24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo An

Việt Nam tăng tốc xét nghiệm nCoV

Chuyên mục: KT vĩ mô
Việt Nam tăng tốc xét nghiệm nCoV

Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế rà soát năng lực xét nghiệm tại địa phương, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực xét nghiệm nCoV.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ngày 27/7 đưa ra yêu cầu này, sau ghi nhận 4 ca nhiễm mới trong cộng đồng tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi.
Theo lãnh đạo Bộ Y tế, do nguồn lây ở Đà Nẵng chưa được xác định, cần mở rộng xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện các ổ dịch, kịp thời khoanh vùng, dập dịch triệt để. Các chuyên gia cũng cho rằng việc xét nghiệm sàng lọc không chỉ áp dụng riêng với Đà Nẵng mà các địa phương khác cũng cần triển khai, kiểm soát chặt các trường hợp nghi nhiễm.
Bộ Y tế triển khai xét nghiệm bằng các loại kit thử mà Việt Nam sản xuất.
"Bộ Y tế đảm bảo chuẩn bị đủ kit thử, trang thiết bị y tế và những điều kiện cần thiết khác, sẵn sàng ứng phó với các tình huống mới của Covid-19", theo Thứ trưởng Sơn.
Bộ Y tế cũng yêu cầu Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, đánh giá và công nhận năng lực xét nghiệm khẳng định nCoV cho các phòng xét nghiệm, hỗ trợ nâng cao năng lực các đơn vị thực hiện xét nghiệm. Ba Viện cũng rà soát, cập nhật quy trình xét nghiệm nCoV bằng các sinh phẩm đang lưu hành, hướng dẫn các địa phương thực hiện xét nghiệm đảm bảo chất lượng.
Hiện, cả nước có 118 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm, trong đó 66 phòng đủ khả năng xét nghiệm mang tính khẳng định. Công suất xét nghiệm tối đa khoảng 31.000 mẫu bệnh phẩm một ngày. Đến nay cả nước đã xét nghiệm Realtime - PCR gần 430.000 mẫu bệnh phẩm, trong đó 420 mẫu dương tính với nCoV - tức số bệnh nhân Covid-19 đã được ghi nhận tính đến sáng 27/7.
Lê Nga
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484