. Tesla đạt được thành tựu này là nhờ vào những thuận lợi và tính cạnh tranh nêu trên.
VINGROUP:
Vốn hoá của Vin hiện là 337 ngàn tỷ VND (USD 14 tỷ) thấp hơn 26% so với tổng tài sản là 424 ngàn tỷ VND (USD 18,4 tỷ). Trong đó vốn chủ sở hữu 135 ngàn tỷ VND (USD 5,5 tỷ), nợ phải trả là 12,9 tỷ USD, tỷ lệ nợ trên vốn chủ là 2.3. Báo cáo lợi nhuận Vingroup năm 2020 đạt 4.388 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Những chỉ số tài chính này cho thấy sự khác biệt lớn với Tesla, từ đó có thể nội suy sự khác biệt và mạnh yếu của cấu trúc doanh nghiệp, chiến lược cạnh tranh.
Vinhomes - con gà đẻ trứng vàng của Vingroup, năm 2020 lợi nhuận trước thuế đạt hơn 37.000 tỷ đồng(1.6 tỷ USD), tăng 25% so với cùng kỳ nhờ tăng bàn giao bán lẻ và bán buôn. Vốn hoá thị trường của Vinhomes hiện đạt 334 ngàn tỷ VND với tổng tài sản là 215 ngàn tỷ VND tương đương 64% giá trị vốn hoá, vốn chủ sở hữu đạt 89.6 ngàn tỷ VND.
VinFast chưa lên sàn và hiện vẫn lỗ kế hoạch cho nên nguồn tài trợ cho hoạt động phải dựa vào vốn vay và hỗ trợ từ công ty mẹ. Năm 2021, VINGROUP tiếp tục phát hành trái phiếu, huy động hàng nghìn tỷ đồng, trong đó một phần lớn nhằm tăng vốn cho VinFast và VinSmart. Trong đợt 1, có 15,15 triệu trái phiếu VICB2023001 được phát hành, huy động theo mệnh giá là 1.515 tỷ đồng. Đợt 2, tập đoàn phát hành 10 triệu trái phiếu VICB2124001 và 18,6 triệu trái phiếu VICB2124002, huy động 2.860 tỷ đồng. Đợt 3, phát hành 26 triệu trái phiếu VICB21240003, huy động 2.600 tỷ đồng theo mệnh giá (theo TCDN).
Như đã đề cập trước đây (2019, "VINGROUP: TIỀN MẶT LỢI NHUẬN"), tương lai của VIN phụ thuộc vào 3 nhân tố quyết định thành bại của kinh doanh: Một là, tốc độ "chuyển hoá" khối tài sản tĩnh (BĐS) sang tài sản động (công nghiệp và bán lẻ) thành vốn tư bản mới. Hai là, khả năng huy động vốn quốc tế thành công để duy trì dòng tiền mặt tài trợ cho hoạt động. Và ba, là khả năng sinh lời của khối sản xuất và bán lẻ trong trung hạn. Khả năng huy động vốn quốc tế của những doanh nghiệp lớn như VIN rất lệ thuộc và có mối tương quan mật thiết với MỨC TÍN NHIỆM CỦA QUỐC GIA vì theo thông lệ, mức tín nhiệm của doanh nghiệp nội địa không thể cao hơn mức tín nhiệm của quốc gia mà nó thuộc về, trừ khi đó là một doanh nghiệp toàn cầu...
Tăng trưởng cần tiền, xâm nhập vào thị trường Bắc Mỹ giàu tính cạnh tranh luôn cần rất nhiều tiền. Chúc VINGROUP thành công trong việc huy động vốn, chìa khoá thành công cho việc duy trì hoạt động cho những giai đoạn đầu tư...mới.
Tin mới nhất ngày 1/3: VinFast sắp nhận sở hữu gần 90 triệu cổ phần Vinhomes.
PS1:
Theo Bà Thái Thị Thanh Hải, Giám đốc điều hành Vinfast: "Theo bà Hải, VinFast có kế hoạch mở 35 showroom và trung tâm dịch vụ ở California trong năm nay. Các nhà chức trách California đã cấp cho VinFast giấy phép chạy thử xe tự lái trên đường công cộng. Hãng đặt mục tiêu giao xe điện đầu tiên tới khách hàng Mỹ trong 2022. Bà Hải không chia sẻ nhiều về việc hãng xe Việt sẽ đầu tư bao nhiêu tại Mỹ. VinFast vẫn dự kiến thu được lợi nhuận sau 5 năm hoạt động, dù đại dịch Covid-19 đã "khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn". (theo Vnexpress)
PS2:
Theo tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), từ ngày 4/3 đến 2/4 Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast sẽ nhận chuyển nhượng 89.804.000 cổ phiếu VHM tại Công ty cổ phần Vinhomes. Phương thức giao dịch là chuyển quyền sở hữu qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD). Sở dĩ có giao dịch này là vì VinFast nhận sáp nhập một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Thương mại P&S. Sau khi nhận quyền sở hữu, VinFast sẽ nắm giữ 2,68% vốn điều lệ của Vinhomes. (theo Vietnambiz)
Anh Phạm
FB Anh Phạm
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484