24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

'Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố và điều kiện để tạo nên cú hích lớn cho sự phát triển thần kỳ'

Chuyên mục: KT vĩ mô
'Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố và điều kiện để tạo nên cú hích lớn cho sự phát triển thần kỳ'

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. 

Doanh nghiệp tiềm năng bị thâu tóm với giá rẻ là một trong những thách thức có thể xảy ra trong thời gian tới, hậu dịch Covid-19.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Thủ tướng với doanh nghiệp cùng nỗ lực, vượt thách thức đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19" diễn ra sáng nay (9/5), Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tóm tắt báo cáo kết quả khảo sát doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 và mức độ lan tỏa chính sách tới cộng đồng, hiệp hội và từng doanh nghiệp.
Ông Dũng nhận định tình hình dịch bệnh trong nước đã được đẩy lùi và kiểm soát thành công. Tuy nhiên trên thế giới vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt ở các nước là đối tác thị trường quan trọng của Việt Nam.
Vì vậy, phía trước vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thách thức như tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị vẫn chưa thể khắc phục ngay trong thời gian tới, sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp. Hay như, hiện tượng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trong thời gian tới có thể diễn ra mạnh mẽ hơn, nguy cơ các doanh nghiệp tiềm năng của Việt Nam có thể sẽ bị thâu tóm với giá rẻ.
Bên cạnh đó, các quốc gia đang tìm cách giảm thiểu phụ thuộc vào một thị trường, dẫn đến xu hướng các doanh nghiệp FDI lớn thực hiện cấu trúc lại hệ thống cung cấp nguyên vật liệu, lựa chọn địa điểm đầu tư mới thỏa mãn những điều kiện về khoa học công nghệ, môi trường sinh thái và dịch vụ y tế an toàn.
“Thực tiễn này đã đặt ra câu hỏi lớn cho tất cả chúng ta: Cần phải làm gì? hành động gì? để có thể vượt qua thách thức, biến nguy thành cơ”, ông Dũng nói.
Bộ trưởng cũng cho biết lịch sử dân tộc đã chứng minh, Việt Nam luôn tìm được hướng đi đúng và tạo nên kỳ tích trong những lúc khó khăn, gian nguy nhất.
Từ góc nhìn quốc tế, hiện nay, uy tín và vị thế của Việt Nam đang được đánh giá rất cao qua những thành công đạt được trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Đây là cơ hội để thế giới biết tới Việt Nam với lợi thế đặc biệt về “sự tin cậy chiến lược”, là điểm đến đầu tư an toàn và sẵn sàng đón nhận các dòng vốn chuyển dịch tới Việt Nam. Lợi thế này có thể tạo đà cho Việt Nam đi trước một bước để phục hồi nền kinh tế, thiết lập vị thế mới trên trường quốc tế.
Bên cạnh đó, tác động từ dịch Covid-19 đã tạo ra nhận thức mới, xu hướng tiêu dùng mới, xuất hiện các mô hình kinh doanh mới, đem lại cơ hội thị trường để hình thành các chuỗi giá trị, liên kết mới và phát triển bứt phá. Đây chính là cơ hội giúp doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận, sát hạch lại năng lực thực sự, sức chống chịu, khả năng thích nghi trước biến cố thị trường, tái cơ cấu sản xuất, chuyển đổi chiến lược.
Hơn nữa, các hiệp định thương mại tự do mới như CPTPP, EVFTA… chính thức có hiệu lực sẽ tạo lợi thế lớn cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đổi mới trang thiết bị, công nghệ với chi phí hiệu quả hơn nhằm nâng cao năng lực và sức cạnh tranh.
“Nhiều chuyên gia kinh tế có uy tín trong và ngoài nước đã nhận định đây là thời cơ quý báu, không dễ gì có được khi Việt Nam đang hội tụ đầy đủ các yếu tố và điều kiện để tạo nên cú hích lớn cho sự phát triển thần kỳ”, Bộ trưởng cho biết.
Chính vì vậy, ngay lúc này Việt Nam cần phải có những hành động nhanh và mạnh hơn để hỗ trợ doanh nghiệp chớp lấy thời cơ “vàng”, nhằm phục hồi và phát triển bứt phá, kích thích tăng trưởng.
Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đề xuất 6 định hướng chính sách nhằm biến nguy thành cơ.
Trước tiên, chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị từng bị đứt gãy, gián đoạn do ảnh hưởng của dịch phải được phục hồi và phát triển chuỗi giá trị mới. Những loại nguyên liệu Việt Nam có thể mạnh cần phải được duy trì ổn định và tập trung sản xuất, phát triển những vật liệu cơ bản, vật liệu mới để bảo đảm tự chủ nguồn nguyên vật liệu trong nước, thay thế một phần nguồn nhập khẩu.
Chuỗi cung ứng hàng hóa, chuỗi liên kết thuần Việt cũng được khuyến khích hình thành, phát triển đảm bảo truy xuất nguồn gốc, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn theo đúng thông lệ quốc tế.
Hai là, kích cầu thị trường nội địa thông qua các gói kích thích kinh tế vào các ngành như du lịch, lưu trú, thương mại điện tử... Song song với đó là đẩy mạnh đầu tư công.
Ba là, hoạt động quảng bá du lịch, đầu tư cũng cần được đẩy mạnh. Trong đó, chú trọng khai thác tối đa lợi thế của các hiệp định thương mại tự do mới, chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khai thác lợi thế về quy tắc xuất xứ.
Bốn là, hoạt động sản xuất kinh doanh phải được hỗ trợ để khôi phục gắn với tạo việc làm và nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách. Theo đó, các khoản vay mới trong các ngành như du lịch, dệt may, da giày... có thể được bảo lãnh tín dụng.
Năm là, những chính sách, giải pháp khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi số, phát triển kinh tế số cũng cần được đẩy mạnh.Trong đó chú trọng phát triển hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng thương mại điện tử, e-logistics và các ứng dụng công nghệ giao dịch thanh toán điện tử… Chính phủ có thể giao hoặc đặt hàng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam phát triển các giải pháp, nền tảng công nghệ số.
Cuối cùng, môi trường đầu tư kinh doanh, thủ tục hành chính phải được cải cách hơn nữa. Những điểm nghẽn, nút thắt về các thủ tục đầu tư cần phải được ưu tiên giải quyết và xử lý. Những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trình độ, không đáp ứng được yêu cầu sẽ bị thay thế.
Ngoài ra, ông Nguyễn Chí Dũng còn lưu ý, khu vực doanh nghiệp nhà nước cần nghiên cứu những cơ hội và thách thức trong tình hình mới, từ đó định hướng lại chiến lược phát triển. Doanh nghiệp cần phải nân cao hiệu quả hoạt động, để trở thành lực lượng tiên phong, đảm đương vai trò dẫn dắt trong một số ngành, lĩnh vực, tạo sự lan tỏa và lôi kéo các doanh nghiệp khu vực tư nhân trong nước cùng phát triển.
Khu vực doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tiếp tục phát huy tính bền bỉ, dẻo dai, sức sáng tạo và linh hoạt thích ứng với hoàn cảnh mới, để duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm cho người lao động. Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn được yêu cầu phát huy vai trò đầu tàu, ưu tiên tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước tham gia vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị của doanh nghiệp mình. Đồng thời, doanh nghiệp còn phải xây dựng chiến lược, tầm nhìn lớn với mục tiêu thiết lập vị thế mới của thương hiệu Việt trên thị trường trong và ngoài nước.
Khu vực doanh nghiệp FDI được xác định là một thành phần không thể tách rời của nền kinh tế được yêu cầu tăng cường sự liên kết với các doanh nghiệp trong nước, thực hiện chuyển giao kiến thức, công nghệ cho các doanh nghiệp nội để xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp hiệu quả, bền vững.
Ngọc Hà
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484