24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Vì sao vàng nhẫn 9999 rẻ hơn vàng miếng 4,1 triệu đồng/lượng?

Chuyên mục: Hàng hóa
Vì sao vàng nhẫn 9999 rẻ hơn vàng miếng 4,1 triệu đồng/lượng?

Giá vàng nhẫn hiện cách biệt lớn so với giá vàng miếng - Ảnh: T.T.D

Cùng là vàng 9999 mang thương hiệu SJC nhưng giá vàng nhẫn lại đang thấp hơn giá vàng miếng SJC đến 4,1 triệu đồng/lượng. Vì sao có sự chênh lệch quá lớn này?

Cuối ngày hôm nay (5-4), giá vàng thế giới giảm về mức 1.725 USD/ounce kéo giá vàng miếng SJC về mức 55,1 triệu đồng/lượng. Giá bán vàng nhẫn đang thấp hơn giá vàng miếng 4,1 triệu đồng/lượng.
Công ty SJC và Công ty PNJ hôm nay đồng loạt niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 55,1 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Chênh lệch giữa giá mua - bán vàng được rút ngắn còn 400.000 đồng/lượng.
Còn tại các cửa hàng vàng, giá bán vàng miếng SJC thấp hơn, ở mức 55,07 triệu đồng/lượng.
Đáng chú ý, cùng là vàng 9999 mang thương hiệu SJC nhưng giá bán vàng nhẫn hiện chỉ 50,9 triệu đồng/lượng, tức đang thấp hơn giá vàng miếng SJC đến 4,1 triệu đồng/lượng.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Trọng - giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ) - cho hay có nhiều nguyên nhân: người mua vàng nhẫn chủ yếu để cất giữ chứ vàng nhẫn chưa phải là sản phẩm đầu tư mà nhiều người chọn lựa như vàng miếng. Hiện nay giá vàng nhẫn chênh so với giá vàng miếng nhưng ít người chọn lựa bán vàng miếng để mua vàng nhẫn.
Mặt khác, dù giá vàng thế giới giảm và giá vàng trong nước chênh cao so với giá vàng thế giới nhưng người nắm giữ vàng miếng SJC ít bán ra. Lực bán ra thấp trong khi từ lâu Công ty SJC không được cấp phép sản xuất thêm vàng miếng. Chính cung cầu lệch pha này là lý do khiến cho giá vàng miếng neo cao trong suốt thời gian qua.
Nếu so với giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá USD tự do, hiện giá vàng nhẫn chỉ chênh khoảng 1,2 triệu đồng/lượng.
Còn nếu so với giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá USD niêm yết tại ngân hàng, giá vàng nhẫn 9999 mang thương hiệu SJC chỉ cao hơn 1,89 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá vàng miếng SJC cách biệt đến 6,9 triệu đồng/lượng so với giá thế giới.
Nhưng vì sao ở thời điểm cận tết và sau Tết Nguyên đán, giá vàng nhẫn bám khá sát giá vàng miếng SJC còn hiện nay giá hai loại vàng này quá cách biệt?
Theo một số chuyên gia, có nguyên nhân từ việc các công ty vàng neo giá vàng nhẫn 9999 cao ở thời điểm cận tết và sau Tết Nguyên đán để từ đó có thể đẩy giá vàng Thần tài lên cao để có thể thu lợi nhuận cao hơn trong ngày Thần tài. Còn hiện nay đã qua dịp kinh doanh lớn nhất năm do vậy các công ty vàng không còn neo giá vàng nhẫn cao như trước.
Trường hợp có neo cũng không thể cạnh tranh được với các tiệm vàng vì hiện nay giá vàng nhẫn tại các tiệm vàng đã xuống mức khá thấp, phổ biến khoảng 50,6 triệu đồng/lượng.
Ông Nguyễn Ngọc Trọng gợi ý, với cách biệt này người nắm giữ vàng có thể cân nhắc phương án bán vàng miếng sau đó mua vàng nhẫn và chờ đến khi giá hai loại vàng này sát nhau có thể linh hoạt chuyển đổi trở lại như vậy sẽ có lợi hơn là nắm giữ vàng miếng SJC.
A.HỒNG
Tuổi Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484