24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Phương Nam

VinaCapital mua thêm cổ phiếu FPT với giá tốt nhờ Covid-19

Chuyên mục: Chứng khoán
VinaCapital mua thêm cổ phiếu FPT với giá tốt nhờ Covid-19

Danh mục Vinacapital giảm 3,2% do ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Danh mục của VOF cũng giảm 3,2% NAV theo thị trường do tác động từ dịch bệnh.

VOF mua thêm FPT với giá tốt
VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) - quỹ đầu tư lớn nhất thuộc tập đoàn VinaCapital - quản lý giá trị tài sản ròng (NAV) hơn 882 triệu USD (trên 20.500 tỷ đồng) tính đến cuối tháng 1, giảm 3,2% từ đầu năm nay.
Diễn biến xấu của danh mục VOF không khó hiểu khi thị trường chung kém khả quan. Đợt bùng phát virus corona khiến VN-Index lao dốc trong những ngày cuối tháng 1 và ghi nhận mức giảm 2,7% trong tháng qua.
VOF đánh giá ngành chịu tác động lớn nhất là dịch vụ du lịch (chiếm 3,8% GDP) với các cổ phiếu như hàng không và quản lý sân bay. Khách Trung Quốc chiếm khoảng 32% tổng lượng khách đến Việt Nam năm 2019. Một khoản đầu tư lớn của quỹ trong ngành này là Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) ghi nhận mức giảm 14,5% dù báo cáo kết quả kinh doanh năm 2019 tăng trưởng tích cực.
Hoạt động kinh tế trì trệ của Trung Quốc gây ảnh hưởng lên các loại hàng hóa như dầu khí và thép. Cổ phiếu Hòa Phát (HPG) đã mất 7,4% sau thông tin dịch bệnh nhưng vẫn tăng 2,6% trong tháng vừa qua. VOF không tin rằng dịch bệnh sẽ có tác động trực tiếp lên ngành xây dựng, do đó nhu cầu thép xây dựng vẫn ổn định. Tuy nhiên vẫn có rủi ro là giá thép Trung Quốc rẻ hơn có thể kéo theo việc tăng nhập khẩu vào Việt Nam. Giá thép xây dựng nội địa hiện vẫn rẻ hơn 3% so với sản phẩm cùng loại của Trung Quốc.
Đối với dầu khí, khoản đầu tư PVS ghi nhận mức giảm 10,4% và không còn xuất hiện trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ.
Cổ phiếu ngân hàng cũng chịu một áp lực điều chỉnh do có liên quan rộng đến nền kinh tế (bao gồm cả du lịch) nhưng khoản đầu tư Eximbank (EIB) bất ngờ tăng nhẹ 0,3% so với mức giảm chung 3,2% toàn ngành.
VOF bất ngờ nhất là các cổ phiếu ngành tiêu dùng như Vinamilk (VNM - giảm 9,2%) và PNJ (giảm 9,5%) cũng bị mất giá đáng kể dù không chịu tác động trực tiếp từ dịch bệnh.
Một cổ phiếu khác cũng không bị tác động trực tiếp là FPT vẫn bị giảm 5,7%. VOF nói rằng đã tận dụng cơ hội này mua thêm cổ phần mà không cần phải trả một mức thặng dư lớn cho cổ phiếu hết room (FOL) như trước đây.
Trong một giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán ngày 2/1, VOF đã mua lại 3 triệu cổ phiếu FPT từ tay Thanachart Securities Public Company Limited. Tỷ trọng cổ phiếu FPT trong danh mục theo đó tăng từ 1,5% lên 2,2% NAV.
VOF còn nhiều tiền mặt và xem xét đầu tư mới
Đối với diễn biến của dịch bệnh, VOF tin rằng Chính phủ Việt Nam có thể thực hiện các biện pháp kích thích tăng trưởng giống như Trung Quốc đang hành động. Quỹ có lượng tiền mặt đầy đủ và đang tìm kiếm một số cơ hội trên thị trường vốn nếu mức định giá đủ hấp dẫn, nhưng phải sau khi xem xét rủi ro kéo dài của đợt dịch bệnh.
Theo cơ cấu phân bổ tài sản, VOF vẫn dành phần lớn đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết với tỷ trọng 59,2% và cổ phiếu chưa niêm yết 16,1%. Khoản đầu tư tư nhân (P/E) và trái phiếu được gia tăng trong tỷ trọng. Trong khi đó, quỹ đang có số dư tiền mặt khoảng 6,4% NAV, giảm so với mức 9,1% cuối năm 2019.
Với riêng cổ phiếu, tổng 10 khoản đầu tư lớn nhất chiếm 56,1% NAV. Trong đó lớn nhất là cổ phiếu Hòa Phát, Nhà Khang Điền (KDH) và Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).
VinaCapital mua thêm cổ phiếu FPT với giá tốt nhờ Covid-19
Phân bổ tài sản và top 10 cổ phiếu của VOF.
Với đầu tư P/E, quỹ thuộc VinaCapital đã thực hiện thành công 4 thương vụ mới trong năm 2019 và hiện đã nắm giữ tổng cộng 8 khoản đầu tư P/E với tổng giá trị đầu tư 172 triệu USD. Theo báo cáo của VOF, tổng giá trị vốn hóa thị trường của các công ty này chỉ hơn 1 tỷ USD.
Quỹ ngoại kỳ vọng 8 khoản đầu tư này sẽ tăng trưởng EBITDA năm 2020 là 18% và tăng trưởng lợi nhuận dự kiến 20%. Tổng lợi nhuận sau thuế của các công ty này sẽ tăng lên 105 triệu USD trong năm nay, kéo theo mức P/E dự phóng là 9,6x.
Tăng trưởng của các công ty trên đến từ tiêu dùng nội địa mạnh mẽ, quy mô và thị phần lớn tạo ra khoảng trống cho tăng trưởng. VOF lưu ý rằng dự báo trên chưa tính đến việc ảnh hưởng bởi vi rus corona.
VOF khá kín tiếng về các thương vụ P/E của mình. Gần đây quỹ có thông báo đầu tư 20 triệu vào một tập đoàn khách sạn tư nhân lớn của Việt Nam và một khoản đầu tư 17 triệu USD vào Nhựa Ngọc Nghĩa (NNG).
Ngoài ra, VOF còn đầu tư vào công ty Sữa quốc tế (IDP) và Gỗ An Cường. Quỹ ngoại cho rằng tác động của virus corona lên 2 công ty này chưa thể định lượng nhưng tác động lên tình hình kinh doanh chung có khả năng giống với các công ty niêm yết trong cùng ngành.
Tỷ trọng đầu tư vào P/E của VOF đã tăng nhanh từ mức 12,6% của đầu năm 2019 lên mức 19,7% như hiện nay.
Huy Lê
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484