24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Hảo

Việt Nam nhận thêm 1,1 triệu liều vaccine AstraZeneca

Chuyên mục: KT vĩ mô
Việt Nam nhận thêm 1,1 triệu liều vaccine AstraZeneca

Việt Nam hiện có hơn 20,5 triệu liều vaccine Covid-19.

Sáng nay (13/8), Việt Nam đã tiếp nhận thêm hơn 1,1 triệu liều vaccine AstraZenec tạị TP HCM. Đây là lô vaccine thứ 8 Việt Nam tiếp nhận thông qua hợp đồng mua 30 triệu liều của công ty VNVC.
Việt Nam nhận thêm 1,1 triệu liều vaccine AstraZeneca
Nhân viên VNVC vận chuyển một lô vaccine AstraZeneca vào kho lạnh hồi đầu tháng 8. Ảnh: VnExpress
Như vậy, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 20,5 triệu liều vacicne Covid-19 từ nhiều nguồn, trong đó, gần 9,2 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, hơn 5 triệu liều thông qua hợp đồng đặt mua của VNVC, hơn 3,7 triệu liều được tặng, 1 triệu liều Sinopharm và hơn 1,2 triệu liều Pfizer đặt mua.
Tại họp báo về việc nghiên cứu và sản xuất vaccine Covid-19 trong nước diễn ra hôm qua (12/8), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam đã ký hợp đồng mua hàng trăm triệu liều vaccine nhưng trong tháng này có thêm khoảng 3 triệu liều vaccine được chuyển về, vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của riêng TP HCM để miễn dịch cộng đồng, chưa kể còn một số địa phương khác như Long An, Đồng Nai, Bình Dương hay thành phố Hà Nội. Trong tháng 9, dự kiến có khoảng 9,3 triệu liều vaccine được nhập về. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ nước ngoài theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đang bị chậm tiến độ.
Sau tháng 10, vaccine từ các hợp đồng mua của nước ngoài sẽ về rất nhiều (dự kiến trong quý IV sẽ có khoảng 60 triệu liều). Các dự án tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine của nước ngoài cũng bắt đầu đi vào hoạt động. Các vaccine trong nước cũng sẽ hoàn tất quy trình thử nghiệm lâm sàng.
Để có vaccine tiêm cho người dân nhiều nhất, nhanh nhất có thể, Chính phủ đã thực hiện đồng bộ “kiềng ba chân” gồm mua và nhập khẩu; chuyển giao công nghệ để sản xuất; nghiên cứu, sản xuất trong nước. Trong đó, việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine trong nước được xác định có vai trò rất quan trọng.
Ngọc Hà
NDH
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484