24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Vietravel lý giải thế nào về ý định rút vốn khỏi Vietravel Airlines?

Chuyên mục: Kinh doanh
Vietravel lý giải thế nào về ý định rút vốn khỏi Vietravel Airlines?

Ảnh Internet

Sau thông tin xin rút vốn, tách khỏi Vietravel Airlines để thoát lỗ, đại diện Vietravel đã có phản hồi chính thức.

Theo đại diện Vietravel, Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã có các báo cáo và tờ trình cho Đại hội cổ đông xem xét, trong đó có nội dung tiến hành cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Vietravel Airlines (VU) mà Vietravel đang sở hữu 100% vốn góp.
Theo đề án, Vietravel Airlines sẽ được chuyển sang hình thức doanh nghiệp cổ phần hóa từ năm thứ hai trở đi. Trong cơ cấu cổ phần hóa, Vietravel vẫn giữ vai trò là cổ đông sáng lập và chi phối. Đồng thời, bước chuyển mình này nhằm vào mục tiêu từng bước đưa Vietravel Airlines phát triển trở thành một hãng hàng không du lịch đầu tiên của Việt Nam, hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ đa dạng, mang đến chuỗi giá trị thiết thực cho khách hàng sau hơn 25 năm hình thành và phát triển.
"Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có tác động và ảnh hưởng nặng đến nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, các doanh nghiệp - trong đó có Vietravel, đều đang phải đánh giá và điều chỉnh lại định hướng, kế hoạch và quy mô hoạt động nhằm thích ứng tốt nhất khi tình hình thị trường kinh doanh đang có nhiều biến động" - đại diện Vietravel nhấn mạnh.
Theo báo cáo của HĐQT Vietravel, trước những khó khăn do dịch bệnh, mảng kinh doanh lữ hành bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vietravel Airlines bắt đầu hoạt động với những chuyến bay thương mại nội địa cất cánh từ đầu tháng 1, dự kiến sẽ lỗ trong những năm đầu hoạt động. Tuy nhiên, do mảng lữ hành của Vietravel chưa phục hồi như dự kiến dẫn đến kết quả kinh doanh của công ty mẹ thấp, không thể bù đắp cho các khoản lỗ đến từ Vietravel Airlines.
Trong khi đó, nếu giữ nguyên cấu trúc sở hữu như hiện nay, Vietravel là công ty mẹ sở hữu 100% vốn điều lệ của Vietravel Airlines thì toàn bộ khoản lỗ của hàng không sẽ được hợp nhất trên báo cáo tài chính của Vietravel. Việc hợp nhất khoản lỗ của Airlines sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung toàn công ty. Do đó, HĐQT Vietravel dự kiến sẽ trình cổ đông thông qua chủ trương chuyển nhượng phần vốn góp tại Vietravel Airlines.
Hiện vốn điều lệ của Vietravel Airlines là 700 tỉ đồng, do Vietravel sở hữu 100%. HĐQT sẽ xin được ủy quyền tìm kiếm đối tác, đàm phán, quyết định tỷ lệ chuyển nhượng và giá chuyển nhượng phần vốn góp. Đồng thời ký kết hợp đồng chuyển nhượng và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng phần vốn góp trên.
Như vậy sau khi tái cấu trúc, Vietravel Airlines không còn thuộc sở hữu trực tiếp của Vietravel. Vietravel vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường và không còn chịu khoản lỗ từ Vietravel Airlines.
Trong khi đó, Vietravel Holdings sẽ trở thành công ty mẹ, sở hữu chi phối cổ phần tại Vietravel và Vietravel Airlines. Hai công ty này vẫn thuộc hệ sinh thái chung của tập đoàn, hỗ trợ phát triển theo mô hình hàng không lữ hành.
Hà Mai
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484