24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thủy Tiên
Mặc dù không được xét nâng hạng, nhưng nhờ Kuwait sẽ được chuyển từ FM sang EM trong kỳ đánh giá bán niên kỳ tháng 11/2020 nên tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam được tăng lên đáng kể trong rổ chỉ số MSCI. Đây là một điểm tích cực cho thị trường.

Việt Nam tiếp tục là thị trường cận biên, MSCI bỏ đánh giá về VSD

Chuyên mục: Chứng khoán
Việt Nam tiếp tục là thị trường cận biên, MSCI bỏ đánh giá về VSD

MSCI giữ nguyên hầu hết đánh giá của năm 2019, chỉ bỏ đoạn "không có tổ chức bù trừ chính thức và VSD đóng vai trò là cơ quan bù trừ chứng khoán".

Báo cáo của Trung tâm phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cập nhật phân loại thị trường hàng năm của MSCI ngày 23/6 với việc không quốc gia nào được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên (FM) sang thị trường mới nổi (EM).
Liên quan đến Việt Nam, không có sự cải thiện nào trong đánh giá khả năng tiếp cận thị trường của MSCI so với năm 2019. Chỉ có một sự điều chỉnh nhỏ về thanh toán bù trừ khi MSCI xóa câu "không có cơ quan thanh toán bù chính thức và Trung tâm Lưu ký Việt Nam (VSD) đóng vai trò thanh toán bù trừ". SSI Research nhận định MSCI đánh giá VSD thực sự là một trung tâm thanh toán bù trừ chính thức.
Tuy nhiên, báo cáo của SSI Research cho rằng có thể phải đợi đến năm 2021, khi một số luật mới (như Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư) có hiệu lực và việc tái cấu trúc các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam được thực hiện, thị trường Việt Nam có thể nhận được đánh giá tốt hơn từ MSCI.
Kuwait sẽ được chuyển từ FM sang EM trong kỳ đánh giá bán niên kỳ tháng 11/2020 (SAIR - công bố ngày 10/11, có hiệu lực từ ngày 1/12). Tính theo dữ liệu của quỹ ETF iShares MSCI Frontier 100 với giá trị tài sản ròng 351 triệu USD tại ngày 22/6, tỷ trọng của Kuwait là khoảng 26,13%. Khi Kuwait được chuyển từ EM, tỷ trọng của các thị trường còn lại có thể thay đổi và Việt Nam có thể tăng từ 12,95% lên khoảng 20%.
Bên cạnh đó, MSCI sẽ đưa Iceland vào rổ FM từ tháng 6/2021 với tỷ trọng ước tính là 5,24%. Tuy nhiên, việc này sẽ được thực hiện sớm hơn, có thể ngay trong kỳ đánh giá hàng quý vào tháng 2/2021.
Với Argentina, MSCI vẫn chưa quyết định và đang tham khảo ý kiến của các đơn vị tham gia thị trường sau khi nước này áp đặt kiểm soát dòng vốn vào tháng 9/2019. MSCI tiếp tục cân nhắc xem liệu Argentina có phù hợp là EM hay xếp thành bảng riêng (Standalone Markets) hoặc đưa trở lại rổ FM. Một số thị trường cận biên như Bangladesh, Lebanon và Nigeria cho thấy khả năng tiếp cận thị trường kém đi. Vì vậy, MSCI có thể đưa các thị trường này sang bảng Standalone Markets nếu các điều kiện trở nên xấu hơn.
Hải Triệu
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484