Vũ Kiều Sơn Tuấn

Vietcombank cán đích lợi nhuận 1 tỷ USD, Thống đốc nói gì?

Chủ đề: Tài chính
Vietcombank cán đích lợi nhuận 1 tỷ USD, Thống đốc nói gì?

Lợi nhuận năm 2019 của Vietcombank đạt 23.185 tỷ đồng - chính thức cán mốc 1 tỷ USD sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. Theo đánh giá của Thống đốc Lê Minh Hưng, Vietcombank đã thực hiện tốt vai trò dẫn dắt thị trường.

Sáng nay 10/1, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2020.

Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo ngân hàng cho biết năm 2019 đã đạt các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh toàn diện.

Cụ thể, tổng huy động vốn đạt hơn 1,039 triệu tỷ đồng, tăng 14,1% so với năm 2018; trong đó huy động vốn thị trường 1 đạt hơn 949 nghìn tỷ đồng, tăng 15,4% so với năm trước và vượt so với kế hoạch. Dư nợ tín dụng đạt hơn 735 nghìn tỷ đồng, tăng 15,9% so với năm trước; Hoạt động dịch vụ tăng trưởng cao, đóng góp quan trọng vào lợi nhuận.

“Đầu năm 2019, Vietcombank được Ngân hàng Nhà nước phân bổ chỉ tiêu tín dụng là 15% và đến cuối năm được giao thêm 1%. Mức tăng trưởng tín dụng này là tỷ lệ cao nhất trong các tổ chức tín dụng”, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank cho biết.

Đặc biệt lợi nhuận của ngân hàng đạt 23.185 tỷ đồng - chính thức cán mốc 1 tỷ USD sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. “Lợi nhuận năm 2019 tăng 26% và đây là năm thứ 3 liên tiếp lợi nhuận của Vietcombank tăng trưởng, đặc biệt cao bằng 3,5 lần năm 2015”, Chủ tịch Vietcombank cho hay.

Ông Phạm Quang Dũng, Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết: Trong năm 2020, ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản và huy động vốn khoảng 12%, tín dụng khoảng 14% và nợ xấu dưới 0,8%. Lợi nhuận trước thuế sẽ tăng khoảng 15%, tương đương hơn 26.600 tỷ đồng.

Tại hội nghị, đại diện Vietcombank cũng đã có những đề xuất gửi tới Ngân hàng Nhà nước. Thứ nhất là câu chuyện tăng vốn. Theo Tổng Giám đốc Phạm Quang Dũng, nhu cầu tăng vốn những năm tới đây sẽ rất lớn, Vietcombank mong muốn Thống đốc chỉ đạo các cơ quan của Ngân hàng Nhà nước đặc biệt Cơ quan Thanh tra Giám sát phê duyệt sớm và có điều kiện bộ hồ sơ tăng vốn. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước có ý kiến đề xuất Chính phủ và các cơ quan cho phép Vietcombank cũng như các tổ chức tín dụng khác được để lại ít nhất 70% lợi nhuận.

Thứ hai, xếp loại đánh giá thi đua ngân hàng có vốn nhà nước liên quan đến Thông tư 12/2018 của Bộ Tài chính, về vấn đề tiêu chí tuân thủ pháp luật nếu thực hiện sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của chi nhánh mà không thể hện chính xác thực chất những nỗ lực hoạt động của chi nhánh; đồng thời, ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của các cán bộ nhân viên ngân hàng. Qua đó Vietcombank đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét và có ý kiến lên Chính phủ để điều chỉnh.

Thứ ba, về vấn đề tăng trưởng tín dụng, Vietcombank là 1 trong 2 tổ chức tín dụng đầu tiên đáp ứng chuẩn mực Basel II, nợ xấu thấp, luôn đi đầu giảm lãi suất trên thị trường do đó đề nghị được tăng trưởng tín dụng với mức phù hợp, cao hơn hệ thống để phát triển phù hợp với năng lực của Vietcombank, hỗ trợ nền kinh tế và vươn tầm ngân hàng ra khu vực và thế giới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho hay, Vietcombank đã thực hiện tốt vai trò dẫn dắt thị trường.

"Cùng các ngân hàng Nhà nước khác, trong năm 2019, Vietcombank luôn tiên phong thực hiện các chủ trương chung, nhất là giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên, đồng hành chia sẻ cùng nền kinh tế, khách hàng vay vốn để đạt thành tựu chung", Thống đốc nhận xét.

Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu Vietcombank trong năm 2020 tiếp tục ổn định lãi suất và hạ lãi suất cho vay; tập trung tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Cùng với đó là triển khai quyết liệt đúng định hướng các chỉ tiêu trong đề án cơ cấu lại và xử lý nợ xấu, phân vai và làm đúng chức năng của Ban điều hành và Hội đồng quản trị; đồng thời, làm việc với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính để có lộ trình tăng vốn trong thời gian sắp tới.

Còn về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, Thống đốc cho biết sẽ sớm phân bổ các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tới từng ngân hàng...

 An Hạ

Dân Trí

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

81.60

+0.12%

Biểu đồ mã VCB
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm