24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Mai Hương

Vietravel muốn chuyển nhượng Vietravel Airlines

Chuyên mục: Kinh doanh
Vietravel muốn chuyển nhượng Vietravel Airlines

Ảnh Internet.

Vietravel sẽ chuyển nhượng Vietravel Airlines để không còn hạch toán lỗ từ đơn vị này.

Tách Vietravel Airlines để dừng hạch toán lỗ
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên, Vietravel (UPCoM: VTR) sẽ lấy ý kiến về việc chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines). Vietravel cho biết đây là hoạt động nhằm thực hiện cấu trúc công ty theo mô hình Holdings.
HĐQT xin được ủy quyền tìm kiếm đối tác, quyết định tỷ lệ chuyển nhượng và giá chuyển nhượng phần vốn góp, ký kết hợp đồng chuyển nhượng và thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết liên quan đến công việc trên.
Hiện Vietravel Airlines có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, do Vietravel nắm giữ 100% vốn. Dự án hàng không được tài trợ bằng đợt phát hành trái phiếu huy động vốn 700 tỷ đồng.
Công ty cho biết đại dịch ảnh hưởng lớn nên hoạt động công ty mẹ không đủ bù đắp cho các khoản lỗ đầu tư, đặc biệt là Vietravel Airlines. Dự án hàng không này đã hoạt động từ đầu năm 2021 và theo kế hoạch sẽ còn lỗ trong những năm đầu. Với tỷ lệ sở hữu 100%, các khoản lỗ được hợp nhất vào báo cáo tài chính này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chung, do đó công ty muốn tách Vietravel Airlines không còn thuộc sở hữu trực tiếp và phải thực hiện sớm.
Thông qua tái cấu trúc, Vietravel vẫn hoạt động bình thường nhưng không còn ảnh hưởng bởi khoản lỗ của Vietravel Airlines. HĐQT còn cho biết thêm là Vietravel Holdings sẽ trở thành công ty mẹ chi phối cổ phần tại Vietravel và cả Vietravel Airlines. Theo đó, 2 công ty này vẫn thuộc hệ sinh thái chung của tập đoàn, hỗ trợ phát triển theo mô hình hàng không lữ hành.
Như vậy, bản chất tái cấu trúc trên là pháp nhân mới Vietravel Holdings sẽ nhận chuyển nhượng khoản đầu tư tại Vietravel Airlines.
Không chia cổ tức 2020 và 2021
Năm 2020, Vietravel đối mặt với áp lực lớn của đại dịch Covid-19, doanh thu giảm đến 80% so với cùng kỳ đạt 1.518 tỷ đồng và lỗ sau thuế gần 99 tỷ đồng.
Sang năm 2021, công ty đặt mục tiêu doanh thu tăng mạnh lên 6.243 tỷ đồng, gấp hơn 4,1 lần năm ngoái nhưng vẫn chưa về mức đỉnh hơn 7.400 tỷ đồng của năm 2019. Chỉ tiêu lợi nhuận được cải thiện lên 10 tỷ đồng.
Do kết quả lỗ, HĐQT trình phương án không chia cổ tức cho năm 2020 và cũng xin không chia cổ tức cho năm 2021.
Vietravel muốn chuyển nhượng Vietravel Airlines
Huy Lê
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484