24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Video: 'Tâm chấn - 24 giờ ở Vũ Hán': Điều gì đã thực sự xảy ra?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Video: 'Tâm chấn - 24 giờ ở Vũ Hán': Điều gì đã thực sự xảy ra?

Đường phố Vũ Hán trong những ngày đối diện dịch bênh - Ảnh: CGTN

'Tâm chấn - 24 giờ ở Vũ Hán' dài 57 phút, là phim tài liệu chính thức đầu tiên về dịch COVID-19 ở Vũ Hán do Đài truyền hình quốc gia của Trung Quốc CGTN thực hiện.

Tâm chấn - 24 giờ ở Vũ Hán (Epicenter - 24 Hours in Wuhan) là một tập nằm trong loạt phim tài liệu The Big Story của CGTN. Phim được CGTN tung lên YouTube vào ngày 16-2.
Trailer phim tài liệu Tâm chấn - 24 giờ ở Vũ Hán
Phim được dựng lại từ dữ liệu quay trực tiếp 24/7 tại các bệnh viện của Vũ Hán từ ngày 24-1, cũng như được êkíp sản xuất từ Mỹ thực hiện toàn bộ phần hậu kỳ. Phim hoàn thành với tiến độ thần tốc: 4 ngày.
Trên trang web của đài hôm 17-2, CGTN giới thiệu về bộ phim: "Tâm chấn - 24 giờ ở Vũ Hán vẽ nên một câu chuyện nhân văn và nhân ái về những người chống lại sự bùng phát dịch ở Trung Quốc".
Video: 'Tâm chấn - 24 giờ ở Vũ Hán': Điều gì đã thực sự xảy ra?
Một bác sĩ có cơ thể nổi mẩn vì mặc đồ bảo hộ quá lâu, nhưng anh chia sẻ "quá bận rộn nên quên cả cơn ngứa" - Ảnh: CGTN
Lấy trọng tâm là công việc và cuộc sống của các y bác sĩ tại Vũ Hán ở đầu mùa dịch, Tâm chấn - 24 giờ ở Vũ Hán được sản xuất nhằm tri ân các nhân viên sơ cấp cứu, y tá và bác sĩ của các bệnh viện ở Vũ Hán - những người không quản ngày đêm cứu chữa bệnh nhân, bất chấp hiểm nguy và khổ cực.
Dịch COVID-19 xảy ra ngay vào mùa du lịch bận rộn nhất của Trung Quốc: Tết Nguyên đán. Vũ Hán là thành phố bị tấn công nặng nề nhất,. Hàng triệu người phải hủy bỏ kế hoạch về quê ở khắp đất nước. Có những gia đình bị lây nhiễm toàn bộ với tốc độ nhanh chóng.
Trong bối cảnh đó, những người đứng đầu sóng ngọn gió chính là đội ngũ nhân viên y tế của các bệnh viện Vũ Hán. Họ phải làm việc bất kể ngày đêm trong bộ đồ bảo hộ giá 300 nhân dân tệ (1 triệu đồng), mặc tã giấy để tiết kiệm thời gian. Dù làm việc trong điều kiện tồi tệ, hiểm nguy và đầy áp lực, họ bày tỏ sự quyết tâm trước cuộc chiến này.
Video: 'Tâm chấn - 24 giờ ở Vũ Hán': Điều gì đã thực sự xảy ra?
Một người dân bị sốt được nhân viên y tế chỉ dẫn nằm tắm nắng mỗi ngày để khử trùng - Ảnh: CGTN
Phim mô tả không khí khẩn trương khi thành phố Vũ Hán huy động tất cả các nguồn lực chống dịch. Chẳng mấy chốc, bệnh viện đã tràn ngập bệnh nhân nhưng lại có thêm những người tình nguyện chăm sóc họ.
Để ngăn chặn lây lan virus, chính phủ Trung Quốc phong tỏa thành phố hơn 10 triệu dân này. Đường sắt, cảng và xe buýt cũng ngừng hoạt động.
Cuộc sống của người dân Vũ Hán bị đảo lộn. Các tình nguyện viên, dù bị người thân ngăn cản, vẫn hỗ trợ các gia đình bệnh nhân, tiếp nhu yếu phẩm cho bệnh viện. Vào ngày 14-2, có những cặp tình nhân vẫn đang ở trên tuyến đầu của cuộc chiến chống bệnh dịch. Nhiều cặp đã định ngày cưới cũng đành hoãn, cách ly mỗi người một nơi.
Video: 'Tâm chấn - 24 giờ ở Vũ Hán': Điều gì đã thực sự xảy ra?
Những bạn trẻ kể câu chuyện tình yêu trong thời dịch bệnh - Ảnh: CGTN
Tính đến hôm 21-2, dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 76.000 người và làm tử vong 2.200 người. Con số này đang tiếp tục gia tăng khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp ở một số quốc gia.
Mặc dù vậy, trên diễn đàn Reddit có ý kiến cho rằng bộ phim được thực hiện cách đây khá lâu nên diễn biến dịch bệnh chưa nghiêm trọng như hiện nay. Do đó, các hình ảnh trong phim vẫn còn khá tươi sáng. Thêm vào đó, phim lại do CGTN thực hiện nên có thể mang tính tuyên truyền.
MI LY
Tuổi Trẻ
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484