24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh
Nhiều cổ phiếu vẫn khiến nhà đầu tư thất vọng dù thị trường liên tiếp thăng hoa.

Vì sao Vn-Index đã tăng vượt 1.300 nhiều người vẫn mong "về bờ" ?

Chuyên mục: Chứng khoán
Vì sao Vn-Index đã tăng vượt 1.300 nhiều người vẫn mong "về bờ" ?

Ảnh Internet

Chỉ số Vn-Index đã phá vỡ các rào cản tâm lý, tăng chạm đỉnh lịch sử hơn 1.300 điểm là mức điểm cao nhất kể từ khi thị trường chứng khoán thành lập. Diễn biến thuận lợi này đã mang về cho không ít nhà đầu tư khoản lợi nhuận “khủng” nhưng vẫn có nhiều người phải ngậm đắng nuốt cay cầu mong ngày “vào bờ”.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên thị trường chứng kiến nghịch lý nhà đầu tư khóc ròng giữa “đỉnh vinh quang” của chỉ số.
Theo một thống kê trước đó, khi Vn-Index giao dịch trên vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm trong suốt tháng 4/2021 đã có không ít cổ phiếu từ nhóm vốn hóa lớn như NVL, EIB, HPG, VPB, LPB, VIB đến các mã nhóm vốn hóa vừa và nhỏ như NKG, DHC, HAX liên tục thiết lập đỉnh giá mới.
Tuy nhiên, thống kê biến động giá của 396 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trong tháng 4/2021 cho thấy, có đến 235 mã giảm giá, chiếm 59,3%. Vậy đâu là vấn đề của những nhà đầu tư?
Theo chia sẻ của một đại diện quỹ đầu tư nước ngoài, có khá nhiều nhà đầu tư F0 đang đầu tư vào thị trường theo “hệ tâm linh” khi có chiều hướng mua một cổ phiếu nào đó dựa vào "tư vấn" của đội, nhóm, thậm chí là môi giới yếu nghề.
Cũng theo vị đại diện này, một trong những lý do khiến các nhà đầu tư thua lỗ là sự thiếu kiên nhẫn. Mua cổ phiếu tầm 1-2 tuần mà chưa thấy nhúc nhích là nản lòng, bán vội mua cổ phiếu khác. Hoặc thấy cổ phiếu giảm giá tầm 5-10%, cộng thêm hàng loạt “tin đồn” thiếu tích cực là ngay lập tức hoảng loạn bán ra cổ phiếu bất chấp giá trị của cổ phiếu.
Theo nhận định của vị đại diện này, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn tốt do nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng trở lại sau đại dịch Covid-19 và thị trường chứng khoán sẽ được "hưởng lợi" từ đó kéo giá cổ phiếu sẽ tăng theo.
Theo đó, có thể thấy Vn-Index hiện đang trong chu kỳ tăng trong cả ngắn hạn lẫn trung và dài hạn. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng sẽ hưởng lợi khi kinh tế phát triển và tăng trưởng mạnh, có nhiều công ty sẽ bị ảnh hưởng và phải chờ thời gian dài mới có thể phục hồi.
Điều này dẫn đến việc sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu sẽ ngày càng rõ nét. Cổ phiếu thu hút được dòng tiền phải là doanh nghiệp trong nhóm ngành có kết quả kinh doanh tăng trưởng hoặc có câu chuyện riêng hấp dẫn.
Ví dụ như cổ phiếu VNM của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cũng đang là nỗi thất vọng lớn với giới đầu tư khi khi rơi vào tình trạng “dowtrend” bất chấp thị trường liên tiếp lập đỉnh. Hiện, thị giá VNM chỉ còn 91.000 đồng/cp, giảm 16% so với đầu năm.
Đáng chú ý, VNM cũng là một trong những cổ phiếu thường xuyên bị bán ròng trong thời gian gần đây. Thống kê trong 5 tháng đầu năm, khối ngoại đã bán ròng hơn 6.500 tỷ đồng cổ phiếu VNM và đây cũng là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, các nhà đầu tư cũng tỏ ra chán nản với sự “mãi không chịu lớn” của cổ phiếu VIX (CTCP Chứng khoán VIX) khi những “người bạn” khác trong nhóm chứng khoán đều đã trưởng thành.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484