24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung

VietinBank sẽ bán vốn tại công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán?

Chuyên mục: Chứng khoán
VietinBank sẽ bán vốn tại công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán?

Ngân hàng đang bán vốn tại các công ty con để tập trung vào hoạt động chính.

Chứng khoán KB (KBSV) vừa có báo cáo cập nhật về VietinBank (HoSE: CTG), đề cập ngân hàng đang xin phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để thực hiện thoái vốn 50% tại Vietinbank Leasing với kỳ vọng hoàn tất vào cuối năm nay.
Ngân hàng cũng đang tìm đối tác chiến lược với mong muốn giảm sở hữu từ 75,6% xuống trên 50% đối với Chứng khoán Vietinbank và dần hoàn thành việc bán bớt vốn từ 950 tỷ đồng xuống 300 tỷ đồng tại Vietinbank Capital. Dù giá trị của các thương vụ thoái này là không đáng kể so với quy mô của ngân hàng nhưng việc thoái vốn sẽ giúp tập trung nguồn lực và tăng tính hiệu quả của hoạt động kinh doanh chính của ngân hàng.
Bên cạnh đó, hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm với Manulife của VietinBank có phía trả trước (upfront fee) khoảng 30 triệu USD, dự kiến chi trong 6 năm. Hiện tại, Manulife đang trong quá trình thỏa thuận mua lại Aviva, sau khi hoàn thành thương vụ này sẽ bắt đầu khởi động trương trình bán bancasurance tại Vietinbank. Trong trường hợp thuận lợi, ngân hàng có thể bắt đầu ghi nhận upfront-fee vào quý IV hoặc muộn hơn vào quý I/2022.
Trong nửa cuối năm, VietinBank đặt mục tiêu tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5%, tăng trưởng tín dụng hiện tại đã đạt gần biên độ NHNN đặt ra là 7,5% và kỳ vọng nới được tăng trưởng trong thời gian tới. Biên lãi thuần (NIM) dự kiến giảm nhẹ do điều chỉnh lãi suất đầu ra.
Ngoài ra, ngân hàng dự định trích lập hết phần dự phòng cho nợ tái cơ cấu theo Thông tư 03 trong năm 2021, tương đương khoảng 7.500 tỷ VND tính đến thời điểm hiện tại. Mặc dù diễn biến dịch bệnh phức tạp gây ảnh hưởng đến chất lượng tài sản, KBSV vẫn kỳ vọng VietinBank có thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra dựa trên 2 yếu tố. Thứ nhất, ngân hàng đã đẩy mạnh trích lập trong quý II, tỷ lệ bao phủ nợ xấu đang ở mức tốt khiến áp lực trích lập nửa cuối năm phần nào giảm thiểu.
Thứ hai, NIM vẫn duy trì ở mức cao nhờ các chính sách cải thiện tiền gửi không kỳ hạn (CASA) như miễn phí dịch vụ thanh toán cho khách cá nhân, mở rộng áp dụng hệ thống ERP, eFast. Với kịch bản chiến dịch tiêm chủng diễn ra quyết liệt và về cơ bản dịch sẽ được kiểm soát trong năm 2022, KBSV kỳ vọng kết quả kinh doanh của ngân hàng sẽ tăng trưởng tích cực khi nhu cầu tín dụng tăng cao và trích lập dự phòng giảm mạnh do đã đẩy mạnh.
KBSV dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2021 của VietinBank có thể đạt 16.876 tỷ đồng, tăng 22,8% so với năm ngoái.
Trâm Anh
NDH
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484