Thái Khang
Liệu Việt Nam sẽ giai nhập cuộc đua 6G?

Việt Nam, Ấn Độ và Singapore tham gia cuộc chạu đua công nghệ 6G

Chủ đề: KT vĩ mô
Việt Nam, Ấn Độ và Singapore tham gia cuộc chạu đua công nghệ 6G

Trang TechWire Asia ngày 26/1 đăng bài cho biết 6G là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 5G. Với sự ra mắt thương mại đầu tiên của mạng 6G dự kiến diễn ra vào cuối thập kỷ này, một số quốc gia đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển công nghệ 6G.

Trung Quốc, quốc gia đầu tiên phóng vệ tinh 6G đầu tiên trên thế giới vào không gian vào năm 2020, vừa công bố bước đột phá trong công nghệ 6G. Phòng thí nghiệm Purple Mountain do chính phủ hậu thuẫn cho biết một nhóm nghiên cứu đã đạt được khả năng truyền không dây cấp độ 6G với tốc độ lên tới 206,25 gigabit/giây lần đầu tiên trong môi trường phòng thí nghiệm.

Với những bước đi mới của Trung Quốc trong công nghệ 6G, các quốc gia khác ở châu Á hiện cũng đang tham gia cuộc đua giành vị trí cao trong giao tiếp không dây.

Điều thú vị là ba quốc gia đang hy vọng đạt được một số đột phá trong công nghệ 6G là Singapore, Ấn Độ và Việt Nam. Các kế hoạch 6G của Singapore là một phần của chương trình trị giá 50 triệu USD được công bố vào năm 2021. Chương trình Nghiên cứu và phát triển truyền thông tương lai là một phần trong các giải pháp của Singapore nhằm xây dựng một nền kinh tế số linh hoạt hơn.

Một phần của chương trình là nỗ lực phối hợp với Đại học Oulu của Phần Lan về hợp tác nghiên cứu và phát triển trên công nghệ 6G. Sự quan tâm của Singapore đối với 6G cho thấy tiềm năng mà nước này mang lại trong những năm tới.

Đại học Oulu cũng đang hợp tác với Jio Estonia - công ty con của Jio Platforms của Ấn Độ - để khám phá các cơ hội kỹ thuật số trong công nghệ 6G. Jio Platforms đề ra chương trình phát triển tích cực cho 5G RAN và Nền tảng cốt lõi của công nghệ này. Sự hợp tác không chỉ mở rộng khả năng 5G của Jio trong việc thúc đẩy kỷ nguyên 6G mà còn xây dựng sự hiện diện của Ấn Độ trong cuộc đua công nghệ 6G.

Tháng 11/2021, Bộ trưởng Truyền thông Ấn Độ Ashwini Vainshaw cho biết New Delhi đặt mục tiêu khởi chạy công nghệ 6G tự phát triển vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024. Theo ông Vaishnaw, các nhà khoa học và kỹ sư làm việc trên công nghệ này được tạo điều kiện để tập trung sáng tạo. Ông nhấn mạnh: “Quá trình phát triển 6G đã bắt đầu. Ấn Độ sẽ thiết kế phần mềm viễn thông để chạy mạng 6G do Ấn Độ tự phát triển, các mạng viễn thông có thể phát triển ra toàn cầu”.

Việt Nam là quốc gia mới nhất có kế hoạch phát triển công nghệ 6G. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại một hội nghị tại Hà Nội rằng Việt Nam sẽ tập trung phát triển mạng 6G vào năm 2022 để đón đầu xu hướng phát triển cũng như tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Theo báo cáo, Việt Nam là một trong 10 quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập ủy ban phát triển nghiên cứu 6G. Việt Nam đặt mục tiêu cấp phép công nghệ 6G vào năm 2028 trước khi chuyển sang triển khai thương mại.

Dù có thể phải mất một thời gian nữa mới có thể thương mại hóa hoàn toàn 6G, song thực tế là sự đổi mới trong công nghệ không dây đang bắt kịp tốc độ phát triển mạng 6G. Các quốc gia chưa kích hoạt công nghệ 5G sẽ bị tụt hậu nếu không bắt kịp tốc độ phát triển này. Hiện tại, có vẻ như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Singapore đang nỗ lực hết mình để tạo dấu ấn trong lĩnh vực công nghệ 6G không chỉ ở châu Á mà còn trên toàn cầu.

Nguyễn Thị Thu Hằng

thaikhang

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề