Chính Đức

Việt Nam - đối tác cần được ưu tiên của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chủ đề: KT vĩ mô
Việt Nam - đối tác cần được ưu tiên của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Trang Washington Examiner của Mỹ ngày 22/4 đăng bài cho rằng Việt Nam là đối tác chưa được Washington đánh giá đúng “giá trị” ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo bài viết, bản đồ địa chính trị đang được vẽ lại một cách toàn diện khi cuộc chiến Ukraine bước sang tháng thứ ba. Mỹ và các đồng minh Phương Tây dường như đang đi đúng hướng trong việc cô lập Điện Kremlin trong thời gian dài. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tăng cường tư thế sẵn sàng và nhiều khả năng sẽ sớm có thêm hai thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển. Chắc chắn rằng Chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden sẽ lưu tâm đến Moskva hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ là một phần của bức tranh lớn đối với phương Tây. Một yếu tố quan trọng khác là chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên toàn cầu. Các nước Đông Nam Á là đối tác quan trọng của Mỹ trong mục tiêu này và Việt Nam là đối tác thực sự quan trọng.

Nếu nắm bắt được những động thái đầy hứa hẹn ở Hà Nội, Washington có thể trở thành đối tác quan trọng trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Những người bạn mới của Trung Quốc ở quần đảo Solomon có thể chứng minh việc Bắc Kinh đã “siêng năng” như thế nào trong việc xây dựng các liên minh của riêng mình ở khu vực quần đảo Thái Bình Dương. Trong khi đó, việc Ấn Độ miễn cưỡng “cứng rắn” với Điện Kremlin vì cuộc tấn công Ukraine sẽ là lời cảnh tỉnh cho các nước phương Tây không nghĩ nhiều đến việc xây dựng liên minh cho đến khi khủng hoảng xảy ra.

Tổng thống Biden dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5 tới với lãnh đạo các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Sẽ là quá thiếu sót nếu Washington không xem xét đưa quan hệ với Hà Nội lên cấp độ cao hơn.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
12 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề