24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Kiều Trang

Việt Nam nỗ lực giảm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế

Chuyên mục: Tài chính
Việt Nam nỗ lực giảm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế

Thông qua thị trường mở, NHNN đã liên tục phát hành tín phiếu để hút tiền khỏi lưu thông. Số dư tín phiếu tăng lên hơn 120.000 tỷ đồng – mức cao nhất từ 7/2018.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research vừa có báo cáo thị trường tiền tệ tháng 2, nhận định kinh tế Việt Nam đang phải gồng mình khi các đối tác thương mại và đầu tư lớn như Trung Quốc và Hàn Quốc đều đang là tâm dịch. Sự suy giảm từ cả phía cầu lẫn phía cung đang tạo sức ép lớn đến tăng trưởng nhưng bài học từ cuộc khủng hoảng 2008 vẫn còn nóng hổi nên Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn nhấn mạnh việc điều hành chính sách tiền tệ một cách thận trọng.
Thực tế, từ tuần giáp Tết Nguyên đán đến nay, NHNN đã liên tục phát hành tín phiếu để hút tiền khỏi lưu thông. Số dư tín phiếu tăng lên hơn 120.000 tỷ đồng – mức cao nhất từ 7/2018. Thông qua thị trường mở, NHNN đã hút ròng gần 95.000 tỷ đồng trong tháng 2, tương đương với lượng tiền VND đã bơm ra thị trường qua các giao dịch mua ngoại tệ trong tháng 1.
Việt Nam nỗ lực giảm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế
Thanh khoản các ngân hàng thương mại (NHTM) trên liên ngân hàng vẫn khá dồi dào, lãi suất các kỳ hạn giảm mạnh trong tuần đầu và duy trì ở mức thấp trong cả tháng 2, chốt tháng ở mức 2,25%/năm với kỳ hạn qua đêm (giảm 83 điểm cơ bản) và 2,53%/năm với kỳ hạn 1 tuần (giảm 92 điểm cơ bản). Với định hướng hiện tại, lãi suất trên liên ngân hàng nhiều khả năng vẫn dao động ở vùng hiện tại trong tháng 3.
NHNN tập trung vào các giải pháp cụ thể như yêu cầu các NHTM không được tăng lãi suất, rà soát đánh giá để thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, không chuyển nhóm nợ… với các khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Nhiều NHTM như BIDV, Vietcombank, HDBank, ABBank, ACB… đã triển khai các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi hoặc giảm lãi suất cho vay từ 0,5-1,5%/năm.
Tại phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ ngày 3/3, Thủ tướng đã công bố sẽ tung ra gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng lãi suất thấp và gói hỗ trợ tài khóa (hoãn, giãn về tài chính) gần 30.000 tỷ đồng.
Mặt bằng lãi suất cho vay đã và sẽ giảm đáng kể trong khi đó lãi suất huy động hiện vẫn không có nhiều thay đổi. Lãi suất tiền gửi điều chỉnh giảm từ 10-30 điểm cơ bản ở một số ngân hàng (BIDV, VPBank) ở cả kỳ hạn ngắn và dài hạn nhưng hầu hết vẫn giữ ổn định ở mức 4,1-5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,3-7,2%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4-7,5%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng. Với chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, kết hợp với khả năng giãn lộ trình đáp ứng các tỷ lệ an toàn, lãi suất tiền gửi có khả năng giảm trong những tháng tới.
Lê Hải
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484