24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vy Lam

VIB dự định niêm yết trên HoSE

Chuyên mục: Chứng khoán
VIB dự định niêm yết trên HoSE

VIB tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 30/6.

VIB lên kế hoạch niêm yết trên HoSE năm nay, thay cho sàn UpCOM, và đặt mục tiêu lợi nhuận tối thiểu 4.500 tỷ đồng.

Một trong các nội dung đáng chú ý nhất trong tài liệu đại cổ đông của VIB, tổ chức vào 30/6, là ngân hàng này dự kiến niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HoSE) trong 2020. Theo đại diện VIB, đây được xem là thông tin tích cực cho nhà đầu tư khi cổ phiếu nhiều năm qua nằm trong nhóm cổ phiếu ngân hàng được săn đón.
Tuy nhiên nhiều tổ chức và các quỹ lớn chưa đưa được vào danh mục đầu tư do vẫn còn niêm yết trên sàn UpCOM. Hội đồng quản trị ngân hàng này được ủy quyền quyết định thời gian niêm yết sau khi hoàn tất việc tăng vốn bằng cổ phiếu thưởng.
Tại đại hội, ngân hàng này cũng dự kiến đề xuất phương án phân phối lợi nhuận 2019, kế hoạch kinh doanh 2020 và một số nội dung trọng yếu khác. Danh sách cổ đông đã chốt vào ngày 5/6.
Năm 2020, VIB đặt mục tiêu đạt tổng tài sản hơn 220.000 tỷ đồng, tăng 20% so với 2019, tín dụng dự kiến tăng 24%. Huy động vốn bao gồm tiền gửi khách hàng và phát hành giấy tờ có giá tăng 19%. Từ tác động của Covid-19 thời gian qua, cùng nỗ lực đồng hành, hỗ trợ khách hàng thông qua các chương trình dài hạn, ngân hàng này dự kiến đạt lợi nhuận tối thiểu 4.500 tỷ đồng. Tỷ lệ ROE ở mức 26%.
Hội đồng quản trị ngân hàng này cũng sẽ trình đại hội cổ đông thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2019 và tăng vốn 2020 bằng cổ phiếu thưởng. Năm qua, VIB đạt lợi nhuận trước thuế 4.082 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn đạt 27%. Tổng tài sản 185.000 tỷ đồng, tăng 33%. Tín dụng 132.000 tỷ đồng, tăng 31%. Huy động vốn 140.000 nghìn tỷ, tăng 47%. Với kết quả kinh doanh này, dự kiến ngân hàng chia cổ phiếu thưởng 20%, sử dụng nguồn từ lợi nhuận 2019 và các quỹ thuộc nguồn vốn.
Trong ba năm trở lại đây, VIB được xem là ngân hàng bán lẻ có tốc độ tăng trưởng thuộc top đầu của ngành ngân hàng với chất lượng tài sản tốt. Tỷ trọng tín dụng bán lẻ của ngân hàng tăng từ 30% lên đến 82% tổng dư nợ tín dụng.
Các sản phẩm chủ lực là cho vay mua ôtô, mua nhà ở, bảo hiểm bancassurance và thẻ tín dụng luôn chiếm vị thế dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng. Liên tiếp nhiều năm, nhà băng này nắm giữ thị phần số một thị trường về cho vay ôtô. Năm 2019 cũng là năm ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng của VIB từ top 3 lên vị trí dẫn đầu về doanh số bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng tại Việt Nam.
Nhiều dòng thẻ tín dụng với các tính năng nổi trội chưa từng có tại Việt Nam cũng lập kỷ lục tại thị trường về tốc độ tăng trưởng và mức độ chi tiêu trên thẻ. VIB cũng được ghi nhận là ngân hàng đầu tiên áp dụng thành công công nghệ thẻ ảo, BigData và AI cho phép khách hàng sở hữu thẻ tín dụng chỉ trong vài tiếng đồng hồ, quản lý thẻ thông minh bằng ứng dụng di động MyVIB mà không cần hỗ trợ từ tổng đài hoặc chi nhánh.
MyVIB, ứng dụng di động của nhà băng này bốn năm liên tiếp được tạp chí The Asset đánh giá là dịch vụ ngân hàng số của năm và trải nghiệm khách hàng tốt nhất tại Việt Nam.
VIB dự định niêm yết trên HoSE
VIB là ngân hàng tiên phong ứng dụng loạt công nghệ cao vào phát hành, quản lý thẻ tín dụng.
Tỷ lệ nợ xấu chỉ 1,7% và không có nợ VAMC. Hệ số an toàn vốn CAR theo chuẩn Basel II đạt 9,8% tại ngày 31/5. Danh mục cho vay cá nhân hầu hết là có tài sản đảm bảo, độ an toàn cao.
Đây cũng là một trong những ngân hàng có mô hình vận hành hiệu quả trong quy trình và dịch vụ, mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng và đối tác. VIB ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân 80% trong ba năm 2017-2019 với tỷ suất lợi nhuận trên vốn năm 2019 là 27%.
Nam Anh
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484